Bộ TN&MT giao lưu trực tuyến đợt 2 năm 2010: Số lượng câu hỏi giảm, chất lượng trả lời tăng, chính sách pháp luật từng bước hoàn thiện

cucnuoc3“Hoạt động giao lưu trực tuyến với nhân dân và doanh nghiệp thông qua mạng Internet do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức thời gian qua đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho công tác quản lý Nhà nước của Bộ, đồng thời đây cũng là kênh thông tin có hiệu quả để Bộ tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về tài nguyên và môi trường tới nhân dân và doanh nghiệp”, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên phát biểu khai mạc tại Giao lưu trực tuyến với người dân và doanh nghiệp ngày 28/10 tại Hà Nội. 716 câu hỏi đã gửi về Bộ và các Sở TN&MT trong ngày giao lưu trực tuyến.

Đây là đợt giao lưu trực tuyến lần thứ II trong năm 2010, đồng thời là đợt giao lưu thứ 12 do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì cùng Sở TN&MT các tỉnh, thành phố tổ chức. Trong đợt giao lưu lần này, Bộ tiếp nhận 166 câu hỏi, các Sở TN&MT tiếp nhận 550 câu hỏi. Lĩnh vực đất đai vẫn chiếm số lượng câu hỏi lớn nhất – 393 câu, tiếp đó là môi trường – 74 câu. Đồng Nai, Quảng Nam, TP. HCM là các địa phương tiếp nhận nhiều câu hỏi của người dân và doanh nghiệp.

Các đồng chí Lãnh đạo Bộ phụ trách các lĩnh vực, lãnh đạo các Tổng cục, các Cục quản lý Nhà nước và các đơn vị trực thuộc có liên quan, trong một ngày, đã tập trung giải đáp thắc mắc của nhân dân và doanh nghiệp trong đợt giao lưu trực tuyến này. Và sẽ tổ chức nghiên cứu, nghiêm túc tiếp thu những ý kiến đóng góp của tất cả các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp để báo cáo Bộ nhằm tiếp tục hoàn thiện công tác quản lý Nhà nước của Bộ theo đúng tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, là “hướng cải cách hành chính và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp”.

Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Văn Đức cho biết, tổng số câu hỏi đợt giao lưu trực tuyến này ít hơn hẳn so với các lần trước, chỉ bằng 60% so với đợt 1. Điều này có thể lý giải là do Bộ TN&MT và các Sở TN&MT thường xuyên tổ chức giao lưu trực tuyến đã kịp thời giải đáp, xử lý các vướng mắc trong quá triển khai thực hiện quản lý TN&MT trên cả nước.

PGS. TS. Bùi Cách Tuyến, Thứ trưởng Bộ TN&MT kiêm Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết, Bộ sẽ tổng hợp các câu hỏi và câu trả lời trong các lần giao lưu trực tuyến, hình thành hệ thống cơ sở dữ liệu hỏi – đáp về TN&MT để có thể giải đáp thường xuyên cho người dân và doanh nghiệp. “Qua việc thống kê câu hỏi trong giao lưu trực tuyến, Bộ cũng sẽ nắm bắt được các vấn đề vướng mắc cần giải quyết hoặc sửa đổi chính sách pháp luật”, Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến nói.

Tại cuộc họp báo chiều cùng ngày, các nhà báo đã tập trung hỏi về những vấn đề người dân, doanh nghiệp quan tâm trong giao lưu trực tuyến, những đổi mới qua các kỳ giao lưu, vấn đề quản lý môi trường hồ bùn đỏ trong khai thác bauxite, tiềm năng đất hiếm của Việt Nam, xác định giá đất và triển khai việc đấu giá đất… Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Văn Đức, Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển, Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến, Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai Nguyễn Thanh Khuyến đã trao đổi cởi mở với phóng viên.

… Gần 17 giờ chiều, cuộc giao lưu trực tuyến khép lại với gần 338 câu hỏi đã được Bộ và các Sở trả lời. Kết thúc cuộc giao lưu trực tuyến, Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Văn Đức cho biết những câu hỏi còn lại sẽ được các đơn vị xem xét trả lời trong 2 tuần tới với chất lượng cao.

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên khẳng định, Bộ TN&MT mong tiếp tục nhận được sự hợp tác chặt chẽ và có hiệu quả của nhân dân, doanh nghiệp, các Bộ, ngành và chính quyền các địa phương. Các câu hỏi nêu đúng, trúng các vấn đề đang được dư luận xã hội quan tâm gửi về Bộ đã và đang là một trong những yếu tố góp phần hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật về TN&MT.

Từ đợt giao lưu trực tuyến đầu tiên với nhân dân và doanh nghiệp do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức vào tháng 12 năm 2005 đến nay đã bước sang năm thứ sáu với 11 đợt giao lưu được tổ chức thành công. Có thể nói giao lưu trực tuyến đã trở thành hoạt động thường xuyên, không thể thiếu nhằm giải đáp những thắc mắc, những vướng mắc, bức xúc của nhân dân và doanh nghiệp liên quan tới lĩnh vực TN&MT.

 

(Theo Monre)