Xả lũ không đúng quy trình vận hành liên hồ: Phải chịu trách nhiệm trước pháp luật

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao động, Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Hoàng Văn Bẩy cho biết: “Xả lũ không đúng quy trình vận hành liên hồ: Người ra lệnh phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”

 

Phóng viên: Xin ông nói rõ về quy trình vận hành liên hồ sông Ba nhằm giảm lũ trong mùa mưa?

– Ông Hoàng Văn Bẩy: Thủ tướng đã ban hành quy trình vận hành liên hồ chứa các hồ Sông Ba Hạ, Sông Hinh, Krông H’Năng, Ayun Hạ và An Khê – Ka Nak trong mùa lũ hằng năm, quy định cụ thể nguyên tắc và quy trình vận hành, phối hợp các hồ nhằm giảm lũ cho hạ du. Theo đó, cao trình mực nước đón lũ của các hồ Sông Ba Hạ là 103 m, Sông Hinh 207 m, Krông H’Năng 252,5 m, Ka Nak 513 m và Ayun Hạ 203 m.

Căn cứ vào lưu lượng nước đến hồ và mực nước hồ thực đo hiện tại, nếu dự báo trong 6 đến 12 giờ tới, lũ về các hồ trên đạt đỉnh thì vận hành các hồ giảm đỉnh lũ. Khi hồ đã đạt đến mực nước dâng bình thường thì vận hành hồ bảo đảm lưu lượng xả bằng lưu lượng đến hồ.

Khi mực nước hồ đạt đến mực nước dâng bình thường mà lũ đến hồ còn tiếp tục tăng và có ảnh hưởng đến an toàn của công trình, thực hiện chế độ vận hành bảo đảm an toàn công trình theo quy trình vận hành các hồ đã được cấp có thẩm quyền ban hành.

Phóng viên: Quy trình đã có nhưng vẫn xảy ra tình trạng “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” và hệ quả là lũ trầm trọng thêm. Vậy trách nhiệm của các bên có được xác định rõ, thưa ông?

Ông Hoàng Văn Bẩy:Trước mắt cần xác định rõ cụ thể bộ phận nào làm sai quy trình, từ đó sẽ làm rõ trách nhiệm. Tuy nhiên, theo quy trình thì trách nhiệm của giám đốc đơn vị quản lý, vận hành hồ trên sông Ba Hạ là phải ban hành lệnh và thực hiện vận hành hồ chứa thuộc phạm vi quản lý của mình.

Trước khi vận hành mở các cửa xả đầu tiên phải thông báo trước 2 giờ đến Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, UBND các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Phú Yên và ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh.

Trong trường hợp có lệnh vận hành các cửa xả của hồ Krông H’Năng, giám đốc Công ty Cổ phần Sông Ba phải thông báo ngay cho UBND các tỉnh Phú Yên, Đắk Lắk, Gia Lai và Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh và Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ.

Trường hợp các hồ xả lũ khẩn cấp bảo đảm an toàn cho công trình đầu mối hoặc xảy ra những tình huống bất thường, không thực hiện được theo đúng quy trình này thì giám đốc đơn vị quản lý, vận hành hồ liên quan phải báo cáo ngay với các cơ quan chịu trách nhiệm thuộc Trung ương và địa phương biết để chỉ đạo xử lý.

Lệnh vận hành các hồ sông Ba Hạ điều tiết lũ trái với các quy định trong quy trình dẫn đến công trình đầu mối, hệ thống các công trình thủy lợi, giao thông và dân sinh ở hạ du bị mất an toàn, người ra lệnh phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Hay việc thực hiện sai lệnh vận hành dẫn đến thiệt hại cho hạ du, giám đốc đơn vị quản lý, vận hành hồ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Đồng thời phải thông báo, báo cáo cho các cơ quan chức năng và chủ các công trình hạ du khi xả lũ khẩn cấp.

 Quy trình cũng quy định rõ trách nhiệm của các bộ, ngành và UBND các tỉnh. Theo đó, UBND các tỉnh phải ra các quyết định cảnh báo và chỉ đạo thực hiện các biện pháp ứng phó với tình huống bất thường.

Khi nhận được thông báo về việc mở cửa xả, UBND các tỉnh phải triển khai ngay các biện pháp đối phó phù hợp nhằm hạn chế tác hại do việc mở cửa xả gây ra. Ngoài ra, các bên phải có trách nhiệm báo cáo liên tục tình hình thủy văn…

Phóng viên: Việc làm rõ trách nhiệm của các bên khi quy trình vận hành bị xem nhẹ sẽ do cơ quan nào xúc tiến, thưa ông?

Ông Hoàng Văn Bẩy: Việc quy kết trách nhiệm về sự mất an toàn của công trình do Thanh tra Chính phủ xem xét và kết luận dựa trên ý kiến của các cơ quan chức năng. Tinh thần là sẽ xử lý thật nghiêm theo quy định vì vấn đề này liên quan đến tính mạng của rất nhiều người dân và mất mát tài sản vô cùng lớn.

Yêu cầu xử lý cá nhân xả lũ sai quy trình

Trả lời về trách nhiệm của Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ không đúng quy trình vận hành liên hồ chứa, tại cuộc họp báo vào chiều 6-11, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên cho biết công ty đã thiếu sót là không có thông báo chính thức tới UBND tỉnh Phú Yên mà theo quy trình thì phải báo trước khi xả lũ 2 giờ.

Sau khi nhận được báo cáo của công ty vào chiều 4-11 về vấn đề này, Bộ Công Thương đã yêu cầu công ty giải trình cũng như biện pháp xử lý các cá nhân liên quan có vi phạm và nếu có vi phạm phải xử lý theo quy định của pháp luật. 

                                                                                                              P.Dương

 

 

(Theo Bảo Trân – Báo Người Lao động)