Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia: Nhiều cơ hội từ hợp tác quốc tế

1_1

Trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập, sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế nước ngoài đặt ra cho các thành phần kinh tế trong nước trước không ít thời cơ và thách thức. Hợp tác quốc tế có một vai trò cốt yếu, không thể thiếu trong tiến trình hội nhập của nền kinh tế nói chung và sự lớn mạnh của từng ngành nói riêng. Trước sự phát triển của khoa học công nghệ quốc tế, việc nâng cao trình độ về khoa học, cập nhật, ứng dụng về công nghệ góp phần không nhỏ quyết định sự phát triển của mỗi lĩnh vực. Công tác phát triển nguồn nhân lực có chất lượng cao theo những chuẩn mực đã được thừa nhận rộng rãi trên thế giới vì thế như chìa khóa quyết định sự thành công của từng đơn vị.

 Nhận thấy sự cấp thiết trong việc nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật, đẩy mạnh phát triển khoa học công nghệ trong lĩnh vực tài nguyên nước, ngay từ khi mới thành lập, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia (NAWAPI) rất chú trọng đến hợp tác quốc tế. NAWAPI đã và đang hợp tác, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm với một số tổ chức tại 04/05 châu lục: Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Đại Dương, Châu Á; thực hiện thành công 02 Dự án hợp tác quốc tế với CHLB Đức và Phần Lan (Dự án hợp tác với Viện Khoa học Địa chất và Tài nguyên Liên bang Đức “Tăng cường năng lực quy hoạch và điều tra nước ngầm tại các khu đô thị Việt Nam” – IGPVN; Dự án hợp tác với Cục Địa chất Phần Lan “Phát triển và thực hiện các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu tại các khu vực ven biển Việt Nam” – VIETADAP).

 Dự án “Tăng cường năng lực quy hoạch và điều tra nước ngầm tại các khu đô thị Việt Nam” (IGPVN) là dự án hợp tác quốc tế đầu tiên của NAWAPI; phối hợp thực hiện cùng Viện Khoa học Địa chất và Tài nguyên Liên bang Đức (BGR), CHLB Đức. Đây là dự án hỗ trợ kỹ thuật nguồn vốn ODA do Chính phủ CHLB Đức tài trợ cho Chính phủ Việt Nam. Được sự đồng ý của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Việt Nam và Bộ Liên bang về Hợp tác và Phát triển của CHLB Đức, Dự án IGPVN đã chính thức khởi động từ ngày 25 tháng 6 năm 2009, triển khai thực hiện trong gần 06 năm và kết thúc thành công rực rỡ vào tháng 6 năm 2014.

Có thể nói rằng, trong gần 06 năm thực hiện, Dự án IGPVN đã đạt được mục tiêu ban đầu đề ra là tăng cường năng lực quản lý, quy hoạch, điều tra tài nguyên nước dưới đất và góp phần giảm thiểu sự suy giảm tài nguyên nước dưới đất ở Việt Nam. Với những kết quả trên, Dự án đã góp phần nâng cao năng lực quản lý tổng hợp tài nguyên nước và mang lại lợi ích thiết thực cho người dân địa phương ở các tỉnh trong vùng hoạt động của Dự án; cùng với đó NAWAPI đã có sự chuyển hóa mạnh mẽ về nhận thức, năng lực, kinh nghiệm và vị thế.

Cũng trong khuôn khổ dự án hợp tác kỹ thuật Việt – Đức IGPVN, trung tuần tháng 6 năm 2014, NAWAPI đã tham dự Hội nghị “Xâm nhập mặn tài nguyên nước lần thứ 23″(23rd SWIM 2014) diễn ra từ ngày 10 đến ngày 22 tháng 6 năm 2014, tại Husum, CHLB Đức nhằm chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm về xâm nhập mặn tài nguyên nước. Hội nghị xâm nhập mặn tài nguyên nước lần thứ 23 là một sáng kiến chung của các nhà khoa học Đan Mạch và CHLB Đức. SWIM đã được tổ chức ở các nước châu Âu hai năm một lần kể từ năm 1968 với số lượng người tham gia ngày càng tăng, đa dạng, bao gồm: các chuyên gia nổi tiếng, nhà quản lý tài nguyên nước và các học giả. SWIM tập trung vào một số vấn đề chính: sự xâm nhập nước biển; tầng chứa nước mặn và nước ngầm nhiễm mặn; ảnh hưởng của nước biển dâng và biến đổi khí hậu; địa vật lý, thủy lực thông số ước tính; sử dụng các vệ tinh và viễn thám để mô tả các hệ thống nước biển ven bờ; mô hình tối ưu hóa; quản lý các tầng chứa nước ven biển,… Trong đó, vấn đề quản lý nước ngầm nhiễm mặn trên toàn thế giới, đặc biệt là ở khu vực ven biển đông dân cư nhận được sự quan tâm lớn từ các nhà khoa học, nhà quản lý tài nguyên nước. Tại đây, NAWAPI đã trình bày hiệu quả nghiên cứu về xâm nhập mặn ở các vùng ven biển và được các nhà khoa học đánh giá cao.

