Chuyện những người bảo vệ tài nguyên nước ở Bình Định

Nhiều năm qua, những cán bộ Phòng Tài nguyên nước – Khí tượng thủy văn thuộc Sở TN&MT Bình Định đã “sát cánh, kề vai”, cùng nhau bảo vệ tài nguyên nước. Để nước không bị suy thoái, cạn kiệt, nguy cơ nhiễm mặn; để nước luôn trở thành nguồn tài nguyên quốc gia quý giá phục vụ đời sống con người và phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Bảo vệ nguồn nước là sứ mệnh nghề nghiệp

Đó là tâm sự của ông Võ Minh Đức – Trưởng phòng Tài nguyên nước – Khí tượng thủy văn thuộc Sở TN&MT Bình Định khi trò chuyện với phóng viên Báo TN&MT về công tác quản lý bảo vệ tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh Bình Định những năm qua.

Chức năng và nhiệm vụ của Phòng Tài nguyên nước – Khí tượng thủy văn là chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan lập quy hoạch, kế hoạch quản lý, sử dụng, bảo vệ tài nguyên nước, phòng, chống suy thoái, cạn kiệt nguồn nước, tổ chức thực hiện sau khi được phê duyệt; Tổ chức thẩm định các đề án, dự án về khai thác, sử dụng tài nguyên nước, chuyển nước giữa các lưu vực sông thuộc thẩm quyền phê duyệt của UBND tỉnh và những nhiệm vụ chuyên môn quan trọng khác.

Bảo vệ nguồn tài nguyên nước luôn là một nhiệm vụ quan trọng

Với chức năng nhiệm vụ quan trọng ấy, đội ngũ cán bộ Phòng Tài nguyên nước – Khí tượng thủy văn thuộc Sở TN&MT Bình Định xác định nhiệm vụ bảo vệ nguồn nước là sứ mệnh nghề nghiệp mà ngành TN&MT giao phó trọng trách để bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên quốc gia phát triển cùng sự tiến bộ của nhân loại.

Những câu chuyện về chúng tôi với nước

Trò chuyện với phóng viên về công tác chuyên môn trong lĩnh vực bảo vệ tài nguyên nước, ông Võ Minh Đức chia sẻ: Tất cả chúng tôi chỉ có 5 biên chế, trong đó có 2 lãnh đạo Phòng và 3 chuyên viên thực hiện trên 3 lĩnh vực của ngành TN&MT là tài nguyên nước, khí tượng thủy văn và ứng phó biến đổi khí hậu nên khối lượng công việc rất nhiều. Riêng với lĩnh vực tài nguyên nước, nhiệm vụ của chúng tôi là làm sao quản lý hiệu quả khai thác nguồn nước và đưa ra các biện pháp phòng ngừa xâm nhập mặn tại các vùng có nguy cơ trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Ông Võ Minh Đức tiếp chuyện: Mỗi năm, chúng tôi đi thực tế hiện trường không nhiều, nhưng mỗi lần trải qua thực tế đều là những kỷ niệm khó quên trong nghề để tích lũy kinh nghiệm nghề nghiệp cho riêng mình.

Chúng tôi cũng như người dân Bình Định vẫn chưa quên vụ hệ thống ao, hồ, kênh mương trên địa bàn thị xã Hoài Nhơn bị ô nhiễm môi trường do hoạt động nuôi tôm, xả nước thải chưa qua xử lý xảy ra năm 2018. Hàng năm tình trạng xâm nhập mặn khiến hàng nghìn hộ dân tại nhiều địa phương chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt. Hay câu chuyện xả chất thải làm ô nhiễm sông Dinh tại hai phường Nhơn Bình và Nhơn Phú của thành phố Quy Nhơn gây bức xúc trong dư luận xảy ra vào tháng 10 năm 2020 và nhiều sự cố nguồn nước thải tại các khu công nghiệp. Đây là những vụ việc làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nguồn nước bị ô nhiễm.

Từ những sự việc trên, chúng tôi thực hiện công tác lập quy hoạch tài nguyên nước, tổng hợp được số lượng các đề án, dự án quy hoạch tài nguyên nước đã thực hiện, phân tích, đánh giá được kết quả thực hiện, bởi Bình Định thuộc khu vực thường xuyên thiếu nước về mùa khô, bị ngập lụt về mùa mưa. Vì vậy, Sở TN&MT đã trình UBND tỉnh phê duyệt Quy hoạch tài nguyên nước tỉnh Bình Định đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035, nhằm hướng đến khai thác, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, khai thác tối đa các nguồn lực; định hướng cho công tác quản lý, thẩm định, trình duyệt và triển khai thực hiện các quy hoạch chuyên ngành, dự án có liên quan đến khai thác, sử dụng, phát triển tài nguyên nước.

Nhưng có lẽ sự kiện Cuộc thi ảnh nghệ thuật về “Giá trị của Nước” lần thứ I – năm 2021 do Sở TN&MT phối hợp Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bình Định tổ chức nhằm tuyên truyền về giá trị tài nguyên nước, góp phần khơi dậy tinh thần bảo vệ tài nguyên môi trường trên địa bàn tỉnh là điều chúng tôi tâm đắc nhất và tiếp tục tổ chức cuộc thi theo thông lệ hằng năm.

Sau những tâm tư được chia sẻ của ông Võ Minh Đức, phóng viên cảm nhận được những công việc mà các anh đã làm trong nhiều năm qua để bảo vệ tài nguyên nước không bị suy thoái, cạn kiệt, nguy cơ nhiễm mặn nguồn nước, để nước luôn trở thành nguồn tài nguyên quốc gia quý giá phục vụ đời sống con người và thiên nhiên tươi đẹp.

Nguồn tin: baotainguyenmoitruong.vn