Tuần lễ nước quốc tế Việt Nam – VACI 2018: Hợp tác phát triển bền vững tài nguyên nước

IMG_8256_CopyTuần lễ Nước Quốc tế Việt Nam lần thứ VI – VACI 2018 diễn ra từ ngày 3 – 7/3, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Almaz, Hà Nội, với sự tham gia của 300 đại biểu đến từ nhiều quốc gia

Trong khuôn khổ Sáng kiến hợp tác về vấn đề tài nguyên nước ở Việt Nam, dưới sự chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tuần lễ Nước Quốc tế Việt Nam – VACI là hoạt động thường niên do Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia phối hợp với các đơn vị trong và ngoài nước tổ chức nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Ngày nước Thế giới và Tuần lễ nước Châu Á. Những năm qua, sự kiện đã thu hút đông đảo các tổ chức, chuyên gia quốc tế gặp gỡ, chia sẻ cơ hội hợp tác, giới thiệu công nghệ, giải pháp mới trong lĩnh vực tài nguyên nước.

Tuần lễ nước Quốc tế Việt Nam lần thứ VI – VACI 2018 với chủ đề: “Hợp tác phát triển bền vững Tài nguyên nước” nhằm nhìn nhận những thách thức về tài nguyên nước mà các quốc gia đang phải đối mặt, từ đó đưa ra các sáng kiến hợp tác, các hành động cụ thể để thúc đẩy việc phối hợp quản lý, sử dụng bền vững và chia sẻ lợi ích, bảo vệ và phát triển bền vững nguồn nước.

VACI 2018 bao gồm các hoạt động nổi bật như: Phiên toàn thể “Nước và mục tiêu phát triển bền vững“,  23 Hội thảo với các chủ đề: Thích ứng với biến đổi khí hậu ở các lưu vực sông Châu Á; Thực hiện Quản lý tổng hợp tài nguyên nước ở khu vực Đông Nam Á; Hướng tới quản lý thích ứng vùng đồng bằng tại Việt Nam; Các giải pháp tích hợp cho vùng Đồng bằng Sông Cửu Long…, 01 triển lãm ảnh và sản phẩm công nghệ trong lĩnh vực tài nguyên nước, hàng trăm poster cùng với hơn 20 gian hàng triển lãm của hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia. Bên cạnh đó, sự kiện VACI 2018 còn có 2 khóa học “ Ứng dụng công nghệ vệ tinh trong quản lý tài nguyên nước” và “Quan trắc và dự báo tài nguyên nước” cũng đã thu hút rất nhiều chuyên gia tham dự.

Tại Tuần lễ nước quốc tế tại Việt Nam, có khoảng 200 bài báo khoa học, tham luận từ 20 quốc gia khác nhau, với các nội dung quan trọng liên quan đến quan trắc và dự báo tài nguyên nước được trình bày và thảo luận. Với mong muốn tăng cường chia sẻ thông tin và thúc đẩy hợp tác quốc tế, đảm bảo tài nguyên nước được quản lý, bảo vệ, khai thác, và sử dụng hợp lý, hiệu quả, sự kiện cũng khuyến khích các tổ chức và doanh nghiệp phát triển và đổi mới các giải pháp công nghệ, dịch vụ…theo hướng giảm tác động có hại tới tài nguyên nước và môi trường.

Sự kiện giúp chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm thúc đẩy kết nối mạng lưới các chuyên gia, các nhà quản lý, doanh nghiệp phát triển giải pháp và đổi mới công nghệ quản lý nước tài nguyên nước. VACI 2018 cũng khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp tích cực hoạt động sản xuất, nghiên cứu ra các sản phẩm, giải pháp công nghệ, dịch vụ… theo hướng giảm các tác động có hại tới tài nguyên nước và môi trường. Bên cạnh đó, sự kiện được tổ chức nhằm hướng tới mục đích thiết thực là tăng cường nhận thức của cộng đồng về tài nguyên nước và môi trường. Đây cũng là cơ hội tốt để các doanh nghiệp thể hiện quan điểm và cam kết góp phần bảo vệ tài nguyên nước, môi trường, hướng tới xây dựng và phát triển nền kinh tế bền vững trong lĩnh vực tài nguyên nước.

Một số hình ảnh tại Tuần lễ nước Việt Nam – VACI 2018:

IMG_9310_Copy

IMG_9341_Copy

IMG_9376_Copy

IMG_7838_Copy

IMG_8307_Copy

IMG_8807_Copy

IMG_4937_Copy

IMG_5034_Copy

IMG_9067_Copy

IMG_9085_Copy

IMG_9194_Copy

IMG_9211_Copy

IMG_4958_Copy

IMG_8743_Copy

IMG_5090_Copy

IMG_4844_Copy

IMG_7854_Copy

(TTDLTNN)