Họp xây dựng đề cương đề án “Bảo vệ nước dưới đất ở đô thị lớn” – Giai đoạn 2

IMG_7607Ngày 27/11/2018, tại Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đã diễn ra cuộc họp Xây dựng đề cương đề án “Bảo vệ nước dưới đất ở đô thị lớn” – Giai đoạn 2. Tham dự cuộc họp có ông Triệu Đức Huy – Phó Tổng Giám đốc Trung tâm QH&ĐTTNNQG – Chủ trì cuộc họp; đại diện Ban Điều tra tài nguyên nước; Trung tâm Dữ liệu tài nguyên nước; Trung tâm Chất lượng và Bảo vệ tài nguyên nước; Trung tâm Kỹ thuật và Công nghệ tài nguyên nước cùng đại diện các Liên đoàn QH&ĐTTNN miền Bắc, Liên đoàn QH&ĐTTNN miền Trung và Liên đoàn QH&ĐTTNN miền Nam.

Đề án “Bảo vệ nước dưới đất ở các đô thị lớn” là đề án Chính phủ nhằm đánh giá nguồn nước dưới đất ở các đô thị lớn, đề xuất các giải pháp kỹ thuật để bảo vệ, phòng ngừa, hạn chế, giảm thiểu tình trạng cạn kiệt, ô nhiễm và nhiễm mặn nước dưới đất cho các đô thị lớn.

Hiện tại, về cơ bản Đề án đã được thực hiện xong giai đoạn 1 với 9 đô thị lớn và tiến hành tiếp giai đoạn 2 của Đề án với 18 đô thị đó là: Hạ Long, Biên Hòa, Thủ Dầu Một, Bắc Ninh, Long Xuyên, Cà Mau, Tuy Hoà, Rạch Giá, Bạc Liêu, Vĩnh Yên, Cẩm Phả, Quảng Ngãi, Tuyên Quang, Sơn La, Lạng Sơn, Tân An, Cao Lãnh và Sóc Trăng.

IMG_7605

Tại cuộc họp, đại diện các đơn vị thực hiện đã báo cáo tiến độ xây dựng đề cương của đề án tại các đô thị mà đơn vị được giao phụ trách thực hiện, phạm vị thực hiện, đối tượng của đề án và phương thức thực hiện đề án của từng đô thị. Ngoài ra, các đơn vị cũng đã nêu lên những khó khăn khi thực hiện đề án, đưa ra những vướng mắc cần xin ý kiến của các Ban chuyên môn cùng thảo luận tháo gỡ trong quá trình xây dựng đề cương của Đề án giai đoạn 2.

IMG_7608

IMG_7610

Kết luận cuộc họp, ông Triệu Đức Huy – Phó Tổng Giám đốc Trung tâm QH&ĐTTNNQG cho rằng việc xây dựng đề cương của đề án “Bảo vệ nước dưới đất ở đô thị lớn” – Giai đoạn 2 là rất quan trọng. Cần thống nhất tiêu chí lựa chọn các đô thị cần bảo vệ; xác định chính xác các đối tượng cần nghiên cứu của đề án; xác định rõ phương thức (cách thức), khối lượng công việc cụ thể của từng đô thị cần bảo vệ trong Giai đoạn 2 của đề án. Nhanh chóng hoàn thiện đề cương giai đoạn 2 của Đề án để trình các cấp có thẩm quyền cao hơn phê duyệt để tiến tới thực hiện giai đoạn 2 của Đề án.

IMG_7606

(TTDLTNN)