Các thành phố tiêu tốn 60% lượng nước sạch

Ngày 10/ 7, lần đầu tiên tại Hà nội Bộ Xây dựng, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, và Siemens Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo “Các thành phố bền vững – Thách thức và Cơ hội”. Trên 200 đại biểu là lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương, lãnh đạo doanh nghiệp, các chuyên gia về lĩnh vực quy hoạch đô thị, giới truyền thông đã đến tham dự sự kiện, cùng trao đổi thông tin, kinh nghiệm và những ý tưởng sáng tạo để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhưng vẫn phải kiểm soát được những ảnh hưởng về sinh thái, cơ sở hạ tầng và xã hội.

Theo số liệu công bố tại Hội thảo, đến năm 2015, trên thế giới sẽ có 550 thành phố có quy mô dân số trên một triệu người. Cũng ở quy mô toàn cầu, một nửa dân số đang sinh sống tại các thành phố và theo dự báo mới nhất thì đến năm 2030 sẽ có thêm khoảng 2 tỷ người sinh sống tại các thành phố lớn, chiếm 60% dân số. Bên cạnh tầm quan trọng ngày một tăng về mặt kinh tế, các trung tâm đô thị là nguyên nhân dẫn đến nhu cầu tiêu thụ về năng lượng và tài nguyên ngày một tăng cao. Các thành phố này tiêu tốn 75% nguồn năng lượng và 60% lượng nước sạch của cả thế giới, đồng thời sản sinh đến 70% lượng phát thải khí nhà kính, chủ yếu là khí CO2. Sự phát triển mạnh mẽ của các thành phố đặt các nhà lãnh đạo và quy hoạch đô thị trước những thách thức to lớn về cơ sở hạ tầng. Những thách thức này không chỉ bao gồm việc đảm bảo chất lượng cuộc sống cao cho người dân mà còn phải đảm bảo tính cạnh tranh về mặt kinh tế của các trung tâm đô thị, cũng như đảm bảo các nguồn tài nguyên được sử dụng một cách có trách nhiệm.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam xác định rất rõ mục tiêu phát triển hiệu quả và bền vững một hệ thống đô thị quốc gia mà trong đó, các đô thị trung tâm với quy mô và tính chất đa dạng được phân bổ trên không gian lãnh thổ toàn quốc, phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội và an ninh quốc phòng. Trong việc hướng tới những mục tiêu đó, cộng đồng doanh nghiệp được coi là có vai trò quan trọng.

Là đơn vị đồng tổ chức hội thảo, đại diện Siemens cho biết: “Mang lại những sản phẩm, giải pháp và dịch vụ tốt nhất có thể cho các thành phố chính là một nhiệm vụ chiến lược quan trọng và là một phần trong chiến lược tăng trưởng của Công ty chúng tôi. Giải sản phẩm, hệ thống và dịch vụ toàn diện của chúng tôi mang lại giải pháp bền vững cho các các thành phố đang đối mặt với thách thức ở nhiều lĩnh vực như: giao thông, tòa nhà, chiếu sáng, cung cấp năng lượng, y tế, nước và an ninh. Đến nay Siemens luôn phấn đấu trở thành một bộ phận hữu cơ của nền kinh tế Việt Nam với cam kết vì sự phát triển kinh tế và xã hội bền vững”.

 

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)