Hội thảo tham vấn, lấy ý kiến đóng góp cho “Đề cương Quy hoạch tài nguyên nước lưu vực sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”

scl_1Chiều ngày 16/4/2018, tại Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia đã diễn ra Hội thảo tham vấn, lấy ý kiến đóng góp cho “Đề cương Quy hoạch tài nguyên nước lưu vực sông Cửu Longđến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”. Tham dự và chủ trì hội thảo có ông Tống Ngọc Thanh – Tổng Giám đốc Trung tâm QH&ĐTTNNQG, ông Triệu Đức Huy – Phó Tổng Giám đốc Trung tâm QH&ĐTTNNQG, ông Nguyễn Chí Công – Phó Tổng Giám đốc Trung tâm QH&ĐTTNNQG cùng các chuyên gia tài nguyên nước đến từ Trường Đại học Mỏ địa chất và Hội địa chất thủy văn Việt Nam.

Hiện nay, Lưu vực sông Cửu Long đã và đang đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng, nhất là các tác động của biến đổi khí hậu như nước biển dâng, hạn hán, gia tăng xâm nhập mặn, xói lở bờ sông, bờ biển, sụt lún đất…, các tác động do khai thác và sử dụng tài nguyên nước ở thượng lưu Mekong… vì vậy cần phải xây dựng Quy hoạch tài nguyên nước lưu vực sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với BĐKH, phù hợp với điều kiện của vùng trên cơ sở tích hợp thống nhất các quy hoạch ngành, địa phương và sản phẩm chủ lực; giải quyết đồng bộ các vấn đề chồng chéo, mâu thuẫn có tính liên ngành, liên vùng, liên tỉnh; phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế so sánh của vùng, biến thách thức thành cơ hội trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế, đặc biệt là với các nước ASEAN và Tiểu vùng sông Mê Công.

scl_2

Thay mặt cho nhóm thực hiện dự án bà Phạm Thị Thu Hương – Phó Trưởng ban Quy hoạch tài nguyên nước đã báo cáo đề cương Quy hoạch tài nguyên nước lưu vực sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Sau khi nghe báo cáo đề cương, ông Tô Vân Trường đã đánh giá rất cao lỗ lực rất lớn của những người tham gia viết đề cương dự án. Bản thuyết minh dự án có đầy đủ thông tin số liệu, nội dung, sơ đồ khối, các bảng tính toán. Tuy nhiên khi thực hiện dự án cần làm rõ chúng ta có thể khai thác sử dụng được bao nhiêu, khối lượng và thời gian cấp nước ngọt, nước mặt có chất lượng như thế nào, cần làm rõ mục tiêu lập quy hoạch là gì, cố gắng sử dụng tài liệu của tất cả các ngành để có thể đánh giá được chi tiết và không gây lãng phí nguồn tài liệu có sẵn. Đề cương đã nêu rất chi tiết nội dung thực hiện là hợp lý mặc dù vậy cần làm rõ cách tiếp cận và phương pháp thực hiện để thấy được đây là dự án quy hoạch về tài nguyên nước.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Thanh Xuân đánh giá cao đơn vị thực hiện dự án đã thu thập được khối lượng tài liệu trong cũng như ngoài ngành rất lớn và lập nên đề cương tương đối chi tiết theo đúng Thông tư 42/2015/TT-BTNMT về các dự án tài nguyên nước. Tuy nhiên cần bổ sung về nội dung đánh gía hiện trạng quản lý tài nguyên nước trên lưu vực sông Cửu Long trong mục sự cần thiết để lập dự án.

Kết luận tại cuộc họp, Tổng Giám đốc Tống Ngọc Thanh đánh giá cao các ý kiến góp ý của các chuyên gia tại cuộc họp, đồng thời, đề nghị nhóm thực hiện dự án nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến và hoàn thiện đề cương, báo cáo Lãnh đạo để sớm trình các cấp xem xét.

Một số hình ảnh của buổi hội thảo:

scl3

scl4

scl5

scl_1

(TTDLTNN)