Dự án Thoát nước Hà Nội giai đoạn 2: Kịp hoàn thành phục vụ thoát nước mùa mưa 2011

tt310Trong năm 2010, Dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn 2 tiếp tục được chủ đầu tư tích cực triển khai, một số hạng mục đã hoàn thành như: Trạm bơm Yên Sở giai đoạn 2, (nâng công suất từ 45m3/s lên 90m3/s), bãi đổ bùn Yên Mỹ, cải tạo một số hồ trong khu vực nội thành… đã phát huy tác dụng làm giảm thiểu úng ngập trong nội thành.

Hoàn thành một số công trình quan trọng 

Với tổng mức đầu tư trên 6.300 tỷ đồng (tương đương 370 triệu USD) vay vốn ODA của Nhật bản, Dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn 2 (2006 đến 2013), nhằm từng bước cải thiện môi trường và nâng cao năng lực thoát nước của Thủ đô theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 1995. Tuy nhiên, cuối năm 2008, gói thầu đầu tiên “Xây dựng giai đoạn 2 trạm bơm Yên Sở và bãi đổ bùn Yên Mỹ” mới được khởi công. Tính đến nay, trong số 14 gói thầu của giai đoạn 2, Ban Quản lý dự án thoát nước Hà Nội (chủ đầu tư) đã tổ chức đấu thầu và triển khai thi công được 7/13 gói thầu xây lắp. Trong đó, đã hoàn thành gói thầu số 1 “Xây dựng giai đoạn 2 trạm bơm Yên Sở và bãi đổ bùn Yên Mỹ” và chuẩn bị bàn giao cho đơn vị sử dụng. Việc đó có ý nghĩa quan trọng đối với công tác thoát nước của Hà Nội, nhất là trong mùa mưa năm 2011, khi trạm bơm Yên Sở tiếp tục là đầu mối thoát nước duy nhất cho khu vực nội thành.

Ngoài gói thầu trên, dự án đã tập trung thi công và cơ bản hoàn thành gói thầu cải tạo các hồ: Bảy Mẫu, Đống Đa, Hố Mẻ và Hào Nam. Riêng 20m kè hồ Hố Mẻ, phía gần trường Đại học Y chưa thi công được do còn vướng mắc trong công tác GPMB, dự kiến sẽ thi công trong quý I năm nay.

Đẩy mạnh công tác GPMB 

Ông Phạm Văn Cường – Giám đốc Ban QLDA Thoát nước Hà Nội cho biết, trong năm nay, sẽ tập trung vào khâu GPMB và triển khai mạnh một số gói thầu cải tạo hồ, như hồ Hào Nam và một số hồ thuộc khu vực Thanh Xuân. Bên cạnh đó, Ban cũng đẩy nhanh tiến độ gói thầu số 7, cải tạo hồ Định Công và Linh Đàm và gói thầu 5.2 “Cải tạo đường công vụ dọc bờ phải sông Tô Lịch, đoạn từ đường Hoàng Quốc Việt đến đường 70B và di chuyển, hạ ngầm các công trình điện, nước, thông tin”. Đến nay, hồ Linh Đàm đã được bàn giao 98% mặt bằng, nhà thầu đang tích cực triển khai thi công, nạo vét và vận chuyển được 350.000m3 bùn; hồ Định Công đã nhận bàn giao 5 trong tổng số 19ha mặt bằng hồ và đang tiến hành bơm nước, thi công đường công vụ lòng hồ để chuẩn bị nạo vét. Việc thi công đường dọc bờ phải sông Tô Lịch, hiện đã cơ bản hoàn thành 2km đầu đoạn từ đường Hoàng Quốc Việt đến nút giao Cầu Giấy. Đối với gói thầu số 3, “Cải tạo hệ thống kênh mương thoát nước thuộc lưu vực sông Tô Lịch, Hoàng Liệt, Lừ, Sét” dự kiến sẽ triển khai thực hiện vào giữa quý II năm nay, với thời gian khoảng 2 năm.

Thực hiện GPMB để triển khai Dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn 2, UBND TP vừa có văn bản yêu cầu Sở KH&ĐT chủ trì phối hợp với Sở Tài chính, Sở Xây dựng, xem xét, bố trí kế hoạch vốn năm 2011 đảm bảo phục vụ công tác GPMB dự án trên địa bàn quận Thanh Xuân và các quận, huyện khác có liên quan. Sở Xây dựng chủ động phối hợp với UBND các quận, huyện liên quan bố trí, chuẩn bị đủ quỹ nhà tái định cư theo quy định đáp ứng nhu cầu tái định cư khi GPMB thực hiện dự án. Ban QLDA Thoát nước Hà Nội có trách nhiệm phối hợp với UBND các quận, huyện đẩy nhanh tiến độ công tác GPMB, kịp thời triển khai thi công các gói thầu, hạng mục công trình của dự án khi đã có mặt bằng.

Như vậy, trong năm 2011, với việc tập trung đồng loạt cho công tác GPMB, hoàn thành đấu thầu, đẩy nhanh tiến độ thi công các gói thầu hiện tại, khối lượng công việc thực hiện sẽ rất lớn. Ông Phạm Văn Cường khẳng định, Ban sẽ nỗ lực tối đa để đẩy nhanh tiến đô, phấn đấu hoàn thành các gói thầu thoát nước quan trọng để có thể phục vụ thoát nước ngay trong mùa mưa năm 2011.

 

 

 

(Theo Monre.gov.vn)