Lễ Tổng kết Dự án:”Tăng cường bảo vệ nước ngầm tại Việt Nam”, giai đoạn 2018 – 2021

Ngày 18 tháng 10 năm 2022, tại Khách sạn Hanoi Club, Trung tâm Quy hoạch và điều tra Tài nguyên nước quốc gia (NAWAPI) đã phối hợp với Viện Khoa học Địa chất và Tài nguyên CHLB Đức BGR tổ chức Lễ lễ tổng kết dự án:”Tăng cường bảo vệ nước ngầm tại Việt Nam”, giai đoạn 2018 – 20121 của Dự án IGPVN và Hội thảo Lập kế hoạch dự án:”Quản lý bền vững tài nguyên nước dưới đất, gắn với điều kiện địa chất – địa chất thủy văn tại đồng bằng sông cửu long và các khu vực ven biển Việt Nam thích ứng với biến đổi khí hậu “giai đoạn 2022 – 2025.

Hội nghị đã thu hút sự tham gia của hơn 100 đại biểu thuộc các cơ quan quản lý như Bộ Tài nguyên và Môi trường;Đại sứ quán Đức; Sở tài nguyên và môi trường tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng; Cục Quản lý tài nguyên nước, và các chuyên gia về tài nguyên nước. Trong phân đầu của Hội nghị, các bên đã chứng kiến lễ tổng kết Dự án giai đoạn 2018-2022.

Dự án Tăng cường bảo vệ nước ngầm tại Việt Nam (IGPVN) là dự án hỗ trợ kỹ thuật của Chính phủ Đức dành cho Việt Nam do Bộ Hợp tác kinh tế và phát triển CHLB Đức (BMZ) quản lý và BGR được ủy nhiệm thực hiện dự án tại Việt Nam cùng với đối tác NAWAPI. Giai đoạn 2018 – 2012 của Dự án IGPVN nằm trong khuôn khổ Hợp tác phát triển song phương giữa hai chính phủ. Với mục tiêu hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực trong lĩnh vực tài nguyên nước dưới đất, Dự án IGPVN thuộc một trong ba lĩnh vực ưu tiên bao gồm chính sách môi trường và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên; năng lượng và đào tạo nghề.

Phát biểu tại buổi lễ tổng kết giai đoạn 2018-2022, TS. Thân Văn Đón  – Trưởng ban Khoa học Công nghệ và Hợp tác quốc tế đã báo cáo tổng quát kết quả đạt được của Dự án. Ông Đón đã đánh giá cao những hỗ trợ dài kỳ của Chính phủ Đức dành cho Việt Nam và sự phối hợp của các cơ quan Trung ương và địa phương trong việc triển khai dự án. Bắt đầu từ năm 2009, Dự án IGPVN đã được triển khai ở nhiều tỉnh, thiết lập cơ sở hạ tầng quan trắc nước dưới đất và giúp nâng cao năng lực giám sát, quản lý tài nguyên nước ở các địa phương. Trong giai đoạn 2018 – 2022, Dự án IGPVN đã triển khai và đạt mục tiêu đề ra cho cả bốn hợp phần: Tư vấn chính sách; Hỗ trợ kỹ thuật; Nâng cao năng lực và Nâng cao nhận thức.

Đại diện BGR tham dự Lễ tổng kết Dự án IGPVN giai đoạn 2018 – 2022, Mr. Andreas Renck cố vấn trưởng dự án đã chia sẻ góc nhìn về những khó khăn thách thức trong công tác quản lý tầng chứa nước ven biển nơi thường tập trung dân cư đông, nhu cầu sử dụng nước gia tăng kéo theo nhiều hệ lụy cho tầng chứa nước (xâm nhập mặn, ô nhiễm). Dự án IGPVN là một dự án hợp tác lâu dài giữa BGR và NAWAPI, trong đó BGR nỗ lực hỗ trợ NAWAPI thực thi các phương án nhằm cải thiện các quy định pháp lý trong lĩnh vực tài nguyên nước; cải thiện mức độ hiểu biết về hệ thống tầng chức nước ở vùng triển khai dự án và phát triển năng lực, nâng cao nhận thức cho các đối tượng liên quan, hướng tới mục tiêu bảo vệ nước dưới đất tại Việt Nam.

Các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật do Dự án IGPVN triển khai tại tỉnh Cà Mau đã được TS. Anke Steinel – Chuyên gia dự án, phụ trách hợp phần Hỗ trợ kỹ thuật – tổng kết và báo cáo  kết quả hỗ trợ kỹ thuật điều tra giếng khai thác nước dưới đất có giấy phép ở Cà Mau tại buổi lễ.

Một số hình ảnh tại buổi lễ: