“Nước và Việc làm – Water and Jobs” là chủ đề của Ngày Nước thế giới năm 2016

toancanhwwd16Nước có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự sống và phát triển, nước vừa là môi trường vừa là đầu vào cho các hoạt động phát triển kinh tế – xã hội. Ngày 22/3 hàng năm được Liên Hợp Quốc chọn là Ngày Nước thế giới để kêu gọi sự quan tâm của toàn nhân loại về tầm quan trọng của tài nguyên nước, vận động chính sách về quản lý bền vững tài nguyên nước. Năm 2016, Liên Hợp Quốc chọn “Nước và Việc làm” là chủ đề của Ngày Nước thế giới nhằm nhấn mạnh mối quan hệ hai chiều giữa nước và các chương trình việc làm hữu ích hướng tới đảm bảo an ninh nguồn nước phục vụ phát triển bền vững.

 

Hưởng ứng sự kiện quan trọng này, trong hai ngày 21, 22/3/2016, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan liên quan long trọng tổ chức Chương trình mít tinh quốc gia kỷ niệm Ngày Nước thế giới 2016 gồm các hoạt động chính: Lễ mít tinh quốc gia hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Triển lãm ảnh “Nước và Việc làm”, Hội thảo khoa học “Nước và Việc làm”, Chương trình giao lưu nghệ thuật và một số hoạt động tuyên truyền khác.

 

Tham dự buổi Lễ có Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang; Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến; đồng chí Chu Phạm Ngọc Hiển, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trưởng ban chỉ đạo tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Nước thế giới năm 2016; đồng chí Nguyễn Thái Lai, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường; Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp và các cơ quan, Sở, ngành thuộc tỉnh Thanh Hóa; đại diện lãnh đạo một số Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; Đại diện các Đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Việt Nam; các cơ quan đoàn thể; đông đảo quần chúng nhân dân tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh, thành khác trong cả nước cùng tham gia sự kiện.

bt_wwd16

Đại diện cơ quan giúp Chính phủ thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về tài nguyên nước, phát biểu khai mạc tại Lễ mít tinh, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang đã nhấn mạnh thông điệp rất có ý nghĩa của Ngày Nước thế giới năm 2016, đó là nước và việc làm đều có sức mạnh để thay đổi cuộc sống của con người: Nước là trung tâm của sự sống, môi trường và kinh tế – nhờ nguồn nước được cải thiện. Thu nhập do việc làm mang lại sẽ tốt hơn và là nền móng cho tiến bộ xã hội và phát triển kinh tế. Đây chính là cơ hội để kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng đối với nguồn tài nguyên mà cả cuộc sống và sinh kế của cả nhân loại đều phụ thuộc vào nó.

 

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang cho biết, là quốc gia nằm ở cuối các lưu vực sông lớn, nguồn tài nguyên nước ở nước ta đang đứng trước rất nhiều thách thức. Hơn 2/3 lượng nước trên các hệ thống sông của Việt Nam được hình thành từ ngoài lãnh thổ, phụ thuộc vào các quốc gia láng giềng như Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan và Campuchia. Tăng trưởng kinh tế, sức ép dân số và chất lượng cuộc sống liên tục gia tăng trong những thập kỷ qua dẫn đến tình trạng ô nhiễm, suy thoái và cạn kiệt nguồn nước, đồng thời nảy sinh những mâu thuẫn, tranh chấp giữa các ngành sử dụng nước.

 

Nhận thức rõ những thách thức đó, Việt Nam đã luôn nỗ lực trong đàm phán hợp tác quốc tế nhằm xây dựng cơ chế hợp tác quản lý hài hoà nguồn nước giữa các quốc gia; ban hành nhiều cơ chế, chính sách quan trọng nhằm quản lý, sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn tài nguyên nước của quốc gia. Tuy nhiên, chúng ta còn đang gặp rất nhiều khó khăn, trong khi việc thực hiện cơ chế chia sẻ nguồn nước theo Công ước Liên hợp quốc về sử dụng nước cho mục đích phi giao thông thủy chưa được các quốc gia trong khu vực quan tâm, tham gia và chia sẻ. Đây là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng khô hạn, thiếu nước và xâm nhập mặn ở nhiều vùng trong cả nước, đặc biệt tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long trong thời gian gần đây.

 

Bộ trưởng đề nghị các địa phương trên cả nước cần nhận thức một cách sâu sắc yêu cầu cấp bách phải bảo vệ, sử dụng tiết kiệm hiệu quả nguồn tài nguyên nước. Đối với các địa phương miền núi, vùng sâu, vùng xa, các cấp chính quyền cần quán triệt sâu rộng trong tầng lớp nhân dân về tầm quan trọng của công tác bảo vệ rừng đầu nguồn nhằm duy trì và phát triển nguồn nước, nguồn sinh thủy cho các dòng sông, hồ chứa để cấp nước, phòng, chống lũ hiệu quả hơn không chỉ cho chính mình mà còn cho cả các khu vực rộng lớn ở hạ du. Đối với các địa phương vùng đồng bằng, ven biển, đặc biệt là đồng bằng sông Cửu Long, cần tích cực trồng cây, bảo vệ, phát triển rừng ngập mặn, rừng chắn cát, gia tăng các công trình giữ nước để bảo vệ nguồn nước và ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Đồng thời, Bộ trưởng đề nghị mọi tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp trên cả nước hãy có những sáng kiến, hành động cụ thể, thiết thực nhằm sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả hơn và cùng chung tay gìn giữ, bảo vệ các dòng sông, các nguồn nước không chỉ cho hôm nay mà còn cho các thế hệ mai sau.

 wd_bithutinhTH

wawa_wwd16

Có thể nói, chuỗi các sự kiện truyền thông hưởng ứng Ngày nước thế giới 2016 đã thu hút được sự quan tâm, tham gia tích cực của đông đảo nhân dân và toàn xã hội, đặc biệt ý nghĩa và có sức lan tỏa, góp phần làm thay đổi nhận thức, hành vi, thói quen trong sử dụng tài nguyên nước.

at_wwd16

taitronuoc_2

tai_tro_nuoc

taitronuoc_3

Trong Chương trình mít tinh quốc gia kỷ niệm Ngày Nước thế giới 2016, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đã vinh dự được tài trợ về nước uống cho chuỗi các sự kiện chính gồm: Lễ mít tinh quốc gia hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Triển lãm ảnh “Nước và Việc làm”, Hội thảo khoa học “Nước và Việc làm”, Chương trình giao lưu nghệ thuật. Thương hiệu nước NAWAPI do Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia, Bộ Tài nguyên và Môi trường sản xuất. Nguồn nước tinh khiết NAWAPI được khai thác ở độ sâu 320m, nhiệt độ nước 380 C trong đới đứt gãy sông Hồng. Nước NAWAPI có chứa các nguyên tố và hợp chất có lợi cho sức khỏe. Nước NAWAPI được xử lý và đóng chai qua hệ thống tinh lọc tiên tiến CHEMllES của Nhật Bản, đáp ứng quy chuẩn về nước uống đóng chai QCVN 6-1:2010 BYT của Bộ Y tế.

IMG_1176IMG_1184IMG_1175

(Hồng Nhung – NAWAPI)