Biến đổi khí hậu “nung nóng” các hồ trên Trái đất

Nhiều hồ lớn nhất Trái đất đang bị ấm lên trong 25 năm qua do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, cảnh báo của Phòng thí nghiệm JPL của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA).

Theo JPL, các nhà nghiên cứu của họ đã đi đến kết luận trên sau khi dùng dữ liệu thu thập từ vệ tinh để đo nhiệt độ bề mặt của 167 hồ lớn trên thế giới. JPL nói đây là cuộc khảo sát toàn cầu toàn diện đầu tiên về chiều hướng nhiệt độ tại các hồ lớn.

 

tnn14

Các hồ lớn trên Trái đất đang ngày càng ấm lên do biến đổi khí hậu – Ảnh: florida-photo-magazine.com

Cụ thể, họ phát hiện nhiệt độ trung bình của các hồ đã tăng 0,45 độ C mỗi thập kỷ, trong đó có một số hồ tăng trên 1 độ C. Riêng các hồ nằm ở bán cầu bắc có tốc độ tăng cao nhất.

Theo các nhà nghiên cứu, nhiệt độ nước tăng có thể làm gia tăng đáng kể các loài tảo khiến hồ bị nhiễm độc gây nguy hại cho loài cá, hoặc tạo điều kiện cho các loài sinh vật ngoại lai sinh sôi nảy nở, lấn át loài bản địa và làm biến đổi hệ sinh thái tự nhiên của các hồ.

“Các phân tích của chúng tôi sẽ cung cấp một cơ sở dữ liệu mới và độc lập để đánh giá ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trên đất liền trên phạm vi toàn thế giới”, Philipp Schneider – tác giả chính của nghiên cứu, nói. “Kết quả này cũng hàm ý rằng các hệ sinh thái ao hồ có thể bị ảnh hưởng bất lợi từ những thay đổi nhiệt độ mặt nước, dù ở mức nhỏ nhất”.

 

 

(Theo DWRM)