Họp triển khai Dự án “Tăng cường bảo vệ nước ngầm tại Việt Nam” giai đoạn 2

b156_1_2018Ngày 13/12/2018, tại trụ sở của Trung tâm QH&ĐTTNNQG đã diễn ra cuộc họp Triển khai Dự án “Tăng cường bảo vệ nước ngầm tại Việt Nam” – giai đoạn 2. Tham dự cuộc họp về phía Trung tâm QH&ĐTTNNQG có ông Tống Ngọc Thanh – Tổng Giám đốc Trung tâm, ông Triệu Đức Huy – Phó Tổng Giám đốc Trung tâm, đại diện các ban Khoa học công nghệ và hợp tác quốc tế, ban Kế hoạch tài chính; về phía Viện Khoa học Địa chất và tài nguyên liên bang Đức (BGR), có ông Andreas Renck – Trưởng đại diện IGPVN cùng các chuyên gia đến từ BGR.

Dự án Tăng cường bảo vệ nước ngầm tại Việt Nam (IGPVN) là dự án hỗ trợ kỹ thuật của Chính phủ Đức dành cho Việt Nam do Bộ Hợp tác kinh tế và phát triển CHLB Đức (BMZ) quản lý và BGR được ủy nhiệm thực hiện dự án tại Việt Nam cùng với đối tác NAWAPI. Giai đoạn 2015 – 2017 của Dự án IGPVN nằm trong khuôn khổ Hợp tác phát triển song phương giữa hai Chính phủ, thuộc chương trình “Bảo vệ tổng hợp vùng ven biển và rừng ngập mặn nhằm thích nghi với biến đổi khí hậu” của BMZ để hỗ trợ chiến lược tăng trưởng xanh 2011 – 2020 của Việt Nam. Với mục tiêu hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực trong lĩnh vực tài nguyên nước dưới đất, Dự án IGPVN thuộc một trong ba lĩnh vực ưu tiên bao gồm chính sách môi trường và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên; năng lượng và đào tạo nghề.

b156_2_2018

Phát biểu tại cuộc họp, ông Tống Ngọc Thanh cho rằng, đây là một dự án hết sức quan trọng và có ý nghĩa trong việc bảo vệ nguồn nước ngầm tại Việt Nam do Cộng hòa liên bang Đức mà đại diện là Viện Khoa học Địa chất và tài nguyên liên bang Đức hỗ trợ. Vào trung tuần tháng 5/2018, hai bên đã có Hội thảo chi tiết về dự án này ở giai đoạn 2. Vì vậy hai bên sẽ cùng thống nhất và tiếp tục triển khai dự án với các công việc chính như:

– Tăng cường năng lực quản lý tài nguyên nước tại các địa phương.

– Cập nhật, bổ sung và lưu trưc thông tin dữ liệu về nước ngầm trong vùng Dự án.

– Đóng góp của Dự án cho công tác quản lý tài nguyên nước tại các tỉnh.

– Nâng cao nhận thức và phát triển mạng lưới gồm các bên liên quan về các vấn đề nước dưới đất.

Ông Tống Ngọc Thanh cũng đề xuất, mong muốn rằng BGR sẽ tổ chức nhiều khóa tập huấn, chuyển giao các sản phẩm, kết quả, kinh nghiệm…trong việc bảo vệ nguồn nước ngầm tại các Sở TN&MT tại địa phương, đặc biệt là tại vùng Đồng bằng Sông Cửu Long

b156_3_2018

Về phía BGR, ông Andreas Renck – Trưởng đại diện IGPVN cho rằng sẽ tiếp tục thực hiện Dự án Tăng cường bảo vệ nước ngầm tại Việt Nam, song song với đó sẽ tổ chức nhiều cuộc Hội thảo, tập huấn, bàn giao kết quả của Dự án trong từng giai đoạn; cũng như sẽ phối hợp, hỗ trợ cho Trung tâm QH&ĐTTNNQG thực hiện Dự án