Lào Cai tìm giải pháp cấp nước cho người dân hai xã Dìn Chin và Tả Gia Khâu

Theo Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Lào Cai, Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đã ủng hộ đề xuất của Lào Cai và cử chuyên gia đến khảo sát, xem xét tài trợ vốn xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt cho hơn 400 hộ dân hai xã Dìn Chin, Tả Gia Khâu của huyện Mường Khương.

Dìn Chin và Tả Gia Khâu là hai xã vùng cao, biên giới thuộc huyện Mường Khương có 425 hộ dân ở 18 thôn, bản không có nước sinh hoạt trầm trọng từ 1 đến 5 tháng trong năm. Để có nước phục vụ nhu cầu thiết yếu hàng ngày, người dân phải đi lấy nước tại các mạch lộ cách nhà 3 – 4 km hoặc gánh nước từ suối, với đường đi có độ dốc cao khoảng 1 km nên rất vất vả.
Để giải quyết nguồn nước sinh hoạt cho người dân yên tâm định cư bám đất bám làng sản xuất, trước đó, vào đầu tháng 6/2013, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Vịnh đã có buổi làm việc với các cơ quan chức năng bàn giải pháp cung cấp nước cho 2 xã trên. Sau khi nghe ngành chức năng đề xuất, thảo luận, đánh giá, cùng với việc tham gia góp ý kiến của các sở, ngành, Chủ tịch UBND tỉnh đã quyết định chọn phương án hỗ trợ túi bằng màng chống thấm HDPE chứa nước mưa phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho các hộ gia đình, trường học; giao Sở Kế hoạch – Đầu tư hoàn thiện phương án để phê duyệt. Trước mắt, trong quý III, triển khai thực hiện thí điểm ở 1 điểm trường, một số hộ, nhóm hộ; sau đó đánh giá, nếu hiệu quả, phù hợp sẽ triển khai rộng rãi đến các thôn, bản khác.
Theo ông Đinh Văn Sửu, Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường Lào Cai, phương án dùng túi bằng màng chống thấm HDPE sẽ thuận lợi cho việc thiết kế, thi công tùy theo địa hình, nhu cầu sử dụng của từng hộ, nhóm hộ hay trường học để lựa chọn loại túi phù hợp (từ 35 m3 đến 100 m3), người dân có thể đào hố đất hoặc xếp hố đá tương ứng là có thể thành bể chứa. Theo đó, nước mưa sẽ được đưa vào bể lọc, theo đường ống dẫn vào bể chứa nước dự trữ bằng túi HDPE. Từ đây, các hộ gia đình sẽ sử dụng bơm tay hoặc bơm chạy bằng điện để lấy nước từ bể lên các dụng cụ chứa (lu, bể) sử dụng vào sinh hoạt hàng ngày. Đầu tư xây dựng mỗi bể khoảng 20 – 25 triệu đồng, tuổi thọ của túi nước từ 30 – 50 năm.

(Theo Monre.gov.vn)