Hội thảo Khoa học: “Giải pháp xanh cho nguồn nước”

IMG_9507_CopySáng ngày 16/3, tại Trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường đã diễn ra Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp xanh cho nguồn nước”. Hội thảo có sự tham dự và chủ trì của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên. Đại diện cho Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia có ông Triệu Đức Huy – Phó Tổng giám đốc Trung tâm. Ngoài ra, tham dự Hội thảo có các nhà quản lý, nhà khoa học và chuyên gia trong nước và quốc tế ở nhiều lĩnh vực liên quan đến tài nguyên nước.

Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp Xanh cho nguồn nước” là sự kiện nhằm hưởng ứng ngày Nước thế giới 22/3. Hội thảo với chủ đề “Giải pháp xanh cho nguồn nước” nhằm tạo diễn đàn cho các nhà quản lý, doanh nghiệp, nhà khoa học chia sẻ các kiến thức, sự hiểu biết liên quan đến các chính sách quản lý tài nguyên nước; quản lý các hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên nước và đặc biệt là các giải pháp quản lý và bảo vệ nguồn nước dựa vào thiên nhiên.

IMG_9502_Copy

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Trần Quý Kiên cho biết: Trong những năm qua, chúng ta đã chứng kiến nhiều loại hình thiên tai khác nhau liên quan đến nước xảy ra trên mọi miền của đất nước, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Điều đáng lưu ý là các hiện tượng thời tiết cực đoan có xu hướng xảy ra thường xuyên và ngày càng khắc nghiệt hơn, với cường độ lớn hơn.

Năm 2015 và 2016 vừa qua, người dân khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long đã phải hứng chịu đợt hạn hán lịch sử, vô cùng khắc nghiệt và kéo dài, gây ảnh hoạt nghiêm trọng tới các hoạt động sản xuất kinh tế và đời sống sinh hoạt của người dân trong vùng.

Trong khi đó, ở miền Bắc và khu vực Bắc Trung Bộ lại hứng chịu những trận lũ lụt khốc liệt gây thiệt hại nặng nề như lũ quét ở Mù Cang Chải hồi tháng 8/2017. Đợt mưa lớn trái mùa giữa tháng 10/2017 khiến lưu lượng nước đổ về các hồ tăng cao đột ngột trong khi các hồ chứa đã tích đầy nước theo quy trình. Lần đầu tiên kể từ khi đưa vào vận hành, hồ Hòa Bình đã phải xả cấp tập 08 cửa đáy với lưu lượng xả lớn nhất là 16.520m3/s. Mưa lớn cũng gây ra những đợt lũ lịch sử, gây ngập lụt trên diện rộng ở các tỉnh thuộc khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Bên cạnh đó, trong những năm gần đây, ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã ghi nhận tình trạng sạt lở bờ sông nhiều hơn và nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và tài sản của người dân.

Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn: “Hội thảo sẽ là một diễn đàn để trao đổi, chia sẻ các kiến thức, sự hiểu biết liên quan đến các chính sách quản lý tài nguyên nước (như quy hoạch, điều tra tài nguyên nước, khai thác sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên nước, duy trì dòng chảy tối thiểu trên sông, quản lý nguồn nước xuyên biên giới), quản lý các hoạt động khai thác, sử dụng nước và đặc biệt là các giải pháp quản lý và bảo vệ nguồn nước dựa vào thiên nhiên theo tinh thần của chủ đề Ngày nước thế giới năm nay. Tại Hội thảo, tôi đề nghị chúng ta sẽ tập trung thảo luận về các cơ chế, chính sách và các giải pháp nhằm tăng cường hiệu quả quản lý và bảo vệ tài nguyên nước, đặc biệt là các “giải pháp xanh” trong bối cảnh nhu cầu khai thác, sử dụng tài nguyên nước gia tăng trong khi động của biến đổi khí hậu có xu hướng diễn biến ngày càng tiêu cực và khó lường.”

Trong khuôn khổ diễn ra Hội thảo, các đại biểu, chuyên gia, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học đã cùng chia sẻ kiến thức, sự hiểu biết liên quan đến các chính sách quản lý tài nguyên nước; quản lý các hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên nước và đặc biệt là các giải pháp quản lý và bảo vệ nguồn nước dựa vào thiên nhiên.

IMG_9506_Copy

Mở đầu cho phần trình bày tham luận, ông Triệu Đức Huy – Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đã trình bày nội dung “Nước dưới đất và một số vấn đề về quản lý, bảo vệ bền vững nguồn tài nguyên nước”. Ông Triệu Đức Huy cho biết: Hiện nay, tài nguyên nước dưới đất tại Việt Nam có tổng trữ lượng tiềm năng toàn quốc: 181,23 triệu m3/ngày (66,24 tỷ m3/năm); Tổng trữ lượng có thể khai thác toàn quốc: 45,59 triệu m3/ngày (16,66 tỷ m3/năm); Hiện trạng khai thác nước dưới đất toàn quốc: 10,39 triệu m3/ngày (3,8 tỷ m3/năm).

Với hiện trạng sử dụng nước dưới đất hiện nay, vấn đề khai thác và bảo vệ tài nguyên nước dưới đất đang gặp một số những thách thức: Khai thác vượt quá trữ lượng có thể khai thác của tầng chứa nước; Mật độ giếng khoan khai thác bố trí không hợp lý; Chế độ khai thác chưa hợp lý, khai thác tập trung vào mùa khô hạn; Sử dụng tài nguyên nước dưới đất chưa hiệu quả.

“Trong thời gian tới, để khai thác, sử dụng và bảo vệ nguồn tài nguyên nước dưới đất bền vững cần thực hiện đồng bộ các giải pháp sau: Hoàn thành chính sách pháp luật, chiến lược về tài nguyên nước; Chủ động thích ứng với diễn biến thời tiết cực đoan và việc phụ thuộc vào các quốc gia sử dụng nước ở thượng nguồn; Đẩy mạnh công tác quan trắc , giám sát và bảo vệ tài nguyên nước, đặc biệt là các nguồn nước liên quốc gia; Ứng dụng khoa học – công nghệ và các nguồn lực hợp tác quốc tế trong công điều tra, đánh giá và quản lý tài nguyên nước; Nâng cao nhận thức cộng đồng về việc sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn nước. Đồng thời, thực hiện các giải pháp kỹ thuật” – ông Triệu Đức Huy nhấn mạnh.

IMG_9510_Copy

Cũng tại Hội thảo, ông Abedalrazq – Chuyên gia cao cấp về quản lý tài nguyên nước, Ngân hàng Thế giới đã đưa ra những chuẩn đoán cũng như phương án hoạt động quản trị tài nguyên nước tại Việt Nam. Đại diện của Ngân hàng Thế giới đã đưa ra những khuyến nghị hành động chính sách, cụ thể như: Tăng cường quản lý tài nguyên nước để ứng phó với tình trạng căng thẳng và rủi ro; Tăng cường hiệu quả sử dụng tài nguyên nước trong nông nghiệp có tưới; Lồng ghép rủi ro về nước và cung cấp dịch vụ nước về vệ sinh vào quy hoạch đô thị; Kiểm soát ô nhiễm và bảo vệ môi trường tốt hơn; Cải thiện quản lý rủi ro đang ngày càng căng thẳng…

Bên cạnh đó, Hội thảo đã lắng nghe ông Nguyễn Mạnh Tùng – Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia, Tập đoàn điện lực Việt Nam trình bày về vấn đề “Điều tiết hồ chứa và sử dụng nước hiệu quả”. Ông Nguyễn Mạnh Tùng đã đưa ra những thuận lợi trong việc điều tiết hồ chứa để sử dụng nước hiệu quả như: Hệ thống các quy trình, quy định về vận hành và khai thác các hồ chứa rõ ràng, minh bạch; Sự hỗ trợ, hướng dẫn kịp thời của cấp có thẩm quyền; Được sự đồng thuận và ủng hộ của chính quyền và nhân dân các địa phương có liên quan đến thủy điện.

IMG_9511_Copy

IMG_9516_Copy

IMG_9522_Copy

IMG_9528_Copy

IMG_9530_Copy

Tại Hội thảo các đại biểu, chuyên gia, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học đã cùng thảo luận, bàn luận về phương pháp khai thác, sử dụng và bảo vệ bền vững tài nguyên nước đặc biệt là những giải pháp xanh.

Bên lề Hội thảo, các phóng viên báo chí trong nước đã đặt câu hỏi, phỏng vấn các diễn giả trong các vấn đề về tài nguyên nước hiện nay.

IMG_9517_Copy

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Trần Quý Kiên đánh giá cao sự tham gia của các tổ chức quốc tế, các chuyên gia. Bộ Tài nguyên và Môi trường mong muốn các chuyên gia, các nhà doanh nghiệp, nhà khoa học cùng chung tay xây dựng phương pháp quản lý tài nguyên nước.

IMG_9543_Copy

(TTDLTNN)