Kỷ niệm Ngày nước thế giới 22/3: Hướng tới mục tiêu hài hòa trong phân bổ nguồn nước giữa các ngành và các nhóm sử dụng nước

vv211Ngày 21/3, tại Công viên Lê Hữu Phước, thành phố Cần Thơ, Bộ TN&MT phối hợp với UBND thành phố Cần Thơ tổ chức Lễ mít tinh quốc gia và các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới năm 2013. Đây là năm thứ 3 Bộ TN&MT tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Nước thế giới nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng các nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý, doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà tài trợ, học sinh, sinh viên và người dân về chia sẻ – hợp tác vì nước. Nhân dịp này, phóng viên Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Hoàng Văn Bẩy (ảnh) – Cục trưởng Cục Quản lý Tài nguyên nước (Bộ TN&MT).

* Thưa Cục trưởng, Ngày Nước thế giới năm 2013 có chủ đề “Hợp tác vì nước”. Đây là vấn đề được cả thế giới quan tâm trong bối cảnh tài nguyên nước đang đứng trước nguy cơ bị đe dọa về an ninh nguồn nước. Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ triển khai những hoạt động gì để hưởng ứng Ngày nước thế giới, thưa ông?

Cục trưởng Hoàng Văn Bẩy: Có thể khẳng định, Nước là sự sống, là tài nguyên quý giá, là tài nguyên có khả năng tự tái tạo, nhưng không phải là vô tận. Nước có vai trò hết sức quan trọng trong cuộc sống của con người và phát triển bền vững. Trên thế giới, xung đột về nước, cạnh tranh về nước đã và đang xảy ra giữa nhiều quốc gia và nhiều ngành. Việt Nam chúng ta là quốc gia không giàu về nước, thậm chí còn là quốc gia đang cận kề một tương lai thiếu nước.

Nhận thức được vai trò và tầm quan trọng đặc biệt của tài nguyên nước trong đời sống và cho phát triển kinh tế – xã hội, trước nguy cơ khan hiếm ngày càng tăng tại Việt Nam, trong các năm qua Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tăng cường và triển khai nhiều hoạt động nhằm bảo vệ, khai thác sử dụng bền vững tài nguyên nước, trong đó có tổ chức Ngày Nước thế giới vào ngày 22/3 hằng năm nhằm kêu gọi sự quan tâm của toàn thể cộng đồng đối với tài nguyên nước và các chính sách về quản lý bền vững tài nguyên nước.

Ngày Nước thế giới năm 2013 có chủ đề “Hợp tác vì nước” với thông điệp “Nếu tất cả chúng ta cùng nhau chia sẻ, ai cũng sẽ có cơ hội sử dụng nước” nhằm nhấn mạnh sự cần thiết, đồng thời kêu gọi tăng cường hợp tác để khai thác, sử dụng một cách hài hòa, bền vững tài nguyên nước.

Năm nay, Bộ TN&MT phối hợp với UBND TP. Cần Thơ tổ chức Ngày Nước thế giới tại thành phố Cần Thơ – trung tâm của đồng bằng sông Cửu Long – cửa ngõ của cả vùng hạ lưu sông Mê Công.

Trong bối cảnh nhu cầu sử dụng nước cũng như các nguy cơ về thiếu nước ở Việt Nam ngày càng gia tăng, Ngày Nước thế giới năm 2013 đặc biệt nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hợp tác vì nước, cũng như đề xuất các giải pháp hướng tới mục tiêu hài hòa trong phân bổ nguồn nước giữa các ngành và các nhóm sử dụng nước. Đây cũng là cơ hội để các nhà quản lý, doanh nghiệp, nhà khoa học, học sinh, sinh viên, cộng đồng chia sẻ các sáng kiến trong hợp tác vì nước, và thảo luận các vấn đề liên quan đến giáo dục, ngoại giao, quản lý nước xuyên biên giới, hợp tác tài chính, khung chính sách quốc gia và quốc tế, mối liên kết giữa quản lý tài nguyên nước tới các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ….

