Công điện khẩn cúa Bộ trưởng Bộ TN&MT về phòng chống cơn bão Megi và lũ lớn ở các tỉnh miền Trung

BaoMegiTrước tình hình lũ lớn ở các tỉnh miền Trung và những diễn biến phức tạp của cơn bão Megi, ngày 17/10/2010, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường có Công điện khẩn số 10/CĐ-BTNMT gửi các đơn vị trực thuộc Bộ: Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, Cục Khí tượng Thuỷ văn và Biến đổi khí hậu, Tổng cục Môi trường, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản; Tổng cục Biển và Hải đảo Việt nam; Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi yêu cầu các đơn vị triển khai các biện pháp cấp bách nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bão lũ gây ra. Sau đây là nội dung Công điện:

Theo tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương, lúc 09 giờ 00 sáng nay (17/10/2020), lũ trên các sông ở Nghệ An và hạ lưu sông La (Hà Tĩnh) đang lên, sông Ngàn Sâu tại Chu Lễ vượt lũ lịch sử năm 2007, sông Ngàn Phố tại Sơn Diệm xấp xỉ báo động III, sông La tại Linh Cảm trên mức báo động III, các sông ở Quảng Bình đang xuống chậm. Dự báo lũ trên các sông ở Nghệ An và hạ lưu sông La tiếp tục lên; lũ trên sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố đang xuống chậm và còn ở mức cao; các sông ở Quảng Bình tiếp tục xuống.
Hiện nay, trên khu vực vùng biển phía Đông đảo Lu Dông (Philippin) đã xuất hiện một cơn bão mạnh cấp 17, có tên quốc tế là Megi. Dự báo đến đến 07 giờ 00 ngày 19/10 bão đi vào Biển Đông, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,4 độ Vĩ Bắc; 118,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 660km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (từ 150 đến 166 km một giờ).
Để đối phó với những diễn biến phức tạp của cơn bão Megi và lũ lớn tại các tỉnh miền Trung, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bão, lũ gây ra, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu:
1. Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia chỉ đạo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương, Đài Khí tượng Thuỷ văn khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ, Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi, theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão Megi, tình hình mưa, lũ tại khu vực miền Trung, thu thập đầy đủ thông tin xả lũ của các hồ chứa để ra các bản tin dự báo; cung cấp kịp thời cho Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt, bão Trung ương, các cơ quan thông tin đại chúng, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm Cứu nạn Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm Cứu nạn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ quan theo quy định của Quy chế báo áp thấp nhiệt đới, bão, lũ và Thông tư hướng dẫn.
2. Tổng cục Môi trường phối hợp với các đơn vị thuộc các Bộ, ngành, địa phương theo dõi chặt chẽ tình hình ô nhiễm môi trường tại khu vực bão, lũ xảy ra; có kế hoạch phối hợp, hỗ trợ chính quyền địa phương đề xuất các giải pháp khắc phục và xử lý ô nhiễm, đặc biệt sau bão, lũ.
3. Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão Megi để có những xử lý kịp thời những sự cố xảy ra do bão gây ra trên biển.
4. Tổng cục Địa chất và Khoáng sản thường xuyên theo dõi hiện tượng tai biến địa chất và các quá trình địa động lực công trình, hầm mỏ tại khu vực xảy ra bão, lũ; cảnh báo đến các cơ quan, đơn vị và nhân dân tình hình sạt, lở đất để có phương án phòng, tránh.
5. Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh nêu trên chủ động đề xuất với Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các chủ công trình hồ chứa cung cấp kịp thời, chính xác các thông tin xả lũ cho các Đài Khí tượng Thủy văn khu vực và các Trung tâm Khí tượng Thủy văn tỉnh để chủ động ra các bản tin dự báo lũ cho vùng hạ lưu; phối hợp với các Ban, ngành địa phương tổ chức công tác phòng, tránh và khắc phục hậu quả do bão, lũ gây ra.
6. Cục Khí tượng Thuỷ văn và Biến đổi khí hậu giúp Bộ trưởng đôn đốc, kiểm tra việc tổ chức thực hiện Công điện này, báo cáo Lãnh đạo Bộ để chỉ đạo kịp thời.
7. Các đơn vị thuộc Bộ, đặc biệt trong khu vực ảnh hưởng trực tiếp của bão, lũ, khẩn trương triển khai công tác phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại do bão, lũ gây ra và kịp thời báo cáo tình hình thiệt hại về Ban Chỉ huy phòng chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn của Bộ./.

(Theo Monre)