Hồ thủy điện An Khê – Knat xả lũ gây thiệt hại khoảng 14 tỷ đồng

Đêm 24 sáng 25-5, đập thủy điện An Khê – Knat (đang thi công – do Ban quản lý dự án Thủy điện 7 (EVN) làm chủ đầu tư) đã xả lũ gây thiệt hại đối với 143 hộ dân thuộc 3 xã Nghĩa An, thị trấn Kbang và xã Đông của huyện K’Bang, tỉnh Gia Lai. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 14 tỷ đồng.

Nước lũ đã làm ngập và cuốn trôi gần 45 ha hoa màu các loại (gồm ngô, đậu xanh, ớt và mía), cuốn trôi 10 con trâu, bò; làm ngập 62 máy nổ và máy bơm nước (trong đó có 7 chiếc bị cuốn trôi cùng với khoảng 5.000m ống hút nước), hàng chục ghe thuyền…

Ông Đoàn Thanh Hùng – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Phó trưởng Ban phòng chống lụt bão huyện K’Bang, cho biết: UBND huyện đã có văn bản báo cáo với UBND tỉnh Gia Lai và tỉnh sẽ đề nghị với Tập đoàn Điện lực Việt Nam bồi thường toàn bộ thiệt hại do thủy điện xả nước đột xuất.

Trước đó, tại huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai, trong hai ngày 23 và 24-5 đã xảy ra lốc xoáy và sấm sét, gây thiệt hại về người và tài sản. Tại xã Ia O, sét đã đánh chết ông Mai Văn Thành và 3 người khác bị thương. Mưa lớn kèm theo lốc xoáy đã làm 4 người bị thương, tốc mái 8 nhà dân (trong đó có 2 hộ là người già neo đơn, 2 hộ nghèo); một điểm trường ở làng Grang và dãy nhà công vụ cũng bị tốc mái.

(Theo Quốc Hùng – SGGP)