Châu Phi đối mặt với nguy cơ cạn kiệt nguồn nước

tt532Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, kết quả một công trình nghiên cứu được công bố mới đây cho thấy, Nam Phi và một số quốc gia châu Phi khác sẽ phải đối diện với nguy cơ cạn kiệt nguồn nước trong vài thập kỷ tới, chủ yếu do khai thác tùy tiện, sử dụng lãng phí nguồn tài nguyên quý giá này, trong khi thiếu đầu tư hiệu quả.

Nghiên cứu của Ủy ban Nghiên cứu về nguồn nước của Nam Phi (WRC) cho thấy mực nước ngầm tự nhiên tại Nam Phi và một số nước khác ở châu Phi đang ngày càng giảm vì bị khai thác quá mức, dẫn đến nguy cơ nhiễm mặn và ô nhiễm nặng.

WRC cảnh báo rằng, Nam Phi sẽ lâm vào tình trạng khủng hoảng nước nghiêm trọng vào năm 2026 nếu tiếp tục sử dụng tùy tiện nguồn nước như hiện nay. Đó là chưa tính đến nguy cơ nguồn nước ngầm bị ô nhiễm chì, thạch tín và một số độc tố khác do hoạt động của ngành khai thác mỏ trong hàng trăm năm qua.

Để khắc phục nguy cơ này, WRC cho rằng Nam Phi sẽ phải điều chỉnh việc sử dụng nước, tận dụng nguồn nước từ các sông hồ tự nhiên và đầu tư nghiên cứu, áp dụng các công nghệ hiện đại như tách nước ngọt từ nước biển và tái chế nước đã qua sử dụng để bù đắp nguy cơ thiếu hụt nước ngọt trong tương lai.

Nam Phi hiện đang triển khai một dự án nghiên cứu tổng quan về nguồn nước, với kinh phí hơn 40 triệu USD, nhằm đánh giá chất lượng nước ngầm cũng như tìm kiếm giải pháp đảm bảo nguồn cung nước sạch như đầu tư cho dự án tách nước ngọt từ nước biển hoặc tái chế nước đã sử dụng.Nhân

Dịp “Tuần lễ nước quốc gia“, Nam Phi đã tiến hành một số chiến dịch quảng bá sâu rộng trong dân, kêu gọi tiếp kiệm nguồn tài nguyên quý giá này, đồng thời cảnh báo người dân về nguy cơ thiếu hụt nguồn nước trong thời gian tới.

 

 

(Theo TTXVN)