Các nước giàu vẫn khó chống đỡ được lũ lụt nghiêm trọng

ttxvn_ngap_lut

Một nghiên cứu mới công bố ngày 6/8 đã đánh đổ quan điểm từ trước tới nay cho rằng các nước giàu, với nhiều nguồn lực để đầu tư cho cơ sở hạ tầng, ít phải đối mặt với nguy cơ lũ lụt hơn.

Theo nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Khoa học (Science) của Mỹ, mặc dù các nước phát triển có nguồn lực lớn hơn để tự bảo vệ trước nguy cơ lũ lụt, nhưng biến đổi khí hậu có thể làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của lũ lụt và bão đến một mức độ mà các quốc gia này khó có thể chống đỡ nổi.

Bên cạnh đó, các những thay đổi môi trường do tác động của con người cũng đang làm tăng mối hiểm họa mà cộng đồng ven biển phải đối mặt. Ngày càng nhiều đất đai được sử dụng cho sản xuất nông nghiệp, sự xói mòn làm giảm khả năng bảo vệ tự nhiên chống lại lũ lụt.

Các nhà nghiên cứu đã liệt kê những thách thức mà hơn 340 triệu người của 48 cộng đồng sinh sống tại các vùng đồng bằng ven sông và ven biển lớn trên thế giới đang gặp phải. Trong đó, khu vực Mississippi và đồng bằng sông Rhine được đánh giá là có nguy cơ bị tổn thương và trong một số trường hợp, nguy cơ này tăng gấp bốn hoặc tám lần.

Các chuyên gia khẳng định cơ sở hạ tầng là chìa khóa để ngăn chặn lũ lụt và khuyến cáo các nước giàu có nên đầu tư ngay từ bây giờ để giúp các vùng đồng bằng phát triển bền vững và lâu dài.

Các nhà nghiên cứu Stijn Temmerman của Đại học Antwerp và Matthew Kirwan từ Viện Khoa học biển Virginia nhấn mạnh các cộng đồng ven sông và ven biển cần chuẩn bị các chiến lược để giảm thiểu rủi ro lũ lụt.

Các nhà khoa học này cho hay việc bồi đắp hoặc ngăn ngừa sự mất mát của hơn 500.000 ha đất ngập nước có thể làm giảm thiệt hại hàng năm do lũ lụt từ 5,3-18 tỷ USD trong vòng 50 năm.

Một dữ liệu công bố gần đây ước tính rằng đến năm 2050, nếu mực nước biển tiếp tục tăng với tốc độ hiện tại, lũ lụt thường xuyên hơn có thể gây thiệt hại lên đến 1.000 tỷ USD/năm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới 136 thành phố ven biển lớn trên thế giới./.

(Theo vietnamplus.vn)