Ảnh hưởng do di dời đường ống D2000 Cầu Điện Biên Phủ: Nước đục, không cần báo cũng được trừ tiền

tt150Ngày 28/12, ông Bạch Vũ Hải, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) cho biết, hôm nay (29/12), Sawaco sẽ di dời đường ống D2000 cầu Điện Biên Phủ. Việc di dời đường ống này gây ra tình trạng nước máy đục, yếu ở các quận 1, 3, 5, 8, 10, 11, Bình Thạnh và Phú Nhuận.

Nước đục và yếu xảy ra nặng nhất ở khu vực nào, thưa ông?

Nước yếu chủ yếu xảy ra ở hai quận 10 và 11 – khu vực lõi của trung tâm thành phố, tuy nhiên, áp lực nước ở hai quận trên giảm không đáng kể, chỉ giảm khoảng 5%. Như vậy bà con không phải lo thiếu nước. Đó là chưa kể một số nơi thuộc quận Bình Thạnh, áp lực nước tăng lên rất nhiều vì thay đổi đường truyền dẫn. Riêng tình trạng nước đục, qua diễn tập đã phát hiện được khoảng 60 điểm, trong đó, ở địa bàn do chi nhánh cấp nước Gia Định cung cấp đã có 50 điểm xảy ra đục nước; số còn lại chủ yếu ở địa bàn do chi nhánh cấp nước Phú Hòa Tân cung cấp. Các địa phương có nước đục nhiều nhất là phường 14, 15, quận 10; phường 14, quận Phú Nhuận; phường 14, quận 3.

Việc khắc phục đã được tiến hành tới đâu để hạn chế tối đa tình trạng nước đục có thể xảy ra khi di dời đường ống D2000 cầu Điện Biên Phủ?

Ngay sau khi phát hiện, trong đêm 23 và đêm 24.12, Sawaco đã đồng loạt súc xả đường ống ở những khu vực xảy ra nước đục. Đến sáng ngày 25.12 tình trạng nước đục đã cơ bản được khắc phục. Những điểm đang tiếp tục súc xả không thể cắt đường ống để xả, mà phải xả thông qua trụ nước cứu hoả, nên tình trạng nước đục kéo dài hơi lâu.

Người dân sẽ phải trả tiền dù nước bị đục?

Chắc chắn là không. Lượng nước bị đục sẽ được chúng tôi khấu trừ.

Việc khấu trừ được tính toán như thế nào, thưa ông?

Ở những khu vực xuất hiện tình trạng nước đục được chúng tôi tiến hành súc xả, dù có thông báo hay không thông báo cho chúng tôi, đến tháng thu tiền nước, chúng tôi vẫn khấu trừ lượng nước bị đục cho từng hộ dựa trên mức độ thời gian bị ảnh hưởng của từng khu vực. Chẳng hạn, ở phường 14, quận 3, khi phát hiện tình trạng nước đục, chúng tôi súc xả trong ba ngày, thì ba ngày đó người dân sẽ không bị tính tiền nước. Ví dụ, một hộ trong khu vực trên trong tháng sử dụng 60m3 nước, chúng tôi sẽ trừ đi ba ngày sử dụng nước là 6m3.

Riêng đối với những hộ không nằm trong khu vực nước đục mà vẫn bị đục, ngay khi nhận được thông báo, chúng tôi sẽ xác minh. Nếu đúng, thì thời gian khấu trừ được tính từ ngày người dân thông báo đến khi chúng tôi súc xả nước hết đục. Cách trừ thì tương tự như trên.

 

 

(Theo Monre.gov.vn)