Đồng Nai: Phục vụ nhu cầu nước sinh hoạt trong mùa khô

Bà Mai Ngọc Thu, Phó Giám đốc Công ty cấp nước Đồng Nai cho biết: Do lượng mưa ít nên trong mùa khô năm nay các dòng sông, hồ tích nước trên địa bàn tỉnh giảm đáng kể, ngay cả nước ngầm cũng bị tụt giảm, song việc cấp nước cho nhu cầu sinh hoạt tại các trung tâm đô thị sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.
Theo đó, ngành cấp nước Đồng Nai đã đầu tư cải tạo đưa công suất Nhà máy Nước Gia Ray (huyện Xuân Lộc) từ 2.400m3/ngày đêm lên khoảng 3.200m3/ngày đêm. Ngoài ra, trên địa bàn huyện miền núi Xuân Lộc còn có Nhà máy cấp Nước Tâm Hưng Hòa, công suất thiết kế 3.000m3/ngày đêm đủ để cung cấp nước sạch cho các hộ dân thuộc 3 xã: Xuân Hưng, Xuân Tâm và Xuân Hòa – là những nơi nắng nóng gay gắt nhất tỉnh. Đối với các khu vực khác như: Thị trấn Tân Phú, thị trấn Định Quán, do công suất các nhà máy hiện còn dư, nên việc cấp nước tại những địa phương này không đáng lo ngại. Đặc biệt, Nhà máy nước Thiện Tân có công suất thiết kế 100.000 m3/ngày đêm, đã được cải tạo nâng công suất lên khoảng 120.000 m3/ngày đêm trong năm 2010, đủ khả năng phục vụ nước sạch bổ sung cho dân cư TP.Biên Hòa, trung tâm thị trấn Long Thành và các khu công nghiệp Biên Hòa 1, Biên Hòa 2, Loteco, Tam Phước, Long Thành.
Trong thiết kế, các nhà máy cấp nước đều đã tính độ an toàn cao về nguồn nước, do đó, mọi sự cố liên quan đến việc cung cấp nước sạch cho người dân sử dụng đều được giải quyết kịp thời. Tại khu vực TP.Biên Hòa, việc lấy nguồn nước từ sông Đồng Nai được thực hiện xa bờ nên sẽ không có chuyện thiếu nước. Riêng ở huyện miền núi Định Quán, nguồn nước thô được lấy từ trạm bơm Suối Son vùng thượng lưu sông Đồng Nai, dẫn về Nhà máy nước Định Quán cũng không gặp trở ngại. Các khu vực sử dụng nước hồ, như thị trấn Vĩnh An sử dụng nước hồ Trị An; thị trấn Gia Ray lấy nước từ hồ Núi Le, Nhà máy nước Tâm Hưng Hòa lấy nước từ hồ Gia Ui… đều được Công ty chuẩn bị thêm đường ống và máy bơm để lấy nước từ xa, đảm bảo đủ nguồn nước thô để xử lý và cung cấp cho dân. Trong mùa khô hạn sắp tới, nếu có xảy ra tình trạng cắt điện thì các nhà máy nước như Biên Hòa, Long Bình, Long Khánh, Vĩnh An, Gia Ray đều đã được trang bị máy phát điện dự phòng có cùng công suất. Đối với Nhà máy nước Thiện Tân chưa có trang bị máy phát điện, nhưng có thể lấy từ 2 nguồn điện của trạm Tân Hòa và trạm Hiếu Liêm, do đó, nếu việc cúp điện có xảy ra cũng không làm ảnh hưởng nhiều đến việc cung cấp nước sinh hoạt.   Tính đến nay, tổng công suất thiết kế của các nhà máy nước do Công ty cấp nước Đồng Nai đang quản lý khoảng 235.000m3/ngày đêm, hoàn toàn đủ để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân…

(Theo Monre.gov.vn)