Họp báo giới thiệu 3 sự kiện nổi bật của Bộ Tài nguyên và Môi trường

Quang cảnh buổi họp báo
Sáng nay (10/5/2011), tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức họp báo giới thiệu 3 sự kiện nổi bật của Bộ Tài nguyên và Môi trường bao gồm: Ngày Môi trường thế giới; Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Chuẩn bị Thông báo quốc gia lần thứ hai của Việt Nam cho công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển chủ trì buổi họp báo.

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển cho rằng, vấn đề quản lý, sử dụng tiết kiệm tài nguyên và bảo vệ môi trường phục vụ sự phát triển của đất nước là công việc không chỉ của riêng một địa phương, một ngành, hay của bất kỳ một quốc gia nào mà là nhiệm vụ chung của toàn cầu. Trong đó, vai trò của thông tin, truyền thông là rất quan trọng nhằm nâng cao nhận thức của người dân phải đồng lòng, quyết tâm chung tay hành động vì một hành tinh trái đất xanh, sạch, đẹp.

 

Ngày Môi trường thế giới (5/6/2011) là sự kiện môi trường quốc tế thường niên quan trọng được Việt Nam hưởng ứng từ năm 1982 và đã trở thành hoạt động thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

 

Năm 2011, Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) chọn là Năm Quốc tế về rừng. Mục tiêu nhằm thúc đẩy việc quản lý, bảo tồn, phát triển bền vững tất cả các loại rừng, phòng chống phá rừng, suy thoái rừng.

 

Hưởng ứng năm quốc tế về rừng, UNEP lấy tiêu đề cho ngày môi trường thế giới 2011 là “Rừng: Giá trị cuộc sống từ thiên nhiên”. Ấn Độ là quốc gia đăng cai tổ chức các hoạt động quốc tế của sự kiện này.

 

Hiện nay, 1,6 tỷ người trên trái đất có cuộc sống phụ thuộc vào rừng. Rừng hiện đóng vai trò vô cùng quan trọng trong công tác chống biến đổi khí hậu trái đất. Tuy nhiên, bất chấp tất cả những lợi ích vô giá của rừng về kinh tế – xã hội, sinh thái và sức khỏe, môi trường, con người vẫn đang tàn phá các khu rừng. Hàng năm, có khoảng 13 triệu hécta rừng bị khai thác và phá hủy. Cần phải nhanh chóng gióng lên hồi chuông báo động nếu nhân loại không muốn phải chịu hậu quả tàn khốc trong tương lai không xa.

 

Tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và tỉnh Bắc Kạn tổ chức các hoạt động quốc gia nhân Ngày Môi trường thế giới và Năm quốc tế về rừng với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực như: Triển lãm rừng tại Việt Nam vào ngày 4/6/2011 tại Nhà Văn hóa tỉnh Bắc Kạn; Hội thảo Bảo tồn đất ngập nước và đa dạng sinh học; Chương trình văn nghệ kết hợp với Lễ trao giải thưởng môi trường Việt Nam và phát động cuộc thi quốc gia sáng tác ca khúc về môi trường lần thứ 2. Ngày 5/6/2011, tại Quảng trường Nhà Văn hóa tỉnh Bắc Kạn sẽ diễn ra lễ mít tinh quốc gia Ngày Môi trường thế giới và năm Quốc tế về rừng 2011, trao Quyết định công nhận Ba Bể là khu Ramsar thứ 3 của Việt Nam, ra quân trồng cây và các hoạt động hưởng ứng khác với sự tham gia của đại diện Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ngành, đoàn thể trung ương và địa phương tham dự.

 

Về Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và ngày Đại dương thế giới 8/6, theo ông Nguyễn Đăng Đạo, phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, điểm nhấn chủ đạo được xác định là “Trí tuệ xanh cho sự phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam, nhằm thu hút, khuyến khích, truyền cảm hứng cho thanh niên Việt Nam nói riêng, cộng đồng xã hội nói chung phát huy tinh thần sáng tạo, chung tay bảo vệ, chăm sóc tài nguyên biển, đảo.

 

Xuyên suốt Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam sẽ được tổ chức từ ngày 01 đến ngày 8 tháng 6 năm 2011 tại các địa phương trong cả nước. Tỉnh Khánh Hòa là địa phương được chọn đăng cai tổ chức các hoạt động chính của Tuần lễ bao gồm: Lễ mít tinh Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (5/6/2011); Chương trình xác lập kỷ lục Việt Nam mang tên “Nối vòng tay lớn” với hơn 3.000 bạn trẻ cùng nắm tay nhau xếp thành hình bản đồ Việt Nam và đồng thanh hát Quốc ca khi mặt trời mọc trên bãi biển Nha Trang vào ngày 5/6; diễn đàn kinh tế biển lần 2; triển lãm ảnh “Nét đẹp biển, đảo Việt Nam”; kỷ niệm 10 năm khu bảo tồn biển Vịnh Nha Trang; khai trương phòng trưng bày tài nguyên biển hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa…

 

Tại thông báo quốc gia lần thứ hai của Việt Nam cho Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xác định chất thải đối với các khí nhà kính chủ yếu là carbon dioxide (CO2); methane (CH4) và nitrous oxide (N2O) và ước tính lượng khí nhà kính phát thải của 3 nguồn phát thải, bể hấp thụ khí nhà kính chính ở Việt Nam là năng lượng; nông nghiệp; sử dụng đất, thay đổi sử dụng đất và lâm nghiệp vào các năm 2010, 2020 và 2030.

 

Trên cơ sở xác định các nguồn phát thải, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đánh giá và hình thành một số phương án giảm nhẹ phát thải khí nhà kính cho 3 lĩnh vực chính là năng lượng; nông nghiệp; sử dụng đất, thay đổi sử dụng đất và lâm nghiệp, từ đó xây dựng kịch bản biến đổi khí hậu tại Việt Nam, đề xuất các biện pháp thích ứng với biến đổi khí hậu cho 8 lĩnh vực gồm tài nguyên nước; vùng ven bờ; nông nghiệp; lâm nghiệp; thủy sản; năng lượng; giao thông vận tải và sức khỏe.

 

Việc hoàn thiện thông báo quốc gia lần thứ hai của Việt Nam cho Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu sẽ góp phần hỗ trợ các cơ quan quản lý nhà nước ở trung ương và địa phương lồng ghép vấn đề biến đổi khí hậu trong quá trình lập kế hoạch, quy hoạch phát triển, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển bền vững của đất nước trong tương lai./.

 

 

 

 

(Theo DWRM)