Trong khuôn khổ của Chương trình kỷ niệm Ngày Nước thế giới năm 2013,  Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tổ chức phát động các hoạt động hưởng ứng lễ kỷ niệm Ngày Nước thế giới năm 2013 quy mô cấp tỉnh tại tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước. Nhân sự kiện này, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tổ chức Lễ mít tinh quốc gia và các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới tại thành phố Cần Thơ. Cũng tại thời điểm này tại thành phố Cần Thơ sẽ diễn ra Hội nghị ASEM về quản lý nước và lưu vực sông – cách tiếp cận tăng trưởng xanh dự kiến tổ chức từ ngày 20-21 tháng 3 năm 2013.

Ngoài ra, Chương trình Ngày nước thế giới năm 2013 còn nhiều hoạt động khác như hội thảo khoa học “Hợp tác vì nước”, triển lãm ảnh “Nước – Khởi nguồn của sự sống”, lễ trao giải cuộc thi vẽ tranh “Bảo vệ nguồn nước là bảo vệ cuộc sống” và một số hoạt động tuyên truyền, giao lưu văn hóa….

 vv212

* Ngày nước thế giới năm nay hướng tới mục tiêu hài hòa trong phân bổ nguồn nước giữa các ngành và các nhóm sử dụng nước. Theo ông, cần có những giải pháp gì để đảm bảo sự hài hòa và phát triển bền vững trong sử dụng nước giữa các ngành ?

Cục trưởng Hoàng Văn Bẩy: – Quản lý tài nguyên nước theo phương thức tổng hợp đã trở thành quan điểm nhất quán của Việt Nam và được thể hiện xuyên suốt trong Chiến lược quốc gia về tài nguyên nước năm 2006 và Luật tài nguyên nước năm 2012. Theo quy định của Luật tài nguyên nước 2012, một trong những nguyên tắc của quản lý tài nguyên nước là phải quản lý tổng hợp, và việc khai thác, sử dụng tài nguyên nước bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả, bảo đảm sử dụng nước tổng hợp, đa mục tiêu, công bằng, hợp lý, bình đẳng về quyền lợi và nghĩa vụ giữa các tổ chức, cá nhân, giữa thượng lưu và hạ lưu….

Cùng với đó, Luật đã bổ sung nhiều biện pháp để bảo đảm phân bổ hài hòa hợp lý nguồn nước giữa các đối tượng sử dụng nước trên lưu vực sông từ việc xây dựng, thực hiện chiến lược, quy hoạch tài nguyên nước, bảo vệ khai thác, sử dụng nguồn nước đến việc phòng chống lũ lụt, hạn hán, xâm nhập nhập mặn nhân tạo. Đặc biệt là, các biện pháp kiểm soát để bảo đảm khai thác, sử dụng tổng hợp nguồn nước của các hồ chứa từ khâu quy hoạch, lập dự án đầu tư xây dựng đến vận hành hồ chứa, đồng thời cũng đặt ra yêu cầu cụ thê đối với quy trình vận hành hồ chứa, liên hồ chứa trong việc điều tiết nước để chống lũ, giảm lũ và cấp nước cho các đối tượng sử dụng nước trên lưu vực sông. Bên cạnh đó, cũng đã quy định cụ thể về cơ chế điều phối, giám sát các hoạt động khai thác, sử dụng, bảo vệ tài nguyên nước và phòng, chống tác hại do nước gây ra trên lưu vực sông nhằm bảo đảm tính hệ thống, thống nhất của tài nguyên nước trên lưu vực sông và đề cao trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương liên quan trong việc giải quyết những vấn đề về tài nguyên nước trong khuôn khổ lưu vực sông.

Giải pháp cơ bản, lâu dài để bảo đảm sử dụng nước hài hòa, bền vững giữa các ngành là triển khai có hiệu quả các quy định nêu trên của Luật. Trước mắt cần tập trung xây dựng và triển khai thực hiện các quy trình vận hành liên hồ chứa; kiểm soát chặt chẽ việc bảo đảm các yêu cầu sử dụng nước tổng hợp, đa mục tiêu đối với các hồ chứa; xây dựng và triển khai thực hiện các quy hoạch tài nguyên nước lưu vực sông và một giải pháp quan trọng nữ là thành lập các tổ chức lưu vực sông, chi cục lưu vực sông nhằm triển khai có hiệu quả cơ chế điều phối, giám sát các hoạt động về tài nguyên nước có tính liên ngành, liên lĩnh vực, liên địa phương trên các lưu vực sông lớn, quan trọng.

Xin trân trọng cám ơn Cục trưởng!

(Theo Monre.gov.vn)