Bản Tin Thông Báo, Dự Báo Và Cảnh Báo Tài Nguyên Nước Dưới Đất Tỉnh Đồng Nai Tháng 11 Năm 2025

Đồng Nai (gồm tỉnh Đồng Nai và Bình Phước trước sát nhập) là một tỉnh thuộc lưu vực sông Đồng Nai có diện tích tự nhiên là 12.783,8km2. Mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10, mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau.

Tài nguyên nước dưới đất tỉnh Đồng Nai gồm 4 tầng chứa nước chính là tầng chứa nước lỗ hổng trong trầm tích Pleistocene trên (qp3), tầng chứa nước lỗ hổng trong trầm tích Pleistocene giữa-trên (qp2- 3), tầng chứa nước lỗ hổng trong trầm tích Pleistocene dưới (qp1), tầng chứa nước lỗ hổng trong các đá trầm tích Pliocene giữa (n22). Tổng tài nguyên nước dự báo cho các tầng chứa nước như sau: tầng chứa nước qp3 là 93.592m3/ngày, tầng chứa nước qp2-3 là 29.465m3/ngày, tầng chứa nước qp1 là 56.529m3/ngày, tầng chứa nước n22 là 671.693m3/ngày.

1. Thông báo tài nguyên nước dưới đất

Tầng chứa nước lỗ hổng trong trầm tích Holocene (qh): Trong phạm vi tỉnh, theo kết quả quan trắc tại công trình Q014020 thuộc xã Đại Phước, tỉnh Đồng Nai mực nước trung bình tháng 10 dâng 0,75m so với tháng 9.

Tầng chứa nước lỗ hổng trong trầm tích Pleistocene giữa - trên (qp2-3): Trong phạm vi tỉnh, mực nước trung bình tháng 10 so với tháng 9 có xu thế dâng. Giá trị dâng cao nhất là 1,01m tại xã Đại Phước, tỉnh Đồng Nai (Q014340).

Mực nước trung bình tháng nông nhất là -1,94m tại xã Đại Phước, tỉnh Đồng Nai
(Q014340) và sâu nhất là -14,57m tại xã Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai (Q039030M1).

Sơ đồ diễn biến mực nước tháng 10 tầng qp2-3

Tầng chứa nước lỗ hổng trong trầm tích Pleistocene hạ (qp1): Trong phạm vi tỉnh, mực nước trung bình tháng 10 so với tháng 9 giá trị dâng cao nhất là 1,01m tại xã Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai (Q039340M1) và giá trị hạ thấp nhất là 0,25m tại xã Long Thành, tỉnh Đồng Nai (Q040020).

Tầng chứa nước lỗ hổng trong các đá trầm tích Pliocene trung (n22): Trong phạm vi tỉnh, mực nước trung bình tháng 10 so với tháng 9 có xu thế hạ. Giá trị dâng cao nhất là 0,01m tại xã Long Thành, tỉnh Đồng Nai (Q040040M1).

Tầng chứa nước khe nứt trong các đá bazan (B/n-q): Trong phạm vi tỉnh, mực nước trung bình tháng 10 so với tháng 9 có xu thế dâng. Giá trị dâng cao nhất là 1,24m tại xã Dầu Giây, tỉnh Đồng Nai (QNoll).

Tầng chứa nước khe nứt trong các đá trước Kainozoi (ps-ms): Trong phạm vi tỉnh, theo kết quả quan trắc tại công trình Q223060 thuộc xã Bù Đăng, tỉnh Đồng Nai mực nước trung bình tháng 10 dâng 0,19m so với tháng 9.

2. Dự báo tài nguyên nước dưới đất

Tầng chứa nước lỗ hổng trong trầm tích Holocene (qh): Trong tháng 11 và tháng 12 mực nước có xu thế hạ dao động khoảng 0,05 đến 0,2m.

Tầng chứa nước lỗ hổng trong trầm tích Pleistocene trung-thượng (qp2-3): Trong tháng 11 và tháng 12 mực nước có xu thế dâng dao động khoảng 0,2 đến 0,5m.

Tầng chứa nước lỗ hổng trong trầm tích Pleistocene hạ (qp1): Trong tháng 11 và tháng 12 mực nước có xu thế hạ dao động khoảng 0,5 đến 1m.

Tầng chứa nước lỗ hổng trong các đá trầm tích Pliocene trung (n22): Trong tháng 11 và tháng 12 mực nước có xu thế hạ dao động khoảng 0,05 đến 0,2m.

Tầng chứa nước khe nứt trong các đá bazan (B/n-q): Trong tháng 11 và tháng 12 mực nước có xu thế hạ dao động khoảng 0,05 đến 0,2m.

Tầng chứa nước khe nứt trong các đá trước Kainozoi (ps-ms): Trong tháng 11 và tháng 12 mực nước có xu thế dâng dao động khoảng 0,05 đến 0,2m.

3. Cảnh báo tài nguyên dưới đất

Theo khoản 2, Điều 24 của Nghị định số 131/2025/NĐ-CP về giới hạn mực nước khai thác nước dưới đất, trong tỉnh thời điểm hiện tại chưa có công trình nào có độ sâu mực nước cần phải cảnh báo.

4. Đề xuất, kiến nghị

Hiện tại, trên phạm vi tỉnh Đồng Nai chưa có công trình thuộc diện phải cảnh
báo, tuy nhiên để đảm bảo khai thác ổn định, cần theo dõi chặt chẽ diễn biến mực nước dưới đất trong các tầng chứa nước trên địa bàn tỉnh và các bản tin dự báo tiếp theo để phục vụ quản lý, khai thác hiệu quả nguồn nước dưới đất.

Nhìn chung chất lượng nước tại các tầng chứa nước trên địa bàn tỉnh trong mùa khô năm 2025 đa số tốt, tuy nhiên có một số công trình có hàm lượng NH4+, Zn vượt GTGH so với QCVN 09:2023/BTNMT.