Diễn đàn doanh nghiệp nước Việt nam – Hàn Quốc lần thứ 9 với chủ đề: Quản trị nước thông minh

trieu_duc_huyNgày 13-12-2017, tại Hà Nội, diễn đàn Doanh nghiệp Nước lần thứ 9 với chủ đề “Quản lý nguồn nước thông minh” do Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và giao thông vận tải Hàn Quốc (MoLIT); Diễn đàn nước Hàn Quốc (KWF), công ty K-water và Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia phối hợp tổ chức. Diễn đàn là cơ hội để doanh nghiệp Hàn Quốc giới thiệu công nghệ quản lý nước thông minh đến các đại biểu tham dự cũng như trao đổi và nảy sinh những ý tưởng hợp tác với Việt Nam.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Park, Jae Heyon – Vụ trưởng Vụ chính sách tài nguyên nước Hàn Quốc (Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và giao thông vận tải Hàn Quốc) cho biết: Nước là một nguồn tài nguyên chiến lược, là một yếu tố cơ bản của tự nhiên và là nền tảng cho nhiều hoạt động kinh doanh. Sự khan hiếm nước đã hiện diện trên tất cả các ngành công nghiệp và nhiều nước đang phải đối mặt với khoảng cách ngày càng tăng giữa lượng nước có thể cung cấp và nhu cầu sử dụng. Việt Nam là nước có số dân đông thứ 13 trên thế giới và gần 2/3 dân số sống dọc theo ba lưu vực chính của cả nước là Thái Bình, Đồng bằng sông Cửu Long và Đồng Nai. Mặc dù Việt Nam đã cải thiện tình hình cung cấp nước trong vài thập kỷ qua nhưng một số thách thức vẫn tồn tại bao gồm cải thiện khả năng tiếp cận nước sạch và vệ sinh cho cả khu vưc đô thị và nông thôn, tăng cường sự tham gia của người dân và kiến thức và tăng cường quản lý lưu vực sông. Hiện nay, việc hợp tác quốc tế trong lĩnh vực tài nguyên nước không chỉ là một sự lựa chọn và nó là rất cần thiết để giải quyết các vấn đề về nước một cách triệt để. Diễn đàn Doanh nghiệp Nước lần thứ 9 sẽ là nơi thảo luận về các sáng kiến mới về nước, các dự án hợp tác giữa Hàn Quốc và Việt Nam.

ong_park

“Hàn Quốc mong muốn và hy vọng được chia sẻ những kinh nghiệm và công nghệ quản lý nước đa dạng của mình với các bên liên quan ở Việt Nam và góp phần khắc phục cuộc khủng hoảng về nước ở Việt Nam. Đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để hiểu biết lẫn nhau và thúc đẩy sự hợp tác mạnh mẽ giữa các nhà hoạch định chiến lược trong chính phủ với các tập đoàn, công ty nhà nước cũng như tư nhân.” – ông Park, Jae Heyon khẳng định.

trieu_duc_huy

Phát biểu chào mừng diễn đàn, ông Triệu Đức Huy – Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia (NAWAPI) cho biết: Nước cần được nhìn nhận không chỉ ở khía cạnh là một nguồn tài nguyên quý giá, mà còn là chìa khóa để đảm bảo phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, với nhu cầu nước ngày càng tăng (theo dự báo của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế, dự kiến tăng 55% trong khoảng thời gian từ năm 2000-2050) sẽ gây ra những áp lực, thách thức to lớn cho nhu cầu phát triển kinh tế xã hội bền vững trên toàn cầu. Trước thực trạng này, việc quản lý nước thông minh là một trong những mục tiêu cao cả và quan trọng cần nỗ lực hướng tới ở cả bình diện quốc gia và quốc tế.

Theo ông Triệu Đức Huy, Việt Nam đang hướng tới việc xây dựng hệ thống quản lý nước thông minh hơn. Một trong số các giải pháp quan trọng là thông qua hội nhập và hợp tác quốc tế, từ đó có thể trao đổi, học hỏi kinh nghiệm từ những bài học thành công về hệ thống quản lý nước thông minh tại nhiều quốc gia trên thế giới. Chẳng hạn như, hệ thống quản lý nước thông minh được triển khai tại Isreal, Singapore, Đức, Quatar, Hàn Quốc…đã giúp giảm 40-50% tỷ lệ rò rỉ nước của các quốc gia này.

Để hợp tác bền vững, ông Triệu Đức Huy mong rằng 2 nước sẽ trao đổi về phương pháp thiết lập mạng lưới giữa các bên liên quan để xây dựng hệ thống quản lý nước thông minh, cũng như cùng nhau tìm kiếm cơ hội hợp tác phát triển, tạo ra các cơ hội kinh doanh mới trong số những đơn vị tham gia trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

ong_nghia

Về mục tiêu tài nguyên nước của Việt Nam hướng đến năm 2020, ông Nguyễn Chí Nghĩa – Phó Liên đoàn trưởng Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Bắc thuộc NAWAPI cho biết, có 8 mục tiêu. Đó là:
– Khai thác và sử dụng hiệu quả và tiết kiệm tài nguyên nước;
– Đảm bảo phân bổ và chia sẻ tài nguyên nước phù hợp giữa các ngành và các địa phương, sử dụng tiết kiệm và bảo đảm dòng chảy môi trường;
– Bảo đảm tích hợp tính hiệu quả về mặt xã hội – kinh tế và môi trường của hệ thống hồ chứa và đập trong cả mùa lũ và mùa khô;
– Đẩy mạnh năng lực điều tra cơ bản, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ;
– Nâng cao đầu tư cộng đồng và sự tham gia của cộng đồng trong cung cấp dịch vụ nước;
– Phát triển nguồn lực con người, khoa học và công nghệ;
– Mở rộng và tăng cường hợp tác quốc tế;
– Cải cách cơ chế tài chính.

quang_canh

Diễn đàn đã diễn ra thành công tốt đẹp, mở ra những con đường hợp tác mới trong lĩnh vực tài nguyên nước giữa Việt Nam và Hàn Quốc ./.