Lãnh đạo Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia tham gia hội nghị phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu

Trong hai ngày 26 và 27 tháng 9 năm 2017, Tổng Giám đốc Tống Ngọc Thanh, Các phó Tổng Giám đốc Nguyễn Chí Công, Nguyễn Mạnh Cường và Liên đoàn trưởng Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam Phạm Văn Giắng đã tham gia hội nghị phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu, tại TP. Cần Thơ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

Nội dung của hội nghị là đánh giá tổng quan về các thách thức mà ĐBSCL gặp phải trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay tới năm 2100. Hội nghị lần này sẽ định hình những chính sách có tầm dài hạn, đưa ra được những mô hình, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể từ chính sách, chiến lược, quy hoạch, các giải pháp phi công trình, công trình trên nền tảng khoa học và tư duy mới.
Tại hội nghị, lãnh đạo trung tâm đã báo cáo và thảo luận chi tiết về các thách thức xoay quanh việc quản lý tổng hợp tài nguyên nước khu vực ĐBSCL; nhận định về các cơ hội mở ra cho phát triển bền vững ĐBSCL trong lĩnh vực quản lý, sử dụng nước, ứng phó nước biển dâng và xâm nhập mặn.
Đặc biệt hội nghị có sự tham gia của rất nhiều tổ chức quốc tế đến từ Hà Lan, Đức, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc… cùng nhiều đại diện các định chế tài chính quốc tế và tổ chức quốc tế là đối tác phát triển chính cho ĐBSCL như Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN), Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc tại VN (UNDP), Ngân hàng Thế giới (WB)… Chủ đề quy hoạch tổng thể, quản lý tổng hợp tài nguyên nước cũng được các chuyên gia, tổ chức quốc tế nêu trên hết sức quan tâm và trao đổi kỹ lưỡng.
Lãnh đạo Trung tâm đã tiếp thu chỉ đạo sâu sắc của Bộ trưởng bộ Tài nguyên môi trường Trần Hồng Hà: Phải lấy tài nguyên nước là yếu tốt cốt lõi, trung tâm trong định hướng quy hoạch, phát triển. Tài nguyên nước đã làm nên đồng bằng và đồng bằng cũng cần thay đổi ứng xử với nguồn tài nguyên này