Chính thức tích nước Thủy điện Sơn La

Chiều 15/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã bấm nút đóng tấm thép cuối cùng, hoàn thành việc đóng cửa dẫn dòng, chính thức tích nước hồ Thủy điện Sơn La, chuẩn bị cho việc vận hành Tổ máy số 1 vào cuối năm nay.
Phát biểu trước hàng nghìn cán bộ, công nhân trên công trường, Thủ tướng nhấn mạnh đây là thời khắc hết sức quan trọng của một công trình đặc biệt quan trọng, là sự khởi đầu để ngành điện khai thác một nguồn điện  quy mô lớn phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của đất nước nói chung cũng như vùng Tây Bắc nói riêng.
Việc đưa Tổ máy số 1 của Nhà máy thủy điện Sơn La vào vận hành sớm trước  2 năm ngoài ý nghĩa về kinh tế (mỗi năm Thủy điện Sơn La tạo ra giá trị gần 10 nghìn tỷ đồng) trong bối cảnh nhu cầu điện cho nền kinh tế ngày càng tăng  còn khẳng định sự trưởng thành vượt bậc của đội ngũ cán bộ, công nhân Việt Nam về năng lực quản lý, thiết kế và xây lắp, nhất là đối với các công trình thủy điện lớn.
Sự kiện này minh chứng,  về cơ bản, nước ta đã làm chủ được việc xây dựng các công trình thủy điện lớn từ khâu khảo sát, thiết kế, thi công xây lắp đến chế tạo được hầu hết các thiết bị cơ khí thủy công.
Ngoài ra, công trình còn góp phần chống lũ về mùa mưa, cấp nước về mùa khô  cho đồng bằng Bắc Bộ và góp phần phát triển kinh tế xã hội vùng Tây Bắc.
Bên cạnh đó, sự kiện chính thức tích nước hồ chứa Thủy điện Sơn La còn đánh dấu kết quả nỗ lực của 3 tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu trong việc hoàn thành di dời, tái định cư cho hàng chục nghìn hộ dân đồng bào các dân tộc trong vùng.

 

Các cán bộ, công nhân đang gấp rút thi công, lắp đặt các tổ máy  – Ảnh: Chinhphu.vn

 

Thủ tướng cũng đánh giá cao những nỗ lực trên công trường của chủ đầu tư – Tập đoàn Điện lực Việt Nam, của các đơn vị thiết kế, thi công, các dự án giao thông, hạ tầng liên quan, sự chỉ đạo sâu sát, thường xuyên của các Bộ, ngành, địa phương liên quan, đưa tới kết quả quan trọng ngày hôm nay.
Cùng với đó, Thủ tướng  cũng nhắc nhở, đây mới là thắng lợi bước đầu, để Thủy điện Sơn La thực sự đi vào vận hành hiệu quả, trực tiếp phục vụ phát triển kinh tế – xã hội đất nước, các cơ quan, đơn vị liên quan cần tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, đảm bảo 3 nhiệm vụ chính.
Một là, tập trung nhân, vật lực tiếp tục lắp đặt, xây dựng để bảo đảm vận hành Tổ máy số 1 đúng tiến độ (tháng 12/2010) cũng như hoàn thành toàn bộ 6 tổ máy vào cuối năm 2012.
Hai là, các địa phương Sơn La, Điện Biên, Lai Châu tiếp tục chăm lo cho đời sống, sản xuất của đồng bào di dời, tái định cư. Mục tiêu “làm sao để dân sớm ổn định, nơi ở mới tốt hơn nơi ở cũ”.
Ba là, phải hết sức chú ý đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình, an toàn, an ninh lao động.

 

Thủ tướng yêu cầu tập trung nhân, vật lực để đảm bảo vận hành Tổ máy số 1 cũng như toàn bộ 6 tổ máy đúng tiến độ – Ảnh: Chinhphu.vn

 

Công trình đảm bảo chất lượng, đồng bào có cuộc sống tốt hơn nơi ở cũ

 

Dự án thuỷ điện Sơn La có công suất 2.400MW là công trình cấp đặc biệt, dung tích toàn bộ hồ chứa là 9,26 tỷ m3. Ngày 2/12/2005 công trình đã tổ chức ngăn sông đợt 1, từ 1 đến 10/1/2009 đã hoàn thành ngăn sông đợt 2. Dự kiến, tổ máy 1 sẽ được phát điện vào tháng 12/2010, sớm hơn với tiến độ được phê duyệt 2 năm.

 

Theo báo cáo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đến thời điểm này toàn bộ công tác di dân tái định cư vùng lòng hồ đã hoàn thành, công tác thu dọn, vệ sinh lòng hồ đến cao độ 195m đã kết thúc.
Đập bê tông đầm lăn (RCC) đoạn lòng sông và trên cống dẫn dòng đã được thi công, đỉnh đập cao nhất đạt trên 227m, thấp nhất gần 180 m. Cửa nhận nước đã hoàn thành đến cao độ 211m, đập tràn đạt cao độ 219m. Các lực lượng thi công đã hoàn thành mục tiêu tiến độ theo yêu cầu để bảo đảm lấp cống dẫn dòng.
Thay mặt Hội đồng nghiệm thu Nhà nước, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Hồng Quân cho biết, theo kết luận mới nhất của Hội đồng, phần xây dựng đã bảo đảm chất lượng, một số vết nứt trong  quá trình thi công trước đây đã được xử lý, kiểm định độ bền theo thiết kế, không ảnh hưởng đến chất lượng công trình.
Nhìn chung, chủ đầu tư và các nhà thầu bảo đảm nghiêm ngặt các quy định, quy trình quản lý chất lượng. Tổ chuyên gia của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước đã có mặt thường xuyên tại hiện trường, kiểm tra hồ sơ nghiệm thu của bên A, bên B, tư vấn và đều đánh giá chất lượng xây dựng công trình bảo đảm theo quy định hiện hành.

 

Gặp gỡ và tặng quà các hộ dân tái định cư, Thủ tướng khẳng định Chính phủ cũng như chính quyền địa phương sẽ tiếp tục quan tâm tới cuộc sống người dân  tại nơi ở mới. – Ảnh: Chinhphu.vn

 

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn công tác Chính phủ đã tới thăm một số khu, điểm tái định cư trên địa bàn tỉnh Sơn La.
Gặp gỡ và tặng quà cho các hộ dân nơi đây, Thủ tướng đặc biệt biểu dương sự ủng hộ, chấp hành và nhận thức đúng đắn của đồng bào nơi đi cũng như nơi đến trong quá trình di dời phục vụ cho xây dựng công trình. Thủ tướng khẳng định Chính phủ cũng như chính quyền địa phương sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ người dân sinh sống, sản xuất tốt hơn ở nơi ở mới.
Bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, nhiều hộ dân cho biết, những mô hình sản xuất mới (trồng cao su, chè) tại nơi tái định cư đã giúp đồng bào có thu nhập cao hơn, nơi ở mới với các nhà văn hóa, nhà trẻ, hệ thống giao thông, điểm bưu điện văn hóa… đều tốt hơn nhiều so với nơi ở cũ.

 (Theo Nguyên Linh – baodientu.chinhphu.vn)