Họp hội đồng thẩm định cấp cơ sở Nhiệm vụ Lập quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Cả

Ngày 30/09/2020, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia họp Hội đồng thẩm định cấp cơ sở nhiệm vụ lập Quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Cả thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tham dự buổi họp có ông Tống Ngọc Thanh – Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia, Chủ tịch Hội đồng; ông Triệu Đức Huy – Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và điều tra tài nguyên nước quốc gia, Phó Chủ tịch Hội đồng. Tham dự Hội đồng còn có các chuyên gia cùng lãnh đạo các phòng ban tham gia thực hiện đề tài.
Thay mặt cho nhóm thực hiện dự án ông Nguyễn Minh Huy – Ban Quy hoạch tài nguyên nước đã trình bày báo cáo thuyết minh nhiệm vụ lập Quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Cả thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Sông Cả có vai trò đặc biệt quan trọng cho phát triển kinh tế – xã hội và an ninh quốc phòng đối với các tỉnh trong lưu vực nói riêng, vùng Bắc Trung Bộ và cả nước nói chung. Mục tiêu của quy hoạch lưu vực sông Cả là bảo đảm phân bổ công bằng và hợp lý nguồn nước giữa các vùng, nhóm đối tượng sử dụng nước, các tỉnh trên lưu vực và giải quyết được tình trạng mâu thuẫn trong khai thác, sử dụng nước giữa các đối tượng sử dụng nước; bảo đảm nguồn nước cho các ưu tiên phát triển mang tính chiến lược, ổn định an ninh xã hội. Bên cạnh đó kiểm soát được tình trạng sạt lở bờ sông; phòng, chống sụt, lún đất do khai thác nước dưới đất quá mức và giảm thiểu các tác hại do nước gây ra. Tầm nhìn đến năm 2050, chủ động được nguồn nước phục vụ cho phát triển kinh tế – xã hội, có xét đến tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng.
Phát biểu chỉ đạo tại buổi họp, chủ trì Hội đồng thẩm định, ông Tống Ngọc Thanh – Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đánh giá cao nỗ lực của nhóm tác giả, đạt yêu cầu về bố cục, nội dung của một báo cáo thuyết minh nhiệm vụ cho việc lập quy hoạch tài nguyên nước lưu vực sông Cả, dự toán chi phí được thực hiện theo đúng quy định, đồng thời đưa ra các ý kiến đóng góp cụ thể cần chỉnh sửa, bổ sung để hoàn thiện trước khi trình Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt.

Hội đồng cũng đã nghe ý kiến phản biện, góp ý, bổ sung của các thành viên trong Hội đồng thẩm định như ông Luyện Đức Thuận – Phó Liên đoàn trưởng Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Bắc; ông Lê Đức Năm, ông Nguyễn Ngọc Hà, ông Phạm Bá Quyền – các chuyên gia trong lĩnh vực tài nguyên nước…Các ý kiến đóng góp đều nhất trí với việc cần thiết phải có một quy hoạch tổng thể cho lưu vực sông Cả. Bên cạnh đó cũng có những ý kiến đóng góp bổ sung như: phân chia lại vùng quy hoạch cho chi tiết hơn; bổ sung thông tin về việc bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học cũng như các di tích lịch sử, văn hóa trong quá trình lập và thực hiện quy hoạch; số liệu quan trắc trong vùng đã cũ, nên cập nhật vào quy hoạch các số liệu quan trắc mới để hoàn thiện hệ thống; bổ sung các nội dung về những mâu thuẫn, xung đột trong các nhu cầu sử dụng nước giữa các tỉnh; mô hình tính toán cần làm rõ phạm vi, diện tích quy hoạch để đảm bảo tính chính xác và hiệu quả trong vấn đề quy hoạch.

Kết luận cuộc họp, chủ tịch Hội đồng thẩm định yêu cầu các thành viên trong Hội đồng có ý kiến gửi lại cho Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia, yêu cầu nhóm tác giả tiếp thu ý kiến của các thành viên Hội đồng và tiến hành rà soát, chỉnh sửa, bổ sung để hoàn thiện các hạng mục chưa hoàn tất báo cáo thuyết minh.

Hội đồng kết thúc trong sáng cùng ngày./.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi họp: