CÁC HOẠT ĐỘNG QUỐC GIA KỶ NIỆM NGÀY NƯỚC THẾ GIỚI 22/3/2011 “NƯỚC CHO PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ”

tt471Ngày Nước Thế giới 22 tháng 3 hàng năm nhằm kêu gọi sự quan tâm của toàn thế giới về tầm quan trọng của tài nguyên nước và vận động chính sách về quản lý bền vững tài nguyên nước, đặc biệt là các nguồn nước ngọt.
Ngày Nước thế giới năm 2011 với chủ đề “Nước cho phát triển đô thị” và thành phố Cape Town, Nam Phi được chọn là nơi tổ chức các hoạt động quốc tế kỷ niệm Ngày Nước thế giới 2011. Mục tiêu của Ngày Nước thế giới năm nay nhằm tập trung sự chú ý của quốc tế vào các thách thức và sức ép ngày càng gia tăng tới nguồn nước từ quá trình đô thị hóa, phát triển công nghiệp, những bất ổn do biến đổi khí hậu, thiên tai và các mâu thuẫn, thậm chí tranh chấp giữa các đối tượng sử dụng nước ở đô thị. Với chủ đề này, Liên hợp quốc muốn khuyến khích các Chính phủ, tổ chức, cộng đồng và cá nhân trên thế giới chủ động tham gia giải quyết các thách thức đối với công tác quản lý tài nguyên nước trong bối cảnh đô thị hóa.

Nhằm góp phần nâng cao nhận thức người dân địa phương cũng như cả nước trong quản lý, bảo vệ, khai thác và sử dụng có hiệu quả tài nguyên nước, trong khuôn khổ của Chương trình kỷ niệm Ngày Nước thế giới năm 2011, một chuỗi các hoạt động bên lề đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương chuẩn bị và triển khai thực hiện từ đầu tháng 3. Các hoạt động bao gồm: Phát sóng chuỗi phim tài liệu về tài nguyên nước, phát thanh các bài viết, câu chuyện về tài nguyên nước, tổ chức triển lãm, phát hành tờ rơi, băng rôn, biểu ngữ và các hoạt động khác để hưởng ứng sự kiện quan trọng này. Đặc biệt trong hai ngày 21 và 22 tháng 3 năm 2011 Lễ mít tinh quốc gia kỷ niệm Ngày Nước thế giới được Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Uỷ ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận tổ chức tại thành phố Phan Rang – Tháp Chàm với sự tham gia của hơn 3.000 đại biểu của các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức quốc tế, các cơ quan đoàn thể trên địa bàn tỉnh. Trong hai ngày này, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ chủ trì các cuộc hội thảo, tọa đàm, diễu hành, phát sóng các bộ phim tài liệu về tài nguyên nước, đạp xe diễu hành cổ động và các hoạt động khác.

Các hoạt động quốc gia kỷ niệm Ngày Nước thế giới 22/3/2011:

Hội thảo khoa học Nước cho phát triển đô thị: Diễn ra tại Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận ngày 21/3/2011. Nội dung thảo luận của hội thảo tập trung vào những vấn đề như lồng ghép quản lý tổng hợp tài nguyên nước trong quy hoạch phát triển đô thị hóa, cấp – thoát nước đô thị, tác động của biến đổi khí hậu đối với tài nguyên nước, các giá trị văn hóa, lịch sử và tâm linh của nước, chia sẻ kinh nghiệm truyền thống và áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong thu trữ nước, đề xuất những giải pháp nâng cao nhận thức cộng đồng trong quản lý, bảo vệ, khai thác và sử dụng có hiệu quả tài nguyên nước, những vấn đề về tài nguyên nước tại Ninh Thuận – một trong những địa phương có lượng mưa trung bình năm thấp nhất cả nước…

Triển lãm về tài nguyên nước: Triễn lãm sẽ diễn ra từ ngày 21-22/3/2011 tại Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Triển lãm trưng bày, giới thiệu hơn 100 tác phẩm gồm nhièu thể loại như: tranh vẽ, thơ văn và tài liệu liên quan đến tài nguyên nước với sự tham gia của Cục Quản lý Tài nguyên nước, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Ninh Thuận, Chi hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Ninh Thuận và một số nhà văn, nghệ sĩ khác. Thông qua các tác phẩm nghệ thuật, triển lãm muốn thu hút, quảng bá người xem, từ đó nếu bật lên hình ảnh tài nguyên nước Việt Nam tươi đẹp, luôn cần được trân trọng giữ gìn, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, khi mà nguồn tài nguyên này đang đứng trước nhiều nguy cơ bị suy thoái, cạn kiệt, ô nhiễm chủ yếu do tác động của con người.

Đêm giao lưu văn nghệ Dòng sông quê hương: từ 18h -21h ngày 21/3/2011 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, với sự thạm dự của các vị khách mời và hơn 1.000 đoàn viên thanh niên tỉnh Ninh Thuận. Đêm giao lưu sẽ mang đến cho người xem những điệu múa Chăm nổi tiếng của người dân Ninh Thuận như “Gốm thắm tình người”, “Bến nước tình yêu”,…  , tổ chức cuộc thi hùng biện “Nước cho phát triển đo thi” do khối học sinh THCS trình bày và các tiểu phẩm hài liên quan đến chủ đề Ngày Nước thế giới năm 2011.

Lễ mít tinh quốc gia Ngày Nước thế giới 22/3/2011 tại Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Tham dự sự kiện quan trọng này có Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Cục Quản lý Tài nguyên nước và các đơn vị thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, đại diện các bộ, ban, ngành đoàn thể trung ương, các đại sứ quán, tổ chức quốc tế. Sau Lễ mít tinh sẽ diễn ra các hoạt động như diễu hành lực lượng, đạp xe tuyên truyền về nước, khơi thồng dòng chảy, làm sạch nguồn nước…

(Theo DWRM)