Hiệu quả từ phối hợp tuyên truyền giảm khai thác nước ngầm

Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) đang nỗ lực thực hiện chương trình cung cấp nước sạch, chấm dứt khai thác nước ngầm trên địa bàn TPHCM. Trong đó, tập trung phát triển nguồn nước, đầu tư xây dựng mạng lưới cung cấp nước mặt để bảo đảm lộ trình giảm khai thác nước dưới đất theo chỉ đạo của UBND TPHCM. SAWACO cũng triển khai mạnh hoạt động tuyên truyền giảm khai thác nước ngầm, trám lấp giếng khoan nhằm ngăn ngừa nguy cơ sụt lún.

Việc giảm khai thác nước ngầm, cung cấp nước sạch cho người dân được SAWACO xác định là nhiệm vụ “kép” quan trọng và tích cực triển khai thời gian qua. Theo đó, lộ trình giảm khai thác nước ngầm đã được SAWACO lên kế hoạch, lấy việc giảm khai thác tới mức thấp nhất làm kim chỉ nam hành động.

Nâng cao ý thức người dân

Tuân thủ lộ trình giảm khai thác nước ngầm của thành phố theo Quyết định số 1242/QĐ-UBND ngày 30/3/2018 của UBND TPHCM về việc ban hành Kế hoạch giảm khai thác nước dưới đất và trám lấp giếng khai thác nước dưới đất trên địa bàn TPHCM đến năm 2025, SAWACO đã xây dựng Kế hoạch giảm khai thác nước ngầm. Theo đó, giảm lượng nước ngầm khai thác từ các hệ thống giếng xuống mức 62.300m3/ngày đêm trong năm 2022. Năm 2023, dự kiến sẽ giảm khai thác thêm 12.300m3/ngày đêm từ Nhà máy nước ngầm Tân Phú về mức 50.000m3/ngày đêm.

Thời gian qua, SAWACO và các đơn vị trực thuộc đã giảm dần hoạt động khai thác nước ngầm, triển khai trám lấp nhiều giếng khoan tại các quận, huyện và TP Thủ Đức. Đặc biệt, SAWACO cũng có kế hoạch phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức đẩy mạnh trám lấp giếng khoan hư hỏng, giếng không sử dụng, giếng không có giấy phép khai thác.

Tính đến quý II/2023, SAWACO chỉ còn duy trì 20 trạm cấp nước với công suất khai thác 58.978m3/ngày đêm. Để giúp người dân thay đổi nhận thức và khuyến khích sử dụng nước sạch thay cho nước ngầm, SAWACO đảm bảo cung cấp nguồn nước liên tục, chất lượng đến người dân. Đồng thời phối hợp tốt với các sở ban ngành, quận huyện, TP Thủ Đức vận động người dân hạn chế khai thác nước ngầm, trám lấp giếng.

Cụ thể, SAWACO và các đơn vị thành viên đã phối hợp ký kết liên tịch cùng các địa bàn quận, huyện và TP Thủ Đức để thực hiện “Giải pháp phối hợp tuyên truyền vận động giảm khai thác nước ngầm, hướng đến sử dụng nước máy trên địa bàn TPHCM”. Như giữa tháng 6/2022, Công ty cổ phần Cấp nước Tân Hòa thực hiện ký kết liên tịch với UBND quận Tân Phú để phối hợp vận động người dân hạn chế sử dụng nước ngầm, trám lấp giếng khoan, giảm hóa đơn có chỉ số tiêu thụ 0 – 4m3 và thực hiện các hoạt động an sinh xã hội chăm lo cho người dân tại quận.

SAWACO phối hợp Báo Phụ nữ TPHCM tổ chức tọa đàm tuyên truyền cung ứng nước sạch – Ảnh: Đinh Bích

Ngành nước thành phố và các quận, huyện, TP Thủ Đức cũng thực hiện trám lấp giếng khoan đã ngừng khai thác. Cùng địa phương tuyên truyền đến người dân, nhất là nơi lâu nay có thói quen dùng nước giếng khoan, về chương trình lớn này. SAWACO còn phối hợp với các báo: Phụ nữ TPHCM, Tuổi Trẻ thực hiện tọa đàm “Bảo vệ nước ngầm, đừng để quá muộn”, “Đảm bảo nguồn cung nước sạch – Hạn chế khai thác nước ngầm”. Đồng thời, phối hợp cùng Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ (Thành đoàn TPHCM) tổ chức chuỗi hoạt động tuyên truyền “Sử dụng nước sạch và hạn chế khai thác nước ngầm trên địa bàn TPHCM”.

