Thêm một công trình cung cấp nước ngọt miễn phí đã được gửi tới người dân Bạc Liêu

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc hỗ trợ giải quyết nước sinh hoạt phục vụ chống hạn, xâm nhập mặn các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long, ngay sau khi bàn giao cho tỉnh Bến Tre hệ thống khai dẫn nguồn nước ngọt miễn phí tại huyện Châu Thành, ngày 07/4/2020, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đã bắt tay ngay vào công tác triển khai lắp đặt hệ thống khai dẫn nguồn nước ngọt đảm bảo chất lượng cho ăn uống sinh hoạt tại xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu.

h2Chính quyền địa phương vui mừng đón nhận công trình cấp nước miễn phí

Sáng ngày 09/4/2020 công trình cung cấp nước ngọt miễn phí cho nhân dân tỉnh Bạc Liêu chống hạn, mặn đã được bàn giao cho chính quyền địa phương để đưa ngay vào sử dụng, hỗ trợ khẩn cấp giải quyết nhu cầu cấp nước ăn uống sinh hoạt phục vụ chống hạn, xâm nhập mặn cho xã Vĩnh Hưng và mốt số xã lân cận thuộc huyện Vĩnh Lợi. Công trình cấp nước do Cục Quản lý tài nguyên nước tài trợ kinh phí, Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam (trực thuộc Trung tâm QH&ĐTTNNQG) là chủ đầu tư.

Công trình có công suất 400m3/ngày, sau khi nước được khai thác từ giếng khoan ở độ sâu 200m từ tầng chứa nước dưới lòng đất, nguồn nước được đưa vào bồn lắng, qua hệ thống cột lọc xử lý ngược, đảm bảo an toàn, chất lượng nước đạt tiêu chuẩn nước ăn uống, sinh hoạt theo tiêu chuẩn QCVN 01:2009/BYT của Bộ Y Tế.

2ae31eebc04e3b10625fToàn cảnh công trình cấp nước miễn phí

Theo kết quả điều tra, đánh giá đến nay của Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia, hiện nay vùng Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu tồn tại 07 tầng chứa nước, phân bố ở các độ sâu khác nhau từ 50 đến 400m. Nguồn nước lựa chọn để triển khai lắp đặt điểm cấp nước ở xã Vĩnh Hưng từ giếng khoan VCBL13 của tầng chứa nước (Pliocen giữa) ở độ sâu từ 200m, có chất lượng nước tốt đảm bảo đủ điều kiện cấp cho ăn uống sinh hoạt. Lưu lượng có khả năng khai thác của các giếng khoan hiện hữu đạt 1.160m3/ngày.

h4Một trong những người dân đầu tiên của huyện Vĩnh Lợi được đón nhận nguồn nước miễn phí

Hiện tại địa phương đang sử dụng xe để chuyên chở nước cho các hộ dân trong xã và đã thông báo hàng ngàn hộ dân ở các địa bàn lân cận trực tiếp đến lấy nguồn nước ngọt đã qua xử lý này. Người dân quanh xã chủ yếu sử dụng xe máy và các phương tiện cá nhân tự chế để có thể chuyên chở nước từ 60 đến 750 lít cho một lần lấy nước. Theo kế hoạch riêng ấp Đông Hưng, xã Vĩnh Hưng, mỗi ngày trung bình người dân trong xã cần khoảng 100m3/ngày lít nước từ nguồn nước này, cung cấp cho khoảng 210 hộ dân, tương đương 800 người dân trong ấp.

h5Lễ bàn giao công trình cấp nước

Trong những ngày tới, sẽ có nhiều xã lân cận, lực lượng công an, quân đội, dân quân sử dụng các xe bồn lớn để chuyên chở nguồn nước ngọt này phục vụ cho nhân dân các xã lân cận, đồng thời sử dụng hiệu quả nguồn nước quí giá này trong tình hình hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng trên địa bàn huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu.