Xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chiến lược phát triển lưu vực sông Mê Công

Sáng 10/10, Thứ trưởng Bộ TN&MT, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam Nguyễn Thái Lai đã chủ trì Hội thảo xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chiến lược phát triển lưu vực sông Mê Công dựa trên quản lý tổng hợp tài nguyên nước. Hội thảo do Uỷ ban sông Mê Công Việt Nam tổ chức. Tham dự hội thảo có đại diện các Bộ, ngành là thành viên của Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực tài nguyên nước. Đây là hội thảo thứ 5 trong chuỗi hội thảo tham vấn phục vụ mục đích xây dựng Kế hoạch.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thái Lai nhấn mạnh: Chiến lược được phê duyệt sẽ là cơ sở để hàng năm Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam xây dựng kế hoạch hành động cụ thể. Các Bộ, ngành cũng dựa vào đó để có kế hoạch thực hiện.

Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai nhấn mạnh: Là quốc gia ở hạ lưu sông Mê Công, Việt Nam đang đứng trước nguy cơ mất an ninh nguồn nước. Thời gian qua, Đảng, Chính phủ Việt Nam đã hết sức quan tâm đến vấn đề đảm bảo an ninh nguồn nước quốc gia. Đó cũng chính là lý do mà không phải ngẫu nhiên Việt Nam đã được Hội đồng nước thế giới đề nghị đăng cai tổ chức Diễn đàn Nước thế giới vào năm 2018…

 vv172

 

Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai đề nghị: Đảm bảo sự phát triển bền vững của lưu vực Mê Công không chỉ là trách nhiệm đóng góp vào nỗ lực chung của các nước trong Ủy hội, mà còn là điều kiện sống còn với chúng ta, không riêng một Bộ, ngành nào hay địa phương nào.

Ông Nguyễn Hồng Toàn, chuyên gia Ủy ban sông Mê Công Việt Nam cho biết: Mục tiêu của Kế hoạch hành động quốc gia nhằm tăng cường quản lý tổng hợp tài nguyên nước tại đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên. Từ đó, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ môi trường đồng thời tạo cơ sở khoa học kỹ thuật pháp lý hợp tác trong Ủy hội sông Mê Công để thực hiện tốt Chiến lược phát triển lưu vực sông Mê Công dựa trên quản lý tổng hợp tài nguyên nước.

Dự thảo Kế hoạch hành động đã đề ra 7 ưu tiên phát triển và 5 ưu tiên về quản lý. Tuy nhiên, theo các chuyên gia cần phải cân bằng giữa phát triển và quản lý trong đó ưu tiên cho việc bảo vệ môi trường trên lưu vực. Các đại biểu tham dự đã thảo luận và phân tích kỹ vấn đề này nhằm tìm ra những giải pháp cụ thể để tận dụng tối đa cơ hội và giảm thiếu hậu quả có thể xảy ra. Nhiều ý kiến đồng tình với quan điểm chú trọng việc đánh giá và chuẩn bị phương án ứng phó với rủi ro trong những điều kiện cực đoan nhất.

Vẫn theo ông Nguyễn Hồng Toàn, đồng bằng sông Cửu Long ở cuối hạ lưu sông Mê Công nên sẽ chịu tất cả các tác động do tự nhiên và tác động của phát triển thượng nguồn như việc xây dựng các công trình thủy điện hoặc việc chuyển nước với quy mô lớn tại Thái Lan và Campuchia… Do đó, cần có sự theo dõi, giám sát tác động để phối hợp với các nước có liên quan; xây dựng phương án giảm thiếu tác hại tới môi trường, kinh tế, xã hội cũng như những hệ lụy của chúng đối với sinh kế của người dân.


Tổng dân số sống ở hạ lưu sông Mê Công hiện có khoảng 60 triệu người, trong đó Việt Nam có khoảng 20 triệu người (17 triệu ở khu vực ĐBSCL và 3 triệu ở Tây Nguyên). Ngành nghề chính của hơn 60% dân số khu vực có liên quan đến tài nguyên nước. Hệ sinh thái phong phú của hạ lưu sông Mê Công có vị trí đặc biệt đối với sinh kế của người dân trong khu vực, đặc biệt là người nghèo.

 

(Theo Monre.gov.vn)