Mít tinh hưởng ứng Ngày Nước thế giới năm 2017

Sáng 22/3/2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm Ngày Nước thế giới năm 2017 với chủ đề “Nước thải” tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
IMG_1921

Đến dự buổi lễ, về phía Bộ Tài nguyên và Môi trường có ông Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển – Trưởng Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày nước thế giới năm 2017. Về phía tỉnh Bắc Ninh có ông Nguyễn Nhân Chiến – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh; đồng chí Nguyễn Tiến Nhường – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh, đồng Trưởng Ban Tổ chức kỷ niệm Ngày Nước thế giới năm 2017; đồng chí Nguyễn Hữu Quất – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy. Về phía các tổ chức quốc tế có ông Achim Fock, Giám đốc Điều phối danh mục và hoạt động dự án Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam; ông Tom Kompier, Bí thứ thứ nhất về Nước và Khí hậu của Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan. Tham dự lễ mít tinh, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia gồm có ông Tống Ngọc Thanh, Tổng Giám đốc Trung tâm; ông Triệu Đức Huy, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm; ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm cùng các cán bộ lãnh đạo phòng Ban, đơn vị trực thuộc Trung tâm cùng tham dự.

IMG_1943

Tham dự Lễ mít tinh còn có đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; lãnh đạo UBND tỉnh, Sở, ngành một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương và đặc biệt là 3.000 đại biểu đại diện các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh cùng tham dự.
Phát biểu tại Lễ mít tinh, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết: Kể từ sau Hội nghị Thượng đỉnh của Liên hợp quốc về Môi trường và Phát triển (UNCED) năm 1992 đến nay, Ngày nước thế giới hàng năm là dịp để thế giới tăng cường nhận thức và hành động để bảo vệ và sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên vô cùng quý giá đối với đời sống và sinh kế của nhân loại. Với ý nghĩa đó, năm 2017, Liên hợp quốc chọn “Nước thải” làm chủ đề cho Ngày Nước thế giới nhằm ủng hộ Mục tiêu phát triển bền vững về nâng cao chất lượng nước, giảm thiểu nước thải, tăng cường xử lý và tái sử dụng nước thải với thông điệp quan trọng nhất là giảm thiểu và tái sử dụng nước thải để tránh lãng phí, cải thiện nguồn nước cho các sinh vật sống.
IMG_1958
Cũng tại buổi lễ, ông Nguyễn Tử Quỳnh – Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh phát biểu: Nước là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá nhưng không phải là vô tận. Nước đóng một vai trò đặc biệt quan trọng, là thành phần thiết yếu của sự sống và môi trường. Song hiện nay, tài nguyên nước đang chịu sức ép nặng nề do biến đổi khí hậu, tốc độ gia tăng dân số, sự phát triển của các hoạt động kinh tế, đời sống có liên quan đến sử dụng nước và tình trạng ô nhiễm, suy thoái nguồn nước ngày càng trầm trọng.
IMG_1969

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc ngành hàng nước xả vải của Unilever, đại diện cho khối doanh nghiệp cho biết, trung bình mỗi hộ gia đình Việt Nam sử dụng gần 20.000 lít nước mỗi năm cho việc giặt xả. Trong đó, việc giặt giũ chiếm 30% lượng nước, và việc xả quần áo chiếm 70% lượng nước giặt giũ. Unilever Việt Nam và nhãn hàng Comfort luôn tự hào là đơn vị tích cực hưởng ứng và có những hoạt động bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên của Việt Nam, đặc biệt là tài nguyên nước, mà Quỹ “Tiết kiệm 1 tỷ m3 nước sạch cho Việt Nam” do Unilever Việt Nam – Nhãn hàng Comfort  hợp tác cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường giúp khuyến khích người dân tiết kiệm nước, giúp thay đổi hành vi của người dân về việc tiết kiệm nước và bảo vệ nguồn nước sạch.

IMG_1966Cũng tại buổi mít tinh, ông Tom Kompier – Bí thư thứ Nhất về Nước và Biến đổi Khí hậu Đại sứ quán Hà Lan nhấn mạnh: “Hiện chúng ta đang dần mất đi các nguồn nước sạch và an toàn, vì thế chủ đề “Nước thải” của Ngày nước thế giới năm nay trở nên vô cùng quan trọng. Biển của chúng ta đang ngập tràn nhựa, và dư lượng nhựa tồn tại trong các loài hải sản là không thể tránh khỏi. Vì thế, đừng bao giờ xả thải bừa bãi.”

Tại Lễ mit tinh, Bộ trưởng Bộ tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà đề nghị mọi tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp trên cả nước hãy có những sáng kiến, hành động cụ thể, thiết thực nhằm xử lý ô nhiễm nguồn nước, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả hơn và cùng chung tay gìn giữ, bảo vệ các dòng sông, các nguồn nước không chỉ cho hôm nay mà còn cho các thế hệ mai sau.

(TTDLQH&ĐTTNN)