Hà Tĩnh: Giải “cơn khát” nước sạch cho người dân Tam Long

Hàng chục hộ dân ở thôn Tam Long, xã Quang Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đang hết sức phấn khởi khi đón nước sạch về nhà sử dụng sau hàng chục năm phải sống chung với nguồn nước không đảm bảo.

Ông Ngô Đức Vỹ (55 tuổi, trú tại thôn Tam Long, xã Quang Lộc), cho biết: Sinh sống ở đây hàng chục năm nay nhưng chưa bao giờ có nước sạch để sử dụng. Nước mà gia đình ông dùng để sinh hoạt hàng ngày chủ yếu là nước giếng khoan, giếng làng cũ, nước mưa.

                    Người dân Tam Long bao đời nay vẫn sử dụng giếng công cộng để sinh hoạt

Ông Vỹ chia sẻ: Nước giếng múc lên nhiễm phèn đục ngầu chỉ dùng để tắm rửa chứ không ăn uống chi được. Để có nước sinh hoạt, gia đình cũng như người dân nơi đây phải xây bể chứa nước mưa. Thế mà vào mùa nắng nóng, bể có lúc khô cạn, cũng đành phải dùng nước không đảm bảo.

Qua khảo sắt, nắm bắt được khó khăn, thiếu thốn của người dân, Trung tâm nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Hà Tĩnh phối hợp với Công ty TNHH bia Carlsberg Việt Nam triển khai dự án, đưa nước sạch sinh hoạt về cho người dân nơi đây. Đến nay, sau khi hoàn thành các hạng mục, nguồn nước sạch đã về đến các hộ dân với gần 200 nhân khẩu ở thôn Tam Long.

                           Người dân vui mừng khi nhận nguồn nước sạch về tận gia đình

Bà Nguyễn Thị Hợi (63 tuổi, trú tại thôn Tam Long) vui mừng chia sẽ: “Trước đây, khi thiếu nguồn nước sạch, những việc đơn giản như tắm, giặt, cho đến ăn uống của gia đình tôi diễn ra vô cùng hạn chế, đôi khi còn tiềm ẩn mất an toàn. Từ khi có nước sạch về, trong lòng ai cũng vui vẻ, tôi không nghĩ đến một ngày mình có thể được sống và sử dụng được nguồn nước sạch trong gia đình”, bà Hợi phấn khởi nói.

Ông Nguyễn Như Bảo, Bí thư Đảng uỷ xã Quang Lộc cho hay, xã Quang Lộc có địa hình thấp trũng nên thường xuyên chịu hạn hán khi nắng nóng và lụt lội khi mưa bão. Nguồn nước sinh hoạt của nhân dân ở đây hết sức khó khăn, đặc biệt ở Tam Long có nguồn nước mặt bị ô nhiễm nặng từ các kho thuốc bảo vệ thực vật trước đây và nguồn nước ngầm bị nhiễm phèn rất nặng.

                Đưa nước sạch về với Tam Long góp phần giải cơn khát nước sạch của người dân

“Dự án do Công ty TNHH bia Carlsberg Việt Nam tài trợ đã phần nào đáp ứng nhu cầu thiết thực về sử dụng nước sạch cho hàng chục hộ dân trên địa bàn. Nhận được sự quan tâm, người dân cũng như chính quyền địa phương hết sức vui mừng”, ông Nguyễn Như Bảo nói.

Ông Hồ Đình Hoài- Phó Giám đốc Trung tâm nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn Hà Tĩnh, cho biết: “Đưa nguồn nước sinh hoạt về cho các xã vùng nông thôn trên địa bàn Hà Tĩnh hiện nay là hết sức bức thiết, không chỉ giải “khát” về nguồn nước mà còn đảm bảo đến vấn đề sức khỏe, khi vẫn còn rất nhiều người dân đang hàng ngày phải sử dụng nước không đảm bảo để sinh hoạt”.

Đại diện Công ty TNHH bia Carlsberg Việt Nam chia sẻ: Để giải quyết tình trạng thiếu nước sạch mà người miền Trung đang gặp phải mỗi ngày, đơn vị đã khởi động chương trình trách nhiệm xã hội dài hạn “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương”. Với mong muốn giúp người dân nơi đây tiếp cận được nguồn nước sạch, từ đó có điều kiện thuận lợi để phát triển và nâng cao đời sống.

Được biết, hoàn thành công trình nước sạch ở thôn Tam Long, chương trình “khởi nguồn nước sạch vì Miền trung yêu thương” sẽ tiếp tục hành trình triển khai thực hiện các dự án tại các tỉnh Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Nguồn tin: baotainguyenmoitruong.vn