2

Bên cạnh việc đẩy mạnh thực hiện các dự án hợp tác quốc tế, NAWAPI đã tăng cường gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm với các đối tác tại các quốc gia: Hoa Kỳ, CHLB Đức, Phần Lan, Bỉ, Hà Lan, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Singapore, Australia. Cuối tháng 5 năm 2013, Tổng Giám đốc NAWAPI đã tới thăm Cục liên bang Hoa Kỳ (DOS), Tập đoàn xây dựng quân đội Hoa Kỳ (USACE), Ủy ban sông Mississippi (MiRC) nhằm chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm về quản lý tài nguyên nước và thăm một số công trình thủy lợi liên quan.

 

Trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học cơ bản, Trung tâm đã thực hiện đề tài hợp tác song phương Bỉ – Việt Nam, được tài trợ bởi Quỹ phát triển khoa học công nghệ quốc gia (NAFOSTE) và Quỹ chính sách khoa học công nghệ của Bỉ (FWO) nghiên cứu về phương pháp hiện trạng đánh giá tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng đến tài nguyên nước dưới đất. Đề tài được bắt đầu thực hiện từ năm 2013, kết thúc vào năm 2015. Đến nay, đề tài đã công bố được 01 bài báo trên Tạp chí địa chất thủy văn quốc tế thuộc hệ thống ISI.


Đầu tháng 6 năm 2014, NAWAPI đã tham gia Tuần lễ nước quốc tế Singapore (SIWW 2014). Tuần lễ Nước quốc tế Singapore là một sự kiện lớn, như một nền tảng toàn cầu để chia sẻ, đổi mới và cùng nhau tạo ra các giải pháp sáng tạo về nước; với hơn 70 sự kiện bao gồm triển lãm, hội nghị, diễn đàn; thu hút hơn 20.000 người thăm gia từ 118 quốc gia/ vùng lãnh thổ. SIWW 2014 thảo luận về 04 chủ đề: nước đô thị, nước trong ngành công nghiệp, tích hợp Thành phố – Môi trường – Nước, tương lai của nước. Tại SIWW 2014, NAWAPI đã tham gia 03 sự kiện chính: Hội nghị bàn tròn về an ninh nguồn nước Châu Á diễn ra ngày 04/6/2014, Hội nghị thượng đỉnh về diễn đàn nước Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 15 diễn ra ngày 06/6/2014 và thăm Viện Chính sách tài nguyên nước thuộc Trường Chính sách công Lý Quang Diệu. Thông qua việc tham gia SIWW 2014, NAWAPI đã học hỏi các giải pháp kỹ thuật, có thêm nhiều kinh nghiệm về việc sử dụng nước hiệu quả trong lĩnh vực sản xuất và tìm kiếm các giải pháp công nghệ mới, bền vững để đáp ứng nhu cầu nước, vệ sinh an toàn hiện nay.

3

Trước đó, vào tháng 12 năm 2013, NAWAPI đã phối hợp với các tổ chức quốc tế tổ chức thành công Hội thảo quốc tế “Hợp tác về nước vì đô thị bền vững tại Việt Nam (VACI 2013)”. Hội thảo VACI 2013 đã nhận được sự tham gia của nhiều tổ chức quốc tế đến từ nhiều quốc gia: Hoa Kỳ, CHLB Đức, Hà Lan, Thụy Điển, Singapore, Nhật Bản, Australia. VACI 2013 hướng tới mục tiêu đem đến cho các nhà khoa học ở nhiều quốc gia khác nhau cơ hội nghiên cứu công nghệ, gặp gỡ, trao đổi quan điểm về việc xây dựng bền vững tại Việt Nam và quốc tế.


Tiếp nối thành công của VACI 2013, NAWAPI sẽ phối hợp với Trường Đại học Công nghệ Flinders (Australia) và Trường Đại học quốc gia Singapore chuẩn bị tổ chức Hội thảo quốc tế VACI 2014 “Công nghệ quan trắc dự báo tài nguyên nước” dự kiến tổ chức vào tháng 10 năm 2014.


Đồng thời, NAWAPI đã hợp tác với một số tổ chức của CHLB Đức, Hàn Quốc, Australia trong việc đào tạo nhân lực thông qua các khóa học tập ngắn hạn nhằm nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật, tăng cường nguồn nhân lực có chất lượng cao và thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ của Trung tâm. 

 

Song song với đó, Trung tâm đã tham gia phối hợp giảng dạy, hướng dẫn một số cán bộ, sinh viên người nước ngoài. NAWAPI đã tham gia giảng dạy khóa học Summer Course trình độ sau đại học cho 20 sinh viên Hoa Kỳ; hướng dẫn 01 sinh viên của Trường Đại học quốc gia Australia bảo vệ Thạc sỹ; phối hợp với tổ chức GIZ, CHLB Đức giảng dạy về “Quản lý ngập lụt đô thị”.


Đặc biệt, hiện tại, NAWAPI đẩy mạnh hợp tác, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với các tổ chức của Nhật Bản trong lĩnh vực quan trắc tài nguyên nước. Đầu năm 2014, NAWAPI đã hợp tác với Cục Địa chất Nhật Bản hệ thống hóa cơ sở dữ liệu về quan trắc, xây dựng bản đồ chất lượng nước theo quy chuẩn mới của ASEAN, tiến tới hợp tác xây dựng thành lập bản đồ tài nguyên nước toàn quốc trên cơ sở tài liệu quan trắc, nghiên cứu tiềm năng địa nhiệt và xâm nhập mặn, công nghệ khai thác và xử lý nước; phối hợp với Trường Đại học thành phố Tokyo, Nhật Bản nghiên cứu động thái diễn biến mực nước, chất lượng nước dưới đất Đồng bằng Bắc Bộ và đào tạo nguồn nhân lực cho NAWAPI trong lĩnh vực tài nguyên nước.


Ngày 18 tháng 7 năm 2014, tại TP. Hà Nội, NAWAPI đã phối hợp với Tập đoàn quốc tế Nagaoka, Nhật Bản tổ chức Hội thảo quốc tế “Công nghệ khai thác và xử lý nước” với sự tham gia của nhiều nhà khoa học. Tập đoàn Nagaoka là một trong những công ty hàng đầu thế giới sản xuất ống lọc và cung cấp công nghệ hoàn chỉnh từ khai thác tới xử lý nước ngầm; công nghệ khai thác và xử lý nước ngầm của Nagaoka đã được đánh giá cao trên thế giới và nhận được nhiều giải thưởng từ Hiệp hội nước quốc tế.


Tại Hội thảo, các nhà khoa học trong nước và quốc tế đã trình bày những nghiên cứu, cùng chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm về: tài nguyên nước mặt, tài nguyên nước ngầm ở Việt Nam; các thông tin chung về quy hoạch nước ở Việt Nam; cùng với đó là các công nghệ: khai thác nước thấm lọc, thấm nước biển dâng cao, xử lý nước thải axit từ khu mỏ tới nước sinh hoạt.


Hiện tại, NAWAPI và Nagaoka đang cùng nhau hợp tác để thực hiện các dự án thăm dò, khai thác và xử lý nước tại miền Bắc, miền Trung Việt Nam. Trình độ kỹ thuật cao, công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới trong khai thác và xử lý nước ngầm của Nagaoka sẽ giúp NAWAPI thành công hơn nữa trong việc đẩy mạnh công tác điều tra tài nguyên nước để làm rõ các nguồn nước có thể khai thác, sử dụng, phục vụ cho việc quản lý hiệu quả, khai thác tiết kiệm nguồn nước.

 

Có thể nói rằng, đẩy mạnh hợp tác quốc tế và hợp tác toàn diện về mọi mặt trong lĩnh vực tài nguyên nước là một trong những mục tiêu hướng đến của NAWAPI trong năm 2014. Việc tăng cường hợp tác quốc tế về mọi mặt sẽ là đòn bẩy để đẩy mạnh 03 lĩnh vực xương sống của NAWAPI là Điều tra, quy hoạch, quan trắc và kiến thiết nền tảng vững chắc cho sự phát triển của một đơn vị năng động, giàu nội lực.

(Theo monre.gov.vn / Hồng Nhung)