Khí hậu của chúng ta

Ngày Khí tượng thế giới
Đó là chủ đề Ngày Khí tượng thế giới (23/3) năm nay. Bộ TN&MT sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm nhân Ngày Khí tượng thế giới vào 18/3 tới tại TP. Hồ Chí Minh.  

Ông Trương Đức Trí, Phó Cục trưởng Cục Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu, cho biết, nhân sự kiện này, Bộ TN&MT tổ chức Diễn đàn “Khí hậu của chúng ta” nhằm đề xuất và thảo luận về các giải pháp tổng thể ứng phó hiệu quả với các tác động của biến đổi khí hậu cũng như tận dụng được những cơ hội tốt do biến đổi khí hậu mang lại ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Tại Diễn đàn, các nhà khoa học sẽ trình bày những nghiên cứu mới cập nhật về kịch bản biến đổi khí hậu, nước biển dâng cho Việt Nam.

Ở các địa phương, các Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với Cơ quan Khí tượng Thuỷ văn trên địa bàn tổ chức các diễn đàn nhằm thảo luận, đánh giá về tác động của biến đổi khí hậu đến các lĩnh vực, khu vực trọng yếu trên địa bàn tỉnh, từ đó đề xuất các giải pháp ứng phó hiệu quả; đồng thời tổ chức các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng về thiên tai, biến đổi khí hậu thông qua đài, báo, các hoạt động xã hội,… treo băng-rôn, biểu ngữ theo chủ đề của Ngày Khí tượng thế giới năm 2011.

Chủ đề “Khí hậu của chúng ta” mang đến thông điệp đầy ý nghĩa đối với sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia và toàn thế giới, khi mà nhân loại đang phải đối mặt với những diễn biến ngày càng phức tạp của biến đổi khí hậu. Trong đó ở Việt Nam, đặc biệt Đồng bằng sông Cửu Long là khu vực dễ bị tổn thương nhất, đang phải đối mặt với vấn đề nước biển dâng, xâm nhập mặn, triều cường… “Các hoạt động kỷ niệm Ngày Khí tượng thế giới năm nay tiếp tục là động lực mạnh mẽ thúc đẩy các hành động  bảo vệ bầu khí quyển và ứng phó kịp thời với các tác động của biến đổi khí hậu”, ông Trí nói.

Trong thông điệp nhân Ngày Khí tượng thế giới năm nay, ông Michel Jarraud, Tổng Thư ký Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) nhấn mạnh, khí hậu là yếu tố có ảnh hưởng đáng kể đến năng suất nông nghiệp, an ninh lương thực, quản lý nguồn nước, y tế… Những thay đổi khí hậu hiện nay là những thách thức đối với ngành khí tượng thủy văn quốc gia và quốc tế. “Trong bối cảnh đó, các hành động mỗi cấp quản lý phải có những hành động thiết thực, kịp thời để giảm thiểu rủi ro. Cũng có thể tính đến những nguồn thu, lợi ích từ các thông tin khí hậu và dịch vụ khí tượng thủy văn”, ông Michel Jarraud nói.

Hàng năm, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) cùng 189 quốc gia thành viên đồng nhất tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Khí tượng thế giới (23/3), ghi nhớ ngày Công ước WMO có hiệu lực, sáng lập ra Tổ chức Khí tượng thế giới vào năm 1950.

 


(Theo Monre.gov.vn)