Lực lượng Cảnh sát PCTP về môi trường: 18 tháng đấu tranh bảo vệ dòng Nhuệ – Đáy

Năm 2011, lực lượng Cảnh sát Môi trường tiếp tục đẩy mạnh phòng chồng vi pạm trên sông Nhuệ – Đáy
164 vụ việc vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường (BVMT) được phát hiện; điều tra, xử lý 146 vụ; phạt tiền 2.402.100.000 đồng, chuyển cơ quan điều tra để xư lý hình sự theo thẩm quyền 4 vụ, 6 bị can – Thượng tá Trần Quốc Tỏ, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCTP về môi trường (C49) cho biết như vậy về kết quả sau 18 tháng thực hiện Kế hoạch của C49 về BVMT lưu vực sông Nhuệ – Đáy (6/2009 – 12/2010).

Lưu vực sông Nhuệ – Đáy chảy qua địa phận 5 tỉnh, thành phố Hà Nội, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình. Tại các lưu vực tập trung nhiều khu dân cư, KCN, khu chế xuất, các trung tâm y tế, bệnh viện, làng nghề… trong đó, Hà Nội có khoảng 74.000 cơ sở, Hà Nam 22.600 cơ sở, Nam Định 36.000 cơ sở, Ninh Bình 21.400 cơ sở và 4 huyện của tỉnh Hòa Bình có 1.600 cơ sở. Trong quá trình hoạt động, đã có nhiều tổ chức, cá nhân chưa nghiêm túc chấp hành các quy định về quản lý, xử lý chất thải rắn, chất thải nguy hại, nước thải. Số liệu điều tra cơ bản cho thấy, hàng ngày, có hàng trăm tấn chất thải ra môi trường, hàng nghìn m3 nước thải chưa qua xử lý hủy diệt các dòng sông.

Theo Phó Cục trưởng Trần Quốc Tỏ, trong khối lượng chất thải đó, có khoảng 40% được thu gom xử lý theo quy trình, nhưng thực chất chỉ khoảng 20% xử lý đảm bảo yêu cầu. Ngoài ra, chính nơi đây còn phải gánh chịu nhiều nguồn thải từ các nơi khác chảy tới, kể cả xác động thực vật chết do dịch bệnh cũng tuồn ra gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước mặt như vụ cá chết hàng loạt ở Hà Nam…

Trước những diễn biến phức tạp về tình trạng ô nhiễm, lực lượng Cảnh sát PCTP về môi trường Công an các địa phương đã chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng và các tổ chức đoàn thể quần chúng tại cơ sở, đảm nhận công tác tuyên truyền, thuyền thông và vận động các tổ chức, cá nhân có liên quan chấp hành pháp luật về BVMT.

Lực lượng Cảnh sát PCTP về môi trường đã tiến hành mở và quản lý 26 hồ sơ điều tra cơ bản gồm các tuyến, địa bàn và lĩnh vực trọng điểm. Hồ sơ ban đầu cơ bản đã nắm được tình hình chung về thực trạng ô nhiễm môi trường lưu vực sông Nhuệ – Đáy và việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường của các cơ sở có liên quan cũng như một số phương thức thủ đoạn hoạt động vi phạm của một số tổ chức, cá nhân gây ô nhiễm môi trường. Thượng tá Trần Quốc Tỏ cho biết, thông qua công tác nắm bắt tình hình và điều tra cơ bản, lực lượng Cảnh sát PCTP về môi trường đã lựa chọn quy hoạch mạng lưới  bí mật một cách tổng thế, cơ bản phù hợp với tính chất, đặc điểm của từng tuyến, lĩnh vực và địa bàn. C49 và các đơn vị PC49 đã có địa bàn lưu vực, tuyển chọn và xây dựng 115 nhân viên mạng lưới bí mật. Qua đó, mạng lưới bí mật đã cũng cấp cho trinh sát hàng trăm nguồn tin có giá trị, phục vụ cho công tác phòng chống vi phạm đạt hiệu quả.

Trên cơ sở các tài liệu thu thập, nắm bắt tình hình và các biện pháp nghiệp vụ, toàn lực lượng đã xác lập 17 hiềm nghi, 2 chuyên án trinh sát. Đến nay, có 15/17 hiềm nghi kết thúc, 2/2 chuyên án được khám phá kết thúc. Từ những kết quả đấu tranh này, lực lượng đã phát hiện thêm được nhiều phương thức thủ đoạn mới, hoạt động vi phạm pháp luật gây ô nhiễm môi trường.

Điển hình, vào tháng 7/2009, C49 phối hợp với PC49 CA tỉnh Hà Nam phát hiện, bắt quả tang Công ty CP Bia Sài Gòn trụ sở tại TP. Phủ Lý, đang xả nước thải sản xuất không qua xử lý ra môi trường. Theo kết quả điều tra, mặc dù Công ty có hệ thống thu gom và xử lý nước thải nhưng không sử dụng mà xây thêm một hệ thống đường cống trái phép dẫn nước thải không qua xử lý xả trực tiếp ra môi trường. Mẫu nước thải của Công ty được C49 lấy tại thời điểm đó có nhiều chỉ số vượt QCVN từ 5 đến 10 lần. Vụ việc được bàn giao cho PC49 – CA Hà Nam xử lý theo thẩm quyền.

Cùng thời điểm đó, C49 phối hợp với PC49 – CATP.Hà Nội phát hiện quả tang Công ty CP TCE Vina DENIM (Hà Quốc) tại quận Hoàng Mai đang xả trực tiếp nước thải sản xuất không qua xử lý ra sông Kim Ngưu, gây ô nhiễm môi trường. Kết quả kiểm tra cho thấy, Công ty này đã lợi dụng hệ thống thoát nước ngầm trong khu vực dân cư để thực hiện hành vi vi phạm, các mẫu nước thải có nhiều chỉ số vượt QCVN trên 20 lần. C49 đã ra quyết định xử phạt 32 triệu đồng, buộc Công ty di dời về KCN tại Nam Định.

Ngoài ra, lực lượng Cảnh sát PCTP về môi trường đã tham gia nhiều đoàn kiểm tra của Bộ TN&MT, Sở TN&MT các địa phương tiến hành kiểm tra với 525 cơ sở liên quan đến lưu vực sông, phát hiện 120 cơ sở vi phạm, xử phạt 654.800.000 đồng. Lực lượng cảnh sát PCTP về môi trường cũng đã lên danh sách 24 cơ sở nằm trong Quyết định 64 trên lưu vực sông Nhuệ – Đáy, tập trung công tác nắm tình hình, kiểm tra việc chấp hành pháp luật BVMT và tiến độ thực hiện các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm của các cơ sở. Qua điều tra, cả 24 cơ sở này đều đã được kiểm tra và cam kết thực hiện đúng lộ trình theo quy định.

Thời gian tới, theo Phó Cục trưởng Trần Quốc Tỏ, ngoài việc tăng cường đổi mới về tuyên truyền thì các cơ quan quản lý Nhà nước, cơ quan thanh kiểm tra, cơ quan có chức năng phòng tội phạm…, cần có một cơ chế  thống nhất trong quan hệ, phối hợp, trao đổi thông tin tài liệu cùng có giải pháp sát hợp đạt chất lượng và hiệu quả.

 

 


(Theo Monre.gov.vn)