Qua đó đã tạo cầu nối để các sở, ban, ngành, nhà khoa học, chuyên gia môi trường, luật sư, bác sĩ cộng đồng và các cơ quan quản lý nhà nước về môi trường đô thị… phân tích và đưa ra những giải pháp giảm khai thác nước ngầm hiệu quả. Ngoài ra, SAWACO còn phối hợp các báo, đài để tuyên truyền bằng các bài viết, phóng sự, hình ảnh cụ thể.

Đồng bộ nhiều giải pháp

Các đơn vị thành viên cũng xây dựng giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả cuộc vận động người dân sử dụng nước sạch và tuyên truyền tác hại của việc sử dụng nước ngầm. Như Công ty cổ phần Cấp nước Trung An thực hiện vận động tăng sản lượng tiêu thụ đối với các khách hàng sử dụng từ 1m3 đến 4m3/tháng. Thí điểm ngưng cung cấp nước do khách hàng không có nhu cầu sử dụng nước hoặc có hơn 3 kỳ không phát sinh tiêu thụ. Công ty cổ phần Cấp nước Gia Định đã đẩy mạnh giải pháp trám lấp giếng, nhất là giếng khoan không còn sử dụng của hộ gia đình.

Để bảo đảm thực hiện được mục tiêu giảm khai thác nước dưới đất của thành phố, hạn chế tác hại của việc khai thác quá mức nước dưới đất, đồng thời bảo đảm cung cấp nước sạch, SAWACO tiếp tục thực hiện các giải pháp phát triển nguồn nước, đầu tư xây dựng mạng lưới cung cấp nước mặt. Ngoài ra, SAWACO cũng thực hiện kéo giảm tỉ lệ thất thoát nước theo từng năm. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2023, tỉ lệ thất thoát nước sạch của SAWACO chỉ còn 14,09% và duy trì tỉ lệ 100% hộ dân sử dụng nước sạch. Bên cạnh đó, SAWACO cũng tập trung đầu tư mở rộng và cải tạo mạng lưới đường ống cấp nước.

Hoạt động ra quân tuyên truyền người dân sử dụng nước sạch, hạn chế khai thác nước ngầm – Ảnh: Đinh Bích

Đại diện SAWACO cho biết, nhằm đảm bảo cung cấp nước sạch cho người dân thành phố, tổng công ty đẩy mạnh phát triển mạng lưới cấp 1, cấp 2, cấp 3 và gắn mới đồng hồ nước cho khách hàng. Bên cạnh đó, thực hiện tốt công tác điều tiết phân vùng phục vụ, đảm bảo chất lượng cấp nước ổn định, đảm bảo an toàn trong sản xuất nước, đáp ứng đầy đủ nhu cầu dùng nước của người dân.

Chỉ tiêu của SAWACO trong giai đoạn 2020-2025 là hạn chế tối đa khai thác nước ngầm, đảm bảo cấp nước an toàn, liên tục. Ngoài ra, công ty nâng tổng công suất hệ thống cấp nước từ 2,4 triệu m3/ngày đêm lên 2,9 triệu m3/ngày đêm.

Hiện nay, SAWACO đang đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi số trên mọi phương diện, triển khai xây dựng các hệ thống và phần mềm ứng dụng như: xây dựng trung tâm dữ liệu Data Center, xây dựng hệ thống phần mềm quản lý chất lượng nước, xây dựng hệ thống quản lý hạ tầng công nghệ thông tin, triển khai hệ thống quản lý thất thoát nước, trang bị phần mềm quản lý dự án, trang bị phần mềm mô phỏng thủy lực để mô hình hóa mạng lưới.

Nguồn tin: phunuonline.com.vn