Làm việc về công tác chuyển đổi số điều tra khảo sát thực địa

Chiều ngày 22/09/2021 tại trụ sở Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đã diễn ra buổi làm việc về công tác chuyển đổi số điều tra khảo sát thực địa. Chủ trì buổi làm việc là Tổng giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia Tống Ngọc Thanh, cùng tham dự đại diện Ban Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế và Trung tâm Dữ liệu tài nguyên nước.

                      Tổng giám đốc Tống Ngọc Thanh chủ trì cuộc họp trực tuyến.

Trong thời gian gần đây, chúng ta thường nghe đến khái niệm “chuyển đổi số” được nhắc đến rất nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Chuyển đổi số là một trong những mục tiêu được quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp công nghệ tại Việt Nam. Chính phủ Việt nam cũng đặc biệt quan tâm đến vấn để chuyển đổi số trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và giao cho Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng Đề án Chuyển đổi số quốc gia và trình Đề án cho Thủ tướng ngay trong năm 2019.

Ngành tài nguyên nước vẫn tụt hậu so với các ngành công nghiệp khác trong việc tích hợp các công nghệ mới, thông minh trong hệ sinh thái nước. Nhưng số hóa dự kiến sẽ tăng lên với việc chấp nhận các khả năng công nghệ tiên tiến, những cải tiến trong khả năng thu thập thông tin từ các thiết bị từ xa, và những sự phát triển trong tương quan thông tin đó trên các hệ thống khác nhau.

Để cùng tham gia công tác chuyển đổi số ngành tài nguyên nước, Trung tâm Dữ liệu tài nguyên nước đã nỗ lực xây dựng nên một công cụ hỗ trợ Điều tra tài nguyên nước để phục vụ cho công tác điều tra thực địa.

Đại diện Trung tâm Dữ liệu tài nguyên nước, ông Nguyễn Xuân Sơn cho biết, công cụ gồm có hai phần chính: phần mềm quản trị và một ứng dụng trên nền tảng di động. Phần mềm quản trị được viết trên nền tảng desktop có các chức năng như tạo quản lý dự án, điều tra, đánh giá tài nguyên nước; chức năng điều phối công việc nhiệm vụ cho các tổ thực hiện vào trong dự án; chức năng theo dõi tiến độ thực hiện của dự án và cuối cùng là chức năng rất quan trọng là báo cáo – thống kê, cho phép thống kê tất cả các dữ liệu điều tra khảo sát tại thực địa theo từng tiêu chí đánh giá. Ứng dụng di động được cài trên thiết bị smart phone giúp điều tra viên có thể thu thập các dữ liệu tại thực địa và không phải tốn nhiều thời gian như cách thủ công thông thường.

   ông Nguyễn Xuân Sơn – Đại diện Trung tâm Dữ liệu tài nguyên nước phát biểu tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, Tổng giám đốc Tống Ngọc Thanh đánh giá cao hệ thống mà Trung tâm Dữ liệu tài nguyên nước tài nguyên nước đã phát triển, sau khi hệ thống triển khai sẽ giảm được rất nhiều công sức lao động cũng như rút ngắn thời gian làm việc cho điều tra viên, kết quả thực hiện dự án được lưu trữ về dạng số giúp khai thác thông tin được tối ưu nhất. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực tài nguyên nước là việc phải làm thường xuyên và liên tục, Tổng giám đốc chỉ đạo Trung tâm Dữ liệu tài nguyên nước tiếp tục phát triển thêm các modul chức năng dựa trên các yêu cầu thực tế của dự án trong thời gian tới.

Kết thúc cuộc họp, Đại diện Trung tâm Dữ Liệu tài nguyên nước cảm ơn góp ý của Tổng giám đốc Tống Ngọc Thanh, trung tâm sẽ tiếp tục bổ sung, hoàn thiện hệ thống.

                                                    Toàn cảnh cuộc họp.