Ngày Nước thế giới năm 2023: Thúc đẩy sự thay đổi để bảo vệ nguồn nước thế giới

Ngày Nước thế giới 22 tháng 3 năm 2023 được Liên Hợp Quốc phát động ̣ với chủ đề là “Accelerating Change” – “Thúc đẩy sự thay đổi” nhấn mạnh vai trò của nước là nền tảng cho tất cả các khía cạnh của cuộc sống và là cốt lõi của sự phát triển bền vững ở mỗi quốc gia; đồng thời hướng đến giải quyết cuộc khủng hoảng về nước và vệ sinh môi trường trên toàn cầu.

Qua đó, kêu gọi cộng đồng cùng thực hiện các chương trình hành động bảo vệ tài nguyên nước để tạo ra sự khác biệt bằng cách thay đổi cách thức sử dụng, khai thác và quản lý nước trong cuộc sống hàng ngày.

Có một câu chuyện cổ tích về con chim Ruồi và đó là cách chúng ta phản ứng với khủng hoảng. Ngay bây giờ, chúng ta đang phải đối mặt với khủng hoảng nước và điều kiện vệ sinh. Chúng ta đứng nhìn? Hay chúng ta hành động?

Một ngày nọ trong khu rừng, một trận hỏa hoạn xảy ra. Tất cả các loài động vật đều bỏ chạy. Chúng đứng bên rìa ngọn lửa, nhìn đám cháy trong nỗi kinh hoàng và buồn bã.

Trên đầu họ, một con chim ruồi đang bay tới bay lui về phía ngọn lửa, hết lần này đến lần khác. Những con vật lớn hơn hỏi con chim ruồi đang làm gì (?).

Con chim ruồi trả lời: “Tôi đang bay đến hồ để lấy nước giúp dập lửa.”

Những con vật cười nhạo và nói: “Bạn điên rồi, bạn không thể dập tắt đám cháy này!”

Con chim ruồi trả lời: “Tôi đang làm những gì tôi có thể!”.

Con chim ruồi đang giúp giải quyết vấn đề, mang từng giọt nước giúp dập lửa trong khu rừng.

Đó là sự thay đổi mà nó muốn thấy trên thế giới. Những hành động bạn làm, dù nhỏ đến đâu, cũng sẽ giúp giải quyết cuộc khủng hoảng nước.

Một số hành động khuyến để bảo vệ nguồn nước thế giới: 

– Tiết kiệm nước: Tắm ít hơn và không để vòi chảy lãng phí khi đánh răng, rửa bát đĩa và chuẩn bị thức ăn;

– Bảo vệ thiên nhiên: Trồng cây hoặc tạo vườn mưa – sử dụng các giải pháp tự nhiên để giảm nguy cơ lũ lụt và trữ nước;

– Ngừng gây ô nhiễm: Không đổ chất thải thực phẩm, dầu thải, thuốc và hóa chất xuống nhà vệ sinh hoặc cống rãnh gia đình.

– Ăn thực phẩm địa phương: Mua thực phẩm địa phương, theo mùa và tìm kiếm các sản phẩm sử dụng ít nước hơn.

– Hãy khám phá: Tìm nguồn sinh thủy và chia sẻ nuồn nước, đồng thời quản lý chất thải thông qua các nhà máy xử lý rác thải.

Nguồn: dwrm.gov.vn