Hà Nội: Đầu tư 503 tỷ đồng cải tạo kênh mương thoát nước

Ngày 13/1, Tổng Công ty cổ phần Sông Hồng và Ban Quản lý dự án thoát nước Hà Nội đã ký hợp đồng gói thầu số 3 Dự án cải tạo kênh mương thoát nước lưu vực sông Tô Lịch, Hoàng Liệt, Lừ và Sét, với tổng giá trị gói thầu hơn 503 tỷ đồng.

Theo hợp đồng ký kết, dự án gồm các khâu thiết kế bản vẽ thi công, thực hiện thí nghiệm, hoàn thiện, sửa chữa mọi hư hỏng của gói thầu; trong đó lưu vực sông Tô Lịch, có tổng chiều dài xấp xỉ 7km; lưu vực sông Lừ dài hơn 1,2km; lưu vực sông Sét gần 1,2km…

Các hạng mục chính bao gồm đê quai, cọc cừ, tách nước, phá dỡ các kết cấu hiện trạng và xây dựng đường tạm vào hiện trường; đào đắp đất đá…

Theo dự kiến, gói thầu số 3 dự án cải tạo kênh mương thoát nước lưu vực sông Tô Lịch, Hoàng Liệt, Lừ và Sét sẽ chính thức khởi công trong quý I/ 2011 và hoàn thành vào năm 2013.

Đến nay, dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn 1 với mục tiêu chính giải quyết tình trạng úng ngập do mưa với điều kiện chu kỳ bảo vệ hai năm, ứng với lượng mưa 172mm/2ngày đã hoàn thành việc bàn giao đưa vào sử dụng và đã được kiểm chứng qua các đợt mưa lũ.

Từ năm 2006, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tiếp tục triển khai dự án 2, với tổng mức đầu tư khoảng 370 triệu USD, trong đó vốn vay ODA từ Nhật Bản chiếm hơn 76%, còn lại là vốn đối ứng trong nước.

Mục tiêu dự án là chống úng ngập thành phố trong lưu vực sông Tô Lịch với chu kỳ bảo vệ 10 năm đối với sông và mương thoát nước, ứng với lượng mưa là 310mm/2 ngày (giai đoạn 1 là 172mm/2ngày), chu kỳ 5 năm đối với hệ thống cống, ứng với lượng mưa 70mm/h.

 (Theo Monre.gov.vn)