Đồng Nai: Mùa khô, cả xã khát nước

Hàng năm, đến mùa khô, hàng trăm hộ dân tại xã Phú Ngọc (huyện Định Quán) lại nơm nớp lo lắng về nguồn nước sinh hoạt… Nguồn nước ngầm ở xã Phú Ngọc hiếm, nếu khu vực nào có thì lại nhiễm phèn, không thể sử dụng ngay được. Người dân đã cải thiện chất lượng nước bằng cách xây dựng các bể lọc, nhưng hầu như không hiệu quả.

Loay hoay tìm nguồn nước

Nhiều người dân đã bỏ ra gần 15 triệu đồng để làm giếng khoan nhưng không có nước. Có gia đình còn khoan đến điểm thứ 4 giếng vẫn khô. Trước tình cảnh thiếu nước nên giai đoạn chuẩn bị kết thúc mùa mưa, những lu, chum hứng nước trời dần cạn kiệt thì hộ nào cũng phải sửa sang lại đường ống nhựa để tiện việc đưa nước từ các xe bồn vào nhà. Thực tế, đã có hộ may mắn khoan giếng vào đúng mạch nước ngầm. Tuy vậy, họ phải xây một bể lọc thì mới có thể dùng được. Bởi nước ngầm ở đây khi bơm lên, để qua một đêm là nổi váng dầu và dưới đáy bể chứa là một lớp màu vàng đục, có mùi tanh hôi. Bà Trần Thị Kim Loan, một người dân ấp 3 chia sẻ: “Mỗi lần bơm nước lên, phải đợi bể lọc cả tiếng đồng hồ mới dùng được. Nhưng dù qua xử lý, nước vẫn nặng mùi”. Bà Loan cho biết thêm, cứ vài tuần thì phải rửa bể lọc một lần vì nước quá nhiều phèn, sau một thời gian dường như bể không còn tác dụng nữa.

Những hộ như bà Loan được coi là “may mắn” khi có nước giếng dùng. Tuy nhiên, thời gian có nước chẳng kéo dài được bao lâu, vì vào cao điểm mùa nắng nóng thì mọi giếng đều cạn kiệt, gia đình nào cũng phải mua nước, trung bình mỗi tháng tốn từ 300-500 ngàn đồng.

 

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)