Trung tâm QH&ĐTTNNQG bàn giao công trình cấp nước sinh hoạt thứ 2 cho tỉnh Gia Lai

Ngày 19/4/2020, Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Trung, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia (Bộ TN&MT) đã bàn giao công trình cấp nước sinh hoạt thứ 2 cho tỉnh Gia Lai. Công trình được đặt tại xã Ia Rong, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai.

d00888cbc4973ec96786

Theo nghiên cứu của Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia, ngay từ đầu mùa cạn năm 2020 trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên đã xảy ra tình trạng thiếu nước nghiêm trọng ở hầu hết các lưu vực sông. Xã Ia Rong, huyện Chư Pưh là một trong 12 vùng khan hiếm nước của tỉnh Gia Lai.

Trước đó, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đã thực hiện Dự án “Điều tra, tìm kiếm nguồn nước dưới đất ở các vùng núi cao, vùng khan hiếm nước” tại tỉnh Gia Lai và đã thi công tại vùng Ia Rong 02 lỗ khoan có tổng lưu lượng điều tra đạt 285 m3/ngày đêm.

df1132d07e8c84d2dd9d

Trước tình trạng thiếu nước nghiêm trọng, ngày 16/4/2020, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đã thi công lắp đặt Trạm cung cấp nguồn nước với công suất 200m3/ngày để phục vụ nhu cầu cấp nước cho nhân dân. Nguồn nước được khai thác ở độ sâu 60m và đưa vào hệ thống xử lý đảm bảo đạt tiêu chuẩn nước ăn uống, sinh hoạt theo quy định.

e40fc4e16cb296eccfa3

“Trạm cấp nước Ia Rong được lắp đặt ngay tại thời điểm hạn hán khốc liệt tại khu vực Tây Nguyên là sáng kiến của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã vận động nguồn lực từ các nhà tài trợ. Cùng với đó là sự chỉ đạo sát sao đơn vị hoàn thành công trình trong thời gian sớm nhất để kịp đưa nguồn nước đến với đồng bào dân tộc tỉnh Gia Lai” (Theo Báo TN&MT).

GL1

Tiếp nhận Trạm cung cấp nguồn nước, đại diện Sở TN&MT, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai và chính quyền xã Ia Rong, huyện Chư Pưh đã vô cùng xúc động gửi lời cảm ơn đến Bộ TN&MT, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia, Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Trung và đảm bảo sẽ vận hành, bảo quản sử dụng đúng mục đích để đưa nguồn nước quý giá đến được với thật nhiều đồng bào.

(Hồng Nhung – NAWAPI / Ảnh: LĐQH&ĐTTNNMT)