Tháng 8, lên công trường tìm kiếm nguồn nước vùng Đông Bắc – Bài 1: Về miền đất khát

vv160Đoàn chúng tôi gồm đại diện  một số Vụ chức năng thuộc Bộ TN & MT, Trung tâm Quy hoạch & điều tra tài nguyên nước (QH &ĐTTNN), Liên đoàn QH & ĐTTNN miền Bắc… đến với công trường-nơi các đơn vị trực thuộc Liên đoàn QH &ĐTTNN miền Bắc đang thi công các lỗ khoan (LK) cuối cùng của Đề án “Điều tra, đánh giá chi tiết tài nguyên nước dưới đất (NDĐ) khu vực thị trấn Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang” đúng vào dịp cả nước tưng bừng kỷ niệm 67 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9.

           Hành trình lên Mèo Vạc

  Con đường từ Hà Nội lên tới Mèo Vạc (Hà Giang) khoảng 500 cây số, nhưng chỉ có non nửa đường xe đi lại êm thuận, còn toàn là đèo cao, dốc đứng, những con đường nhỏ lở lói, quanh co, uốn khúc như rắn lượn. Bù vào đó, nơi đây được thiên nhiên ban tặng những bức tranh hùng vĩ với núi non trùng điệp, những mái nhà lô xô tỏa khói lam chiều dưới các thung lũng xanh màu cây lá, những dãy núi đá tai mèo đen sẫm cao sừng sững được tô điểm với những cây ngô đã ngả màu vàng. Thế mới biết bà con các dân tộc nơi đây phải canh tác cực nhọc, chịu đựng bao gian khó mới có đựợc bát cơm, manh áo! Cảm thông hơn với những người đi tìm nguồn nước cho vùng sơn cước xa xôi, anh em bảo, chỉ riêng việc thuê chuyên chở các thiết bị dụng cụ khoan máy lên Mèo Vạc, có xe thuê từ Hải Dương lên đã phải bỏ cuộc giữa đường vì ngại đường xa, núi đá gập ghềnh, nhiều rủi ro.

                Tìm nguồn nước cho vùng khát

 Ông Phạm Quý Nhân, Phó Giám đốc Trung tâm QH & ĐT TNN cho biết: Đề án nước Mèo Vạc (pha 1) được tiến hành từ những năm 2004; kết quả đã tìm ra được nguồn nước ngầm với lỗ khoan tại xã Pả Vi. Chính vì thế, pha 2 của Đề án được triển khai theo Quyết định của Bộ TN & MT. Mèo Vạc nằm trên khu vực cao nguyên đá Đồng Văn cực kỳ khan hiếm nước, nguồn nước mặt chủ yếu là sông Nho Quế, địa hình phân cắt, có sự chênh lệch lớn về cao độ giữa nơi cư dân sinh sống với thung lũng sông tới 500 m. Chất lượng nước mặt và lưu lượng không ổn định nên việc khai thác bị hạn chế. Từ năm 2000 đến 2006, Trường Đại học Khoa học tự nhiên với các phương pháp khác nhau để tìm kiếm NDĐ cho khu vực thị trấn Mèo Vạc;  Trường Đại học Mỏ- Địa chất Hà Nội thực hiện đề tài Nghiên cứu về nước kasrt vùng Đông Bắc, trong đó có huyện Mèo Vạc và thị trấn cùng tên nhằm tìm kiếm NDĐ. Cả hai đề tài đã có những đóng góp nhất định cho công tác tìm kiếm thăm dò nguồn NDĐ. Tuy nhiên, những công trình thăm dò cụ thể, tìm kiếm để khai thác nước chưa đạt kết quả như mong muốn. Ông Tống Ngọc Thanh, Liên đoàn trưởng Liên đoàn QH &ĐT TNN miền Bắc cho rằng: Tài nguyên nước là tiền đề để bà con các dân tộc vùng biên ải yên tâm định cư, sinh sống. Cách đây 3 năm, thị trấn Mèo Vạc đã đầu tư hơn 7 tỉ đồng để sử dụng nguồn nước mặt (mó nước), nhưng lưu lượng chỉ đạt 0,5 lít nước/giây, đáp ứng phần rất nhỏ nhu cầu nước cho sinh hoạt của bà con. Về mùa khô, nguồn nuớc bị suy giảm và cạn kiệt; tới đây chỉ thấy núi đá tai mèo sẫm một màu đen. Người dân đã nghèo lại phải bỏ ra 40.000 đồng để mua một can nước chừng 20 lít dùng trong sinh hoạt hàng ngày.  Đề án “Điều tra, đánh giá chi tiết tài nguyên nước duới đất khu vực thị trấn Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang” được triển khai, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế xã hội ở vùng biên giới Đông Bắc này, giúp bà con các dân tộc yên tâm định cư, sinh sống. Hiện Đề án đang được các đơn vị của Liên đoàn khẩn trương thi công các lỗ khoan cuối cùng, đo karota phân tích địa tầng, kết cấu lỗ khoan và bơm nước thí nghiệm, phân tích các mẫu nước nhằm đánh giá trữ lượng, chất lượng NDĐ cung cấp cho thị trấn. Đề án sẽ kết thúc vào cuối năm nay.Chuyến đi thực địa này của Đoàn với sự tham gia của các vụ chức năng thuộc Bộ, Sở TN & MT tỉnh Hà Giang nằm trong chương trình kiểm tra các đề án của Trung tâm hằng năm nhằm xem xét tiến độ, chất lượng các hạng mục còn lại; từ đó có hướng để các lực lượng thi công đảm bảo tiến độ và mục tiêu của toàn Đề án.

 

 (Theo Monre.gov.vn)