Kinh hoàng chất lượng nước sinh hoạt ở chung cư “5 sao”

Ngày 04 tháng 08 năm 2010, toàn bộ dân cư sinh sống trong khu chung cư Golden Westlake (151 – Hoàng Hoa Thám, Hà Nội) đã “ngã ngửa” vì chất lượng nước mình đang dùng có chứa độc chất quá mức cho phép gấp 2-3 lần.

Sự thật này chỉ được phơi bày sau khi Ban đại diện có trong tay chính thức bản kết quả kiểm nghiệm mẫu nước sinh hoạt do Viện Hóa học phân tích. Kết quả cho thấy: hai mẫu nước mà Ban đại diện các hộ dân lấy xác suất ở 2 căn hộ nằm ở tòa phía Đông và tòa phía Tây của chung cư Golden Westlake đem đi xét nghiệm đều không đạt tiêu chuẩn theo QCVN 01:2009/BYT. Theo đó, nước tại tòa phía Tây, chỉ tiêu kim loại nặng Mangan (Mn) ở mức 0,53mg/l; độ ôxy hóa ở mức 6mgO2/l. Nước ở tòa nhà phía Đông, hàm lượng Mangan là 0,41mg/l và độ ôxy hóa ở mức 4mgO2/l. So với tiêu chuẩn Việt Nam cho phép tối đa, thì hàm lượng Mangan và độ ôxy hóa đều cao gấp 2-3 lần mức cho phép là 0,3mg/l đối với Mn và 2mgO2/l đối với độ ôxy hóa..

Mặc dù độ độc hại của các chất vượt quá chỉ tiêu cho phép vẫn còn đang tiếp tục làm sáng tỏ nhưng rõ ràng, sức khỏe của người dân sống trong chung cư được coi là cao cấp nhất Hà Nội, tiêu chuẩn “5 sao” này đang bị coi nhẹ.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên chất lượng sống của cư dân tại Golden Westlake bị ảnh hưởng. Trước đó, người dân nơi đây đã phải chịu cảnh “thiệt thòi” khi bị ban quản lý chung cư “bắt chẹt” giá trông xe ô tô với mức giá cao gấp nhiều lần mức giá 1,25 triệu đồng/xe/tháng mà thành phố quy định…

 

( Theo TT – Monre)