Hội thảo quốc tế Phát triển bền vững tài nguyên nước ngầm

DL24Ngày 26 tháng 10 năm 2017, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia (TTQH&ĐT TNN QG) phối hợp với Bộ môn Địa chất Thủy văn (Trường ĐH Mỏ- Địa chất Hà Nội) và dự án IGPVN đã tổ chức Hội thảo quốc tế về việc phát triển bền vững nguồn tài nguyên nước ngầm (International conference on sustainable groundwater development), kết hợp tổ chức kỷ niệm 50 năm ngành Địa chất thủy văn và kết thúc giai đoạn 1 của dự án IGPVN (2015 -2017) tại trung tâm hội nghị quốc tế Almaz. Tham dự Hội thảo có TS. Tống Ngọc Thanh – Tổng giàm đốc TTQH&ĐT TNN QG, PGS.TS. Phạm Quý Nhân – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Tài nguyên và Môi trường cùng các chuyên gia trong lĩnh vực tài nguyên nước của Viện Khoa học Địa chất và Tài nguyên liên bang Đức (BGR) cũng như các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam thuộc Trung tâm và trường ĐH Mỏ – Địa chất Hà Nội.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, TS. Tống Ngọc Thanh đã nêu bật những thành tựu đạt được của dự án IGPVN trong giai đoạn 2015 – 2017. Trong giai đoạn vừa qua, Dự án đã trang bị phương tiện đi lại và một số trang thiết bị phục vụ các hạng mục công việc của dự án và các công việc chuyên môn của Trung tâm và các tỉnh của dự án; Tập huấn, hội thảo nâng cao năng lực chuyên môn trong nước và nước ngoài cho cán bộ Trung tâm; Hỗ trợ cán bộ của Trung tâm soạn thảo 2 Hướng dẫn kỹ thuật về kỹ thuật bảo vệ nước dưới đất đô thị và điều tra đánh giá nước dưới đất đô thị; Đã xây dựng, phục hồi nâng cấp mạng quan trắc tự động nước dưới đất và mô hình số nước dưới đất để làm công cụ hỗ trợ quản lý, giám sát tài nguyên nước dưới đất ở một số tỉnh của dự án; Tham gia vào một số hoạt động trong khuôn khổ các buổi lễ kỷ niệm ngày nước thế giới tổ chức ở Việt Nam; Tham gia và tiến hành một số chương trình, hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng về Bảo vệ tài nguyên nước dưới đất cho người dân các tỉnh trong vùng Dự án; Các kết quả đạt được của dự án đã đóng góp vào việc ra quyết định cho các đơn vị quản lý nhà nước về tài nguyên nước cũng như đó là những tài liệu quan trọng trong công tác bảo vệ và phát triển bền vững nguồn tài nguyên nước ngầm.

TS. Tống Ngọc Thanh cũng cho biết, cũng như nhiều nước trên thế giới và trong khu vực, Việt Nam hiện nay đang phải đối mặt với nhiều thách thức về quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn nước đặc biệt tài nguyên nước ngầm. Thực tế cho thấy rằng Việt Nam đang phải đương đầu với các thách thức sau đây: Sụt lún mặt đất do khai thác quá mức tài nước ngầm; Nguy cơ cạn kiệt, ô nhiễm tài nguyên nước ngầm; Có xu thế suy thoái do biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế xã hội là rõ ràng và đáng kể. Do đó, Hội thảo “Phát triển bền vững tài nguyên nước ngầm” sẽ là cơ hội để các chuyên gia trong và ngoài nướccùng nhau trao đổi, chia sẻ các thông tin, chiến lược và các giải pháp mới về bảo vệ và phát triển tài nguyên nước ngầm. TS. Thanh hy vọng, những bài trình bày tại Hội thảo sẽ cung cấp các thông tin, bài học kinh nghiệm, các giải pháp mới liên quan đến việc quản lý các nguồn nước một cách bền vững, hiệu quả trong bối cảnh biến đổi khí hậu tại các quốc gia khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu nước cho dân sinh và phát triển kinh tế xã hội.

DL25

Trước thực tế mực nước biển hằng năm gia tăng, dẫn đến tình trạng nguồn nước bị xâm nhập mặn, nguồn nước bị ô nhiễm do sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón…, TS. Roland Baeumle – chuyên gia địa chất thủy văn thuộc Viện Khoa học địa chất và tài nguyên Liên Bang Đức cho biết: Viện BGR đã phối hợp với NAWAPI triển khai dự án IGPVN ở Việt Nam để cùng nhau chia sẻ và nhìn lại những thành tựu đạt được, từ đó có định hướng giải pháp chiến lược bảo vệ và phát triển bền vững tài nguyên nước dưới đất trong tương lai. TS. Roland Baeumle cho rằng, bảo vệ nước dưới đất để ngăn chặn ô nhiễm nước quá mức là việc chúng ta có thể làm được nếu có cơ chế quản lý tốt hơn; chúng ta phải có giải pháp thay thế để phát triển bền vững; tập trung nâng cao sự hiểu biết về tình trạng nhiễm mặn nước dưới đất.

DL26

 Tại Hội thảo, các đại biểu cũng đã nghe các chuyên gia trong và ngoài nước trình bày các bài thuyết trình về các vấn đề trong việc phát triển bền vững tài nguyên nước ngầm ở Việt Nam như bài “Tổng quan về tài nguyên nước dưới đất ở Việt Nam và các định hướng phát triển) của TS. Tống Ngọc Thanh; “Đánh giá tác động của việc khai thác nước ngầm và biến đổi khí hậu đối với nguồn nước ngầm ở đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam” của ông Bùi Trần Vượng; “Improvement of Groundwater Protection in Vietnam: Overview of the project and groundwater-related challenges in coastal areas of the the Mekong Delta” của nhóm tác giả Florian Jenn, Hoàng Thị Hạnh, Armin Pechstein, Roland Bäumle, Dorit Lehrack… Các đại biểu đã cũng nhau thảo luận sôi nổi nhằm đưa ra các ý kiến, phản biện và đóng góp vào mục tiêu phát triển bền vững nguồn tài nguyên nước ngầm ở Việt Nam.

DL27

Hội thảo đã kết thúc thành công tốt đẹp vào buổi chiều cùng ngày./.

(Thanh Sơn – TTDLQH&ĐTTNN)