Dự án điện năng lượng thủy triều lớn nhất thế giới

a1.nvBộ trưởng Quốc phòng Canada Peter McKay ngày 15/11 cho biết nước này sẽ chi 20 triệu đôla Canada (hơn 19,8 triệu USD) cho dự án năng lượng thủy triều tại vịnh Fundy thuộc tỉnh Nova Scotia, một trong những bước đi nhằm biến Canada trở thành một “siêu cường năng lượng sạch.” Trung tâm Nghiên cứu năng lượng đại dương Fundy sẽ chịu trách nhiệm thực hiện dự án mang tính thương mại đầu tiên này ở Canada, nhằm sản xuất các tuốcbin hoạt động nhờ sự lên xuống của thủy triều.

Giám đốc Trung tâm, ông John Woods, cho biết nếu công nghệ năng lượng thủy triều chứng minh được tính an toàn và bền vững qua dự án trên, hệ thống phát điện từ năng lượng thủy triều sẽ phục vụ tốt cho sự phát triển của Canada.

Theo dự án, một hệ thống bốn đường cáp ngầm sẽ được lắp đặt dưới đáy biển trong khu vực vịnh Fundy để truyền tải điện từ các tuốcbin thủy triều hòa vào mạng lưới điện của tỉnh Nova Scotia. Mỗi đường cáp sẽ truyền tải tới 16MW điện, tương đương với nguồn điện đủ cung cấp cho hơn 20.000 hộ gia đình. Khi hoàn thành, dự án này sẽ là công trình cung cấp điện năng lượng thủy triều lớn nhất thế giới.

Ông  McKay khẳng định Chính phủ Canada luôn ủng hộ dự án năng lượng thủy triều và khuyến khích sự đổi mới về năng lượng sạch. Nguồn kinh phí thực hiện dự án này được trích từ Quỹ Năng lượng sạch của Chính phủ Canada.

Được biết Canada có kế hoạch chi khoảng 800 triệu CAD (hơn 793,3 triệu USD) để phát triển năng lượng sạch trong vòng 5 năm tới./.

(Theo DWRM)