Bản Tin Thông Báo, Dự Báo Và Cảnh Báo Tài Nguyên Nước Dưới Đất Tỉnh Vĩnh Long Năm 2025
Vĩnh Long là một tỉnh thuộc lưu vực sông Cửu Long có diện tích tự nhiên là 1479,1km2. Trong phạm vi tỉnh hiện nay có 12 công trình quan trắc tài nguyên nước dưới đất được Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia quản lý và vận hành.
1. Thông báo tài nguyên nước dưới đất
Tầng chứa nước lỗ hổng trong trầm tích Pleistocene trên (qp3): Trong phạm vi tỉnh, theo kết quả quan trắc tại 1 công trình thuộc phường Cái Vồn, TX Bình Minh (Q209020) mực nước trung bình năm 2024 hạ 0,45m so với năm 2023.
Tầng chứa nước lỗ hổng trong trầm tích Pleistocene giữa-trên (qp2-3): nhất là 0,49m tại phường Cái Vồn, TX Bình Minh (Q209030).
Mực nước trung bình năm nông nhất là -9,16m tại xã Tân Long Hội, huyện Măng Thít (Q21402TM1) và trung bình năm sâu nhất là -9,41m tại phường Cái Vồn, TX Bình Minh (Q209030).
Sơ đồ diễn biến mực nước năm 2024 tầng qp2-3
Tầng chứa nước lỗ hổng trong trầm tích Pleistocene dưới (qp1): Trong phạm vi tỉnh, mực nước trung bình năm 2024 hạ so với năm 2023. Giá trị hạ thấp nhất là 0,47m tại Phường Cái Vồn, TX Bình Minh (Q20903Z).
Tầng chứa nước lỗ hổng trong các đá trầm tích Pliocene giữa (n22): Trong phạm vi tỉnh, mực nước trung bình năm 2024 hạ so với năm 2023. Giá trị hạ thấp nhất là 0,4m tại Phường Cái Vồn, TX Bình Minh (Q209040).
Tầng chứa nước lỗ hổng trong các đá trầm tích Pliocene dưới (n21): Trong phạm vi tỉnh, mực nước trung bình năm 2024 có xu thế hạ so với năm 2023. Giá trị hạ thấp nhất là 0,46m tại phường Cái Vồn, TX Bình Minh (Q20904T).
2. Dự báo tài nguyên nước dưới đất
Tầng chứa nước lỗ hổng trong trầm tích Pleistocene trên (qp3): Mực nước trung bình các quý năm 2025 nhìn chung có xu thế hạ so với các quý cùng kỳ năm trước.
Tầng chứa nước lỗ hổng trong trầm tích Pleistocene giữa-trên (qp2-3): Mực nước trung bình các quý năm 2025 nhìn chung có xu thế hạ so với các quý cùng kỳ năm trước.
Tầng chứa nước lỗ hổng trong trầm tích Pleistocene dưới (qp1): Mực nước trung bình các quý năm 2025 mực nước tại các công trình có xu thế hạ so với các quý cùng kỳ năm trước.
Tầng chứa nước lỗ hổng trong các đá trầm tích Pliocene giữa (n22): Mực nước trung bình các quý năm 2025 mực nước tại các công trình có xu thế hạ so với các quý cùng kỳ năm trước.
Tầng chứa nước lỗ hổng trong các đá trầm tích Pliocene dưới (n21): Mực nước trung bình các quý năm 2025 mực nước tại các công trình có xu thế hạ so với các quý cùng kỳ năm trước.
3. Cảnh báo tài nguyên nước dưới đất
Theo Điều 32 của Nghị định 53/2024/NĐ-CP về Quy định việc hạn chế khai thác nước dưới đất, trong tỉnh thời điểm hiện tại chưa có công trình nào có độ sâu mực nước cần phải cảnh báo.
4. Đề xuất, kiến nghị
Trong tỉnh thời điểm hiện tại chưa có công trình nào có độ sâu mực nước cần phải cảnh báo. Tuy nhiên, cần tiếp tục theo dõi trong các bản tin tiếp theo để quản lý khai thác sử dụng nguồn nước dưới đất phù hợp.
Nhìn chung tại các tầng chứa nước trên địa bàn tỉnh trong năm 2024 có mực nước ổn định, không có diễn biến bất thường. Chất lượng nước trong năm 2024 đa số tốt, tuy nhiên có một số công trình có độ mặn, hàm lượng Mn, F, NH4+ và Coliform vượt GTGH so với QCVN 09:2023/BTNMT, đề nghị các cơ quan đưa ra cảnh báo cho người dân và tiếp tục theo dõi thêm.
Xem chi tiết tại đây: