Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT Đỗ Hải Dũng: Sáng tạo, Đổi mới, Dòng nước mới – Dám nghĩ, Dám làm, Vạn thành công!

Đây là lời nhắn gửi của Nguyên Thứ trưởng Đỗ Hải Dũng nhân dịp Đoàn Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên Nước 47 bước sang tuổi 45.

Có tiền thân là Đoàn Địa chất 47 với chức năng nhiệm vụ ban đầu là tìm kiếm thăm dò vật liệu xây dựng phục vụ khai thác và phát triển công nghiệp vật liệu xây dựng kiến thiết đất nước; đến nay, Đoàn đã được đổi tên thành Đoàn Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên Nước 47, trực thuộc Liên Đoàn Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên Nước miền Bắc. Hiện tại, chức năng nhiệm vụ chính của Đoàn 47 là thực hiện các hoạt động quy hoạch, điều tra đánh giá, quan trắc tài nguyên nước thuộc phạm vi các tỉnh: Ninh Bình, Nam Định, Hà Nam, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên.

Nhìn lại chặng đường 45 năm xây dựng và trưởng thành, cán bộ công nhân viên chức Đoàn Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên Nước không khỏi bồi hồi về những ngày tháng đầu tiên đầy gian khổ song cũng rất đỗi tự hào. Trong khoảng 10 năm kể từ ngày thành lập, với sự nỗ lực không ngừng, Đoàn đã đóng góp đáng kể vào việc thăm dò vật liệu xây dựng phục vụ khai thác và phát triển công nghiệp, kiến thiết miền Bắc. Sau năm 1975, Đoàn 47 tiếp tục là đơn vị tiên phong trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa xây dựng đất nước. Đến nay, công tác điều tra đánh giá nguồn nước dưới đất phục vụ nhân dân vùng núi đã hoàn thành ở 7 khu vực núi cao đặc biệt khó khăn về nước sinh hoạt thuộc các tỉnh: Hòa Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa… Đoàn cũng đã tiến hành khoan và xây dựng các trạm quan trắc động thái nước dưới đất vùng đồng bằng Bắc Bộ và vùng Bắc Trung Bộ; tìm kiếm các nguồn nước khoáng quý giá tại Ba Vì – Hà Nội, Kim Bôi – Hòa Bình, Bản Khạng – Nghệ An.

Tại buổi kỷ niệm 45 năm thành lập Đoàn, Đồng chí Đỗ Hải Dũng – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên & Môi trường, một người  đã có thời gian công tác tại  Đoàn Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên Nước 47, đã không giấu nổi sự xúc động khi ôn lại chặng đường xây dựng và trưởng thành của Đoàn 47. Trong bài phát biểu của mình, đồng chí đã hết lời biểu dương cán bộ công nhân viên chức Đoàn 47 – những con người dũng cảm trong thời chiến, năng động – sáng tạo ở thời bình. Theo đồng chí Dũng, đây chính là những phẩm chất cao quý để Đoàn 47 tiếp tục những bước đi vững chắc hơn nữa thời gian tới.

 

47DoHaiDung

Nguyên Thứ trưởng Bộ TNMT Đỗ Hải Dũng phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm

Với lời đề tặng hết sức ý nghĩa của đồng chí Đỗ Hải Dũng dành cho Đoàn: ‘Sáng tạo, Đổi mới, Dòng nước mới – Dám nghĩ, Dám làm, Vạn thành công!’; Đoàn Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên Nước 47 vẫn không ngừng nỗ lực, không chỉ làm tốt công việc chuyên môn mà còn sáng tạo trong công ăn việc làm, nâng cao đời sống cán bộ công nhân viên chức đồng thời góp phần xây dựng đất nước, chia sẻ giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh. Trong thâm tâm mỗi con người của Đoàn 47, mỗi dòng nước sạch cho bà con là một niềm vui vô bờ bến và mỗi nguồn nước quý của đất nước là một thành công đáng được ghi nhận.

45 năm có thể là chưa dài với một đơn vị có nhiệm vụ tìm kiếm và giữ gìn một trong những nguồn tài nguyên quý giá nhất của mỗi quốc gia; song 45 năm của Đoàn Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên Nước 47 là 45 năm hoạt động hết mình, cống hiến hết mình. Và bởi vậy, những người con của Đoàn 47 có quyền tự hào về 45 năm ấy!

 

(Thanh Sơn – Trung tâm Tư liệu và Thông tin Tài nguyên nước)