Bản Tin Thông Báo, Dự Báo Và Cảnh Báo Tài Nguyên Nước Dưới Đất Tỉnh Thanh Hóa Tháng 4 Năm 2025
Tỉnh Thanh Hóa là một tỉnh thuộc lưu vực sông Mã có diện tích tự nhiên là 11.129,48km2. Trong phạm vi tỉnh hiện nay có 24 công trình quan trắc tài nguyên nước dưới đất được Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia quản lý và vận hành.
Tài nguyên nước dưới đất tỉnh Thanh Hóa gồm 2 tầng chứa nước chính là tầng chứa nước Holocen (qh) và tầng chứa nước Pleistocen (qp). Theo báo cáo thuộc dự án “Biên hội - thành lập bản đồ tài nguyên nước dưới đất tỷ lệ 1:200.000 cho các tỉnh trên toàn quốc”, tổng tài nguyên nước dự báo cho các tầng chứa nước như sau: tầng chứa nước Holocen (qh) là 1.588.013 m3/ngày, tầng chứa nước Pleistocen (qp) là 3.429.565 m3/ngày.
1. Thông báo tài nguyên nước dưới đất
Tầng chứa nước Holocene (qh): Trong phạm vi tỉnh, mực nước trung bình tháng 3 có xu thế khôg rõ ràng so với tháng 2. Giá trị hạ thấp nhất là 0,09m tại xã Xuân Hòa, huyện Thọ Xuân (QT4-TH) và giá trị dâng cao nhất là 0,14m tại xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc (QT3-TH).
Mực nước trung bình tháng nông nhất là -0,66m tại P. Trường Sơn, TP. Sầm Sơn (QT9-TH) và sâu nhất là -9,8m tại xã Xuân Hòa, huyện Thọ Xuân (QT4-TH).
Sơ đồ diễn biến mực nước tháng 3 năm 2025 tầng qh
Tầng chứa nước Pleistocene (qp): Trong phạm vi tỉnh, mực nước trung bình tháng 3 có xu thế dâng hạ không đáng kể so với tháng 2. Giá trị dâng cao nhất là 0,41m tại xã Thọ Nguyên, huyện Thọ Xuân (QT5a-TH) và giá trị hạ là 0,1m tại xã Xuân Hòa, huyện Thọ Xuân (QT4a-TH).
Mực nước trung bình tháng nông nhất là -1,06m tại xã Thọ Dân, huyện Triệu Sơn (QT10a-TH) và sâu nhất là -9,85m tại xã Yên Thái, huyện Yên Định (QT1a-TH).
2. Dự báo tài nguyên nước dưới đất
Tầng chứa nước Holocene (qh): Trong tháng 4 và tháng 5 mực nước có xu thế dâng hạ không đáng kể là chính và có xu thế dâng tại huyện Thiệu Hoá, mực nước hạ tại TP Thanh Hoá, huyện Quảng Xương, mực nước dao động trong khoảng từ 0,3-0,7m.
Tầng chứa nước Pleistocene (qp): Trong tháng 4 và tháng 5 mực nước có xu thế dâng hạ không đáng kể và xu thế hạ, mực nước dao động trong khoảng từ 0,2-0,7m.
3. Cảnh báo tài nguyên nước dưới đất
Theo Điều 32 của Nghị định 53/2024/NĐ-CP về xác định ngưỡng khai thác nước dưới đất, trong tỉnh Thanh Hóa thời điểm hiện tại chưa có công trình nào có độ sâu mực nước cần phải cảnh báo.
4. Đề xuất, kiến nghị
Hiện tại, trên phạm vi tỉnh Thanh Hoá chưa có công trình thuộc diện phải cảnh báo, để đảm bảo khai thác ổn định, cần theo dõi chặt chẽ diễn biến mực nước dưới đất trong các tầng chứa nước trong tỉnh và các bản tin dự báo tiếp theo để phục vụ quản lý, khai thác hiệu quả nguồn nước dưới đất.
Chất lượng nước trong các tầng chứa nước thuộc tỉnh Thanh Hoá đều tốt. Tuy nhiên tại một số công trình có độ mặn, hàm lượng Mn, Pb, As và NH4 vượt quá GTGH so với QCVN09:2023/BTNMT, đề nghị các cơ quan đưa ra cảnh báo cho người dân và tiếp tục theo dõi thêm.
Xem chi tiết tại đây: