Đồng Nai: Thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng do thi công chậm Nhà máy Nước Nhơn Trạch

Mặc dù khởi công xây dựng đã hơn 3 năm và đã quá thời gian dự định hoàn thành hơn 1 năm, song công trình xây dựng Nhà máy Nước Nhơn Trạch (Đồng Nai) công suất 100.000 m3/ ngày vẫn đang dang dở khiến tình trạng thiếu nước sinh hoạt và nước phục vụ sản xuất công nghiệp cho nhân dân và các khu công nghiệp dọc tuyến QL 51 thuộc 2 huyện Long Thành và Nhơn Trạch trở nên gay gắt, nhất là đang trong giai đoạn cao điểm của mùa khô năm nay. 
        Tại trung tâm nhà máy đặt ở phường Tân Biên, thành phố Biên Hòa trên diện tích 18 ha có 249 hộ dân phải giải toả trắng, song do cơ sở hạ tầng của khu tái định cư chưa hoàn chỉnh nên các hộ dân vẫn chưa đến nhận đất để làm nhà ở, vì vậy nhiều hạng mục chính của nhà máy vẫn chưa thể triển khai. Còn trên hệ thống truyền tải nước thô và nước sạch từ xã Thuận Tân của huyện Vĩnh Cửu đến huyện Nhơn Trạch dài 44,5 km có hơn 1.000 hộ dân bị ảnh hưởng hiện vẫn còn hơn 10 km chưa thi công được do vướng khâu đền bù giải tỏa. Theo Chủ đầu tư là Công ty xây dựng và cấp nước Đồng Nai, hiện tất cả các gói thầu đều dở dang.   
       Nhà máy Nước Nhơn Trạch công suất 100.000 m3/ ngày là nhà máy nước lớn nhất của tỉnh Đồng Nai với tổng vốn đầu tư khoảng 1.400 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA của Nhật Bản, Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) tài trợ 85% và Việt Nam bỏ vốn đối ứng 15%. Nhà máy được xây dựng ở phường Tân Biên, thành phố Biên Hòa và nguồn nước dẫn về Nhà máy để xử lý lấy từ sông Đồng Nai thuộc khu vực xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất công nghiệp cho nhân dân và các khu công nghiệp dọc tuyến QL 51 thuộc 2 huyện Long Thành và Nhơn Trạch, đáp ứng yêu cầu nước sạch giai đoạn 2010- 2015 của tỉnh Đồng Nai. Nhà máy được khởi công xây dựng từ cuối năm 2007 và dự định hoàn thành sau 26 tháng thi công. 
         Sự chậm trễ trong việc triển khai công trình buộc chủ đầu tư phải điều chỉnh hợp đồng dịch vụ tư vấn giám sát và số tiền chênh lệch lên tới nhiều chục tỷ đồng, đấy là chưa kể tiền đền bù giải toả cũng tăng lên hàng trăm tỷ đồng.   
(Theo Monre.gov.vn)