Gặp lại những người bạn Liên Xô

Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Bắc ngày nay, tiền thân là Liên đoàn 2 Địa chất thủy văn, được thành lập từ tháng 3 năm 1974. Tính đến nay Liên đoàn đã có bề dày truyền thống 40 năm xây dựng và phát triển lớn mạnh không ngừng; được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý. Để đạt được những thành tích đó phải kể đến một sự đóng góp không nhỏ trong thời kỳ đầu của các Đoàn chuyên gia, trong đó có các chuyên gia Liên Xô.

Những năm 70-80 của thế kỷ 20, Liên đoàn được thành lập khi đất nước còn đang chiến tranh với nhiều khó khăn, thiếu thốn, mọi thứ đều phải dựa vào các nước anh em. Liên Xô là nước đỡ đầu chính cho ngành Địa chất Việt Nam lúc đó nói chung và chuyên ngành Địa chất thủy văn nói riêng. Từ các phương tiện, thiết bị thi công chủ yếu như máy khoan, máy bơm, phương tiện vận tải… đến lực lượng kĩ thuật đều do Liên Xô cung cấp và đào tạo.

Trong những năm tháng gian nan đó, Liên đoàn vẫn thường xuyên có tổ chuyên gia Liên Xô tới làm việc giúp đỡ xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên môn, vận hành máy móc thiết bị. Các đồng chí chuyên gia được Liên Xô cử sang giúp với thời hạn 2 năm, có đồng chí tình nguyện ở lại thêm 1, 2 nhiệm kì và đã hoàn thành rất tốt nhiệm vụ chuyên môn và có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng tình hữu nghị Việt Nam-Liên Xô. Nhiều đồng chí được Nhà nước ta tặng các phần thưởng cao quý. Với nhiều kỉ niệm sâu sắc, khi về nước nhiều đồng chí vẫn giữ được mối liên lạc và coi thời gian công tác ở Liên Đoàn là một thời để nhớ.

30 năm sau ngày hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc tế và trở về nước, ngày 5 tháng 9 vừa qua, Liên đoàn vui mừng tiếp đón 2 đồng chí cựu chuyên gia Liên Xô là A. Actua và A.S Semenov, một lần nữa quay trở lại với đất nước Việt Nam và đến ghé thăm lại Liên Đoàn.

2014-09-08_ChuyengiaLienXo_1

Đón Đoàn có các đồng chí trong Ban Lãnh đạo Liên đoàn và Các đồng chí Tống Bá Lân và Nguyễn Văn Đản – Nguyên Liên đoàn trưởng; Các đồng chí Hoàng Văn Khổn và Lê Nùng Nguyên Phó Liên đoàn trưởng; Đồng chí Nguyễn Văn Cát, nguyên cán bộ Phòng Công trình Liên đoàn…là những người một thời kề vai sát cánh cộng tác và làm việc với các cựu chuyên gia đã cùng nhau hội ngộ giao lưu trong bầu không khí thân tình, đầm ấm tại Liên đoàn.

2014-09-08_ChuyengiaLienXo_3

2014-09-08_ChuyengiaLienXo_7

2014-09-08_ChuyengiaLienXo_8

Đồng chí Nguyễn Văn Kềnh – Liên đoàn trưởng đã giới thiệu với các cựu chuyên gia về chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của Liên đoàn và vài nét về định hướng phát triển của Liên đoàn trước yêu cầu và nhiệm vụ mới…

2014-09-08_ChuyengiaLienXo_5

Cuộc hội ngộ diễn ra thân mật, xúc động, tay bắt mặt mừng, cùng nhau ôn lại các kỷ niệm xưa-một thời để nhớ. Cám ơn những người bạn cũ, các cựu chuyên gia.

Thế mới biết, tình hữu nghị được xây dựng lâu đời, có gốc rễ bền chặt, không bao giờ bị nhạt phai…

2014-09-08_ChuyengiaLienXo_9

2014-09-08_ChuyengiaLienXo_6

2014-09-08_ChuyengiaLienXo_11

(Theo ndwrpi.gov.